Khảo sát việc thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/8/2023, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện Quyết định 218 của Trung ương trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai, có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy; đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh; Thường trực Huyện ủy Văn Bàn, Thị ủy Sa Pa.

1.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, kịp thời xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa quy định phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

2.JPG
Đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy báo cáo kết quả thực hiện Quyết định 218 của Bộ Chính trị tại tỉnh Lào Cai.

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực, chủ động thực hiện góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; chất lượng, nội dung góp ý ngày càng được nâng cao, thể hiện rõ nét vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

3.JPG
4.JPG
5.JPG
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Về góp ý xây dựng Đảng, từ năm 2014 đến nay, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã góp ý vào 139 dự thảo văn bản quy định của Đảng có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Hằng năm, tổ chức từ 2 - 3 hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân và cán bộ Mặt trận Tổ quốc cơ sở, người uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chức sắc tôn giáo... Cấp huyện, xã tổ chức 1.416 cuộc góp ý xây dựng tổ chức đảng.

Về góp ý xây dựng chính quyền, trong 10 năm qua, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phối hợp góp ý trên 4.000 lượt ý kiến góp ý đối với các dự thảo văn bản của chính quyền cùng cấp; tổ chức 77 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội với 1.414 ý kiến, 514 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh với trên 2.773 ý kiến... MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã góp ý định kỳ 4.895 lượt ý kiến, góp ý thường xuyên 889 lượt ý kiến, góp ý đột xuất 778 lượt ý kiến đối với các cơ quan, đơn vị; tổ chức 2.043 cuộc góp ý định kỳ, 4.151 cuộc góp ý thường xuyên, 246 cuộc góp ý đột xuất đối với cá nhân;...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ thêm những kết quả trong việc thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị tại Lào Cai; đặc biệt là sáng tạo của tỉnh trong việc phát huy hiệu quả mạng xã hội lấy ý kiến Nhân dân xây dựng Đảng, chính quyền; những khó khăn trong việc đóng góp ý kiến với người đứng đầu cũng như việc Nhân dân trực tiếp góp ý tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.

6.JPG
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm và có nhiều giải pháp, sáng tạo trong việc thực hiện Quyết định 218. Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả thực hiện Quyết định 218, tỉnh tiếp tục tháo gỡ khó khăn, phát huy vai trò của người đứng đầu; chủ động, sáng tạo, linh hoạt, tăng cường kiểm tra, giám sát trong triển khai thực hiện; chú trọng tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tỉnh mong muốn Ban Chỉ đạo tiếp tục quan tâm hướng dẫn địa phương thực hiện Quyết định 218 trong tình hình mới.

7.JPG
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao việc thực hiện Quyết định 218 của tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 218 đánh giá cao những cố gắng, sáng tạo của tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện Quyết định 218 trong 10 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, xã hội càng phát triển thì việc lấy ý kiến đóng góp của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trong xây dựng Đảng, chính quyền càng có vai trò quan trọng. Thời gian tới, Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị -xã hội tỉnh cần tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới, tập trung khắc phục những tồn tại trong thực hiện Quyết định 18. Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác Ban chỉ đạo sẽ tiếp thu và báo cáo Trung ương để có chỉ đạo trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Thời gian qua, cán bộ và Nhân dân thôn Khe Thượng Làng Mới, xã Cốc Lầu đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Thênh thang tuyến đường “ý Đảng - lòng dân”

Thênh thang tuyến đường “ý Đảng - lòng dân”

Thanh Bình và Nậm Chảy là vùng sản xuất nông nghiệp lớn của huyện Mường Khương, 2 xã giáp ranh nhưng “gần nhà, xa ngõ” bởi giao thông kết nối không thuận lợi. Bao năm qua, người dân hai xã mong có đường giao thông để việc vận chuyển, lưu thông nông sản được dễ dàng. Và rồi, từ chủ trương của Đảng, công tác tuyên truyền, vận động được sáng tạo triển khai, lòng dân đồng thuận, phong trào hiến đất làm đường lan tỏa, tuyến đường đã hiện hữu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua một số dự thảo nghị quyết, kế hoạch, báo cáo, tờ trình

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua một số dự thảo nghị quyết, kế hoạch, báo cáo, tờ trình

Dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chiều 22/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tiến hành phiên họp thứ 53 về một số nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

fb yt zl tw