Khảo sát việc thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/8/2023, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện Quyết định 218 của Trung ương trên địa bàn tỉnh.

Làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai, có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy; đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh; Thường trực Huyện ủy Văn Bàn, Thị ủy Sa Pa.

1.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, kịp thời xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa quy định phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

2.JPG
Đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy báo cáo kết quả thực hiện Quyết định 218 của Bộ Chính trị tại tỉnh Lào Cai.

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực, chủ động thực hiện góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; chất lượng, nội dung góp ý ngày càng được nâng cao, thể hiện rõ nét vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

3.JPG
4.JPG
5.JPG
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Về góp ý xây dựng Đảng, từ năm 2014 đến nay, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã góp ý vào 139 dự thảo văn bản quy định của Đảng có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Hằng năm, tổ chức từ 2 - 3 hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân và cán bộ Mặt trận Tổ quốc cơ sở, người uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chức sắc tôn giáo... Cấp huyện, xã tổ chức 1.416 cuộc góp ý xây dựng tổ chức đảng.

Về góp ý xây dựng chính quyền, trong 10 năm qua, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phối hợp góp ý trên 4.000 lượt ý kiến góp ý đối với các dự thảo văn bản của chính quyền cùng cấp; tổ chức 77 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội với 1.414 ý kiến, 514 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh với trên 2.773 ý kiến... MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã góp ý định kỳ 4.895 lượt ý kiến, góp ý thường xuyên 889 lượt ý kiến, góp ý đột xuất 778 lượt ý kiến đối với các cơ quan, đơn vị; tổ chức 2.043 cuộc góp ý định kỳ, 4.151 cuộc góp ý thường xuyên, 246 cuộc góp ý đột xuất đối với cá nhân;...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ thêm những kết quả trong việc thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị tại Lào Cai; đặc biệt là sáng tạo của tỉnh trong việc phát huy hiệu quả mạng xã hội lấy ý kiến Nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền; những khó khăn trong việc đóng góp ý kiến với người đứng đầu cũng như việc Nhân dân trực tiếp góp ý tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.

6.JPG
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm và có nhiều giải pháp, sáng tạo trong việc thực hiện Quyết định 218. Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả thực hiện Quyết định 218, tỉnh tiếp tục tháo gỡ khó khăn, phát huy vai trò của người đứng đầu; chủ động, sáng tạo, linh hoạt, tăng cường kiểm tra, giám sát trong triển khai thực hiện; chú trọng tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tỉnh mong muốn Ban Chỉ đạo tiếp tục quan tâm hướng dẫn địa phương thực hiện Quyết định 218 trong tình hình mới.

7.JPG
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao việc thực hiện Quyết định 218 của tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 218 đánh giá cao những cố gắng, sáng tạo của tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện Quyết định 218 trong 10 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, xã hội càng phát triển thì việc lấy ý kiến đóng góp của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trong xây dựng Đảng, chính quyền càng có vai trò quan trọng. Thời gian tới, Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị -xã hội tỉnh cần tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới, tập trung khắc phục những tồn tại trong thực hiện Quyết định 18. Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác Ban chỉ đạo sẽ tiếp thu và báo cáo Trung ương để có chỉ đạo trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Chuyến công tác của đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) không chỉ tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của các địa phương biên giới trong công tác đối ngoại Đảng và ngoại giao địa phương, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới về hạ tầng, logistics, thương mại, du lịch và kết nối vùng trong giai đoạn phát triển mới.

MTTQ xã Mường Lai: “Sợi dây” kết nối giữa ý Đảng với lòng dân

MTTQ xã Mường Lai: “Sợi dây” kết nối giữa ý Đảng với lòng dân

Trong hành trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội, vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Mường Lai được ví như “sợi dây” bện chặt ý Đảng với lòng dân. Vượt ra ngoài khẩu hiệu hình thức, MTTQ xã đã và đang cụ thể hoá tinh thần đại đoàn kết bằng những việc làm thiết thực, biến sức mạnh cộng đồng thành đòn bẩy thay đổi diện mạo quê hương, củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026


Chiều 29/5, tại Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Chùa Quán Sứ, Thủ đô Hà Nội, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Mù Cang Chải, Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên trên địa bàn xã Púng Luông đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

fb yt zl tw