Khát vọng lập nghiệp của giám đốc 9X

LCĐT - Với mong muốn tạo mối liên kết trong sản xuất và bao tiêu nông sản ổn định, giúp giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương, anh  Lý Văn Minh, dân tộc Dao, sinh năm 1998 ở thôn Sảng Mào Phố, xã Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tả Củ Tỷ chuyên tiêu thụ chè Shan tuyết cổ thụ trên địa bàn.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Sảng Mào Phố, xã Tả Củ Tỷ, năm 2019, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nông - lâm nghiệp, Trường Đại học Thái Nguyên, anh trở về quê hương và nhận thấy địa phương còn giữ được nhiều diện tích chè Shan tuyết cổ thụ. Tuy nhiên, dù được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nhưng việc bảo quản, sản xuất thành sản phẩm hữu cơ mang thương hiệu chưa được thực hiện. Đặc biệt, do tình hình dịch Covid-19 thế giới và trong nước diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ nông sản bản địa gặp khó khăn. Nhiều thương lái tranh thủ ép giá các sản phẩm địa phương, trong đó có chè Shan tuyết cổ thụ. “Trước tình trạng đó, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới cho chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Tả Củ Tỷ. Năm 2021, tôi bàn với gia đình vay thêm vốn ngân hàng để thành lập HTX nông nghiệp Tả Củ Tỷ gồm 7 thành viên để kinh doanh chè Shan tuyết và mật ong rừng, đồng thời bắt tay nghiên cứu và thử nghiệm chế biến sản phẩm chè mới với mục đích bảo quản được lâu hơn, chất lượng tốt hơn” - anh Lý Văn Minh chia sẻ.

Sản phẩm mới của Hợp tác xã nông nghiệp Tả Củ Tỷ.
Sản phẩm mới của Hợp tác xã nông nghiệp Tả Củ Tỷ.

Bước đầu thử nghiệm, HTX nông nghiệp Tả Củ Tỷ gặp không ít khó khăn do tập tính người dân nơi đây chủ yếu hái búp chè để bán cho thương lái theo truyền thống 1 búp 3 lá. Để tạo sản phẩm đặc trưng của HTX, anh Minh cùng các xã viên đã đưa ra công thức mới với cách hái chè 1 búp 1 lá, 1 búp 2 lá và áp dụng kỹ thuật sao chè mới. Quá trình làm phải rất tỉ mỉ, kỳ công và nhiệt độ khi sao chè ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Sau thời gian tìm và đưa công thức mới vào sơ chế, đến nay, HTX đã tạo ra sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ 1 và chè Shan tuyết cổ thụ 2. Các sản phẩm của HTX được thị trường chấp nhận. Nhờ vậy, chè búp tươi của người dân khi hái đúng kỹ thuật đem bán cho HTX được nâng giá trị hơn so với trước.

Nguyên liệu chế biến sản phẩm chè của HTX nông nghiệp Tả Củ Tỷ được thu hái từ những đồi chè cổ thụ tại các sườn đồi trên địa bàn xã, không sử dụng chất bảo quản, quy trình sản xuất khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nay, sản phẩm của HTX được bán tại chỗ và thông qua các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đặc sản địa phương… Khi nói về dự tính để HTX phát triển hơn trong thời gian tới, anh Minh chia sẻ thêm: HTX sẽ tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, thực hiện bán hàng qua các sàn thương mại điện tử, thiết lập trang fanpage bán hàng để giới thiệu sản phẩm, giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận với sản phẩm. Đặc biệt, HTX sẽ đăng ký đánh giá sản phẩm OCOP, khi đạt tiêu chuẩn, sản phẩm sẽ được nâng cao giá trị, tạo niềm tin cho khách hàng và hướng tới thị trường rộng hơn.

Để đạt mục tiêu này, HTX sẽ mở rộng quy mô nhà xưởng, đầu tư thêm trang - thiết bị chế biến chè. Ông Thào Seo Lử, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Củ Tỷ cho biết: Từ khi hợp tác xã đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho 7 lao động với thu nhập 6 - 7 triệu đồng/người/tháng, đồng thời góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã.

Không chỉ nhiệt huyết, đam mê trong phát triển kinh tế, anh Lý Văn Minh còn hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương. Năm 2022, anh được bầu vào Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên xã Tả Củ Tỷ nhiệm kỳ 2022 - 2027, giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw