Khát vọng làm du lịch ở xã nghèo Hoàng Thu Phố

 Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) là 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã nỗ lực đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và làm thay đổi diện mạo của xã. Du lịch nông nghiệp là một trong những ý tưởng mới, có tiềm năng, khơi dậy khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu của người dân địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chưa có tên (1500 × 1000 px) (1000 × 1500 px) (1).jpg

Anh Tráng Seo Khúa, thôn Hoàng Hạ là một trong những người tiên phong đưa giống lê VH6 về trồng tại Hoàng Thu Phố. Năm 2013, trong một chuyến trải nghiệm, tham quan vườn lê tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, anh Khúa nhận thấy, lê VH6 cho quả ngon, năng suất cao, thích hợp với khí hậu ở địa phương. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, anh đã trồng 500 cây lê VH6. Sau 5 năm, vườn lê đã cho thu hái quả. Năm đầu thu hoạch, sản lượng quả không cao, sau đó mỗi năm cây cho nhiều quả hơn. Năm 2022, trừ các chi phí, gia đình anh thu về hơn 100 triệu đồng. Anh vừa trồng thêm gần 1.000 cây lê.

Ban đầu, tôi trồng lê với mục đích bán quả. Thế nhưng, 2 năm gần đây, mỗi mùa lê nở hoa, thường xuyên có nhiều đoàn khách đến tham quan, chụp ảnh. Năm nay, lần đầu xã tổ chức Lễ hội hoa lê trắng tại vườn của gia đình tôi, thu hút rất đông người dân và du khách. Để du khách có những bức ảnh đẹp, gia đình đã chuẩn bị trang phục truyền thống của dân tộc và địu tre cho khách thuê.

Anh Tráng Seo Khúa

Đây là năm đầu tiên Hoàng Thu Phố tổ chức lễ hội để người dân và du khách trải nghiệm.JPG
Những thiếu nữ Mông check - in bên vườn lê trắng tại địa phương.JPG
Khi vườn lê nở hoa trắng, những thiếu nữ có thêm một địa điểm check - in, chụp ảnh.

Ngoài hộ anh Tráng Seo Khúa, hiện xã Hoàng Thu Phố còn có một số hộ khác cũng có vườn lê VH6 với tuổi đời gần 10 năm, đó là các anh Tráng Seo Pao, Vàng A Chính. Mỗi hộ có khoảng 100 cây lê, tạo nên những vườn lê tuyệt đẹp bên sườn đồi.

Ngoài vườn lê, rừng chè Tuyết shan cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm cũng thu hút sự quan tâm của du khách. Xác định chè Tuyết shan cổ thụ không chỉ có giá trị về kinh tế, mà còn có giá trị về văn hóa, du lịch, chính quyền địa phương đã quy hoạch vùng chè Tuyết shan và đầu tư cho cây “mũi nhọn” này, góp phần giảm nghèo bền vững. Xã đang cải tạo những cây chè có độ tuổi từ 50 - 60 năm, ngoài ra còn trồng mới và phát triển những đồi chè có sẵn. Chính quyền địa phương cũng khuyến khích, vận động người dân chăm sóc cây chè cổ thụ, thu hút doanh nghiệp đầu tư, xây dựng nhà xưởng, thu mua và bao tiêu sản phẩm cho người dân...

Vườn lê, rừng chè cổ thụ thu hút sự quan tâm của người dân và du khách là một tín hiệu mừng, đó là cơ sở để hình thành mô hình du lịch nông nghiệp tại Hoàng Thu Phố. Ngoài lợi thế về các sản phẩm nông nghiệp, Hoàng Thu Phố có độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển, quanh năm khí hậu mát mẻ, cùng những cánh rừng nguyên sinh rộng; 100% người dân địa phương là đồng bào dân tộc Mông, còn giữ nguyên bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là điều kiện thuận lợi để Hoàng Thu Phố phát triển hình thức du lịch trải nghiệm, du lịch gắn với sản phẩm nông nghiệp.

IMG_7671.JPG
Du khách thích thú cùng ngắm lại những bức ảnh chụp tại vườn lê.

Tiềm năng sẵn có, tuy nhiên, để phát triển thành sản phẩm du lịch, Hoàng Thu Phố vẫn gặp không ít khó khăn. Trước hết, đường giao thông từ trung tâm huyện đến xã đã xuống cấp, nhiều đoạn đường hiểm trở; nhận thức về phát triển du lịch của người dân còn hạn chế. Hoạt động du lịch mới chỉ dừng lại ở việc tạo không gian để du khách trải nghiệm, chưa có nhiều sản phẩm trải đều trong năm và cũng chưa xây dựng được cơ sở lưu trú.

Những năm gần đây, Hoàng Thu Phố được nhiều du khách biết đến nên đã khơi dậy khát vọng làm du lịch của người dân địa phương. Nhiều hộ hào hứng, mong được đào tạo để tham gia kinh doanh du lịch. Xã đã vận động một số hộ có mô hình nhà sạch, vườn đẹp cải tạo, chỉnh trang nhà ở thành cơ sở lưu trú cho du khách.

Lý Thành Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng, thuộc trại Ngòi Bo, sau là tổng Hướng Vinh, châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây 120 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Sa Pa - những dấu ấn huyền thoại

Sa Pa - những dấu ấn huyền thoại

Sa Pa có một chặng đường hình thành và phát triển tương đối dài. Dấu ấn trên chặng đường ấy được lưu giữ bằng những di tích lịch sử và trở thành điểm nhấn của Sa Pa, thu hút rất đông du khách.

Ấn tượng mảnh đất 5 mùa lễ hội

Ấn tượng mảnh đất 5 mùa lễ hội

Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông ở Sa Pa đều khiến người ta mê đắm, bởi mỗi mùa, Sa Pa khoác lên mình những tấm áo đặc biệt, với những sắc thái khác nhau, có chút vấn vương, thương nhớ. Giờ đây, đến với Sa Pa, những người bạn phương xa không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp của 4 mùa tự nhiên, mà còn có mùa thứ 5, đó là mùa yêu.

Sa Pa: Cơ sở dịch vụ nhà hàng, khách sạn sẵn sàng đón khách

Sa Pa: Cơ sở dịch vụ nhà hàng, khách sạn sẵn sàng đón khách

Những ngày này, Sa Pa vô cùng náo nhiệt, sôi động bởi chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 đang diễn ra nhân dịp Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng tại thị xã Sa Pa đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất.

Sa Pa -Ấn tượng trong mắt du khách

Sa Pa -Ấn tượng trong mắt du khách

Dù lần đầu tiên hay đã nhiều lần đặt chân đến Sa Pa nhưng mỗi du khách đều tìm thấy ở mảnh đất này những điều mới mẻ, thú vị và vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, đến "mảnh đất trong sương" vào thời điểm diễn sự kiện kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa, du khách trong và ngoài nước đã có những ấn tượng sâu sắc.

Những cư dân trong sương mù

Những cư dân trong sương mù

Sa Pa không phải nơi sinh ra, cũng chẳng phải nơi lớn lên nhưng họ lại coi “miền đất trong sương” là nhà, bởi họ tìm thấy ở “nơi gặp gỡ đất trời” có một lý do để ở lại, để yêu thương và gắn bó.

Đưa giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới đến với bạn bè năm châu

Đưa giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới đến với bạn bè năm châu

Ngay sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới, nhiều chuyên gia, du khách kỳ vọng du lịch Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong gian tới. Nhiều người đã chia sẻ ý kiến để thành phố giữ gìn, phát huy hiệu quả giá trị di sản.

Lần đầu tiên tổ chức Festival Thu Hà Nội

Lần đầu tiên tổ chức Festival Thu Hà Nội

Lần đầu tiên, thành phố Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" nhằm quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch mùa Thu Hà Nội, thu hút du khách đến với Thủ đô.

fb yt zl tw