Khảo sát tại xã Mường Hoa về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia về kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai, sáng 12/8, Đoàn công tác do ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế và làm việc tại xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện một số bộ, ngành, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

Về phía tỉnh Lào Cai, tiếp và tham gia Đoàn có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thị xã Sa Pa.

a.jpg
3.jpg
Đoàn công tác kiểm tra công trình hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo thôn Bản Pho.

Đoàn công tác đã thăm hộ dân được hỗ trợ làm nhà ở, hộ vay vốn phát triển kinh tế, vay vốn phát triển du lịch cộng đồng… từ nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách địa phương.

Mường Hoa là xã vùng III của thị xã Sa Pa, có tổng diện tích tự nhiên 1.812 ha, có hơn 1.200 hộ, 6.324 nhân khẩu, 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 95,6%.

Theo báo cáo của UBND xã Mường Hoa, giai đoạn 2021 - 2023, tổng kế hoạch vốn huy động thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã là hơn 15,5 tỷ đồng (ngân sách Trung ương hơn 9,6 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 5,5 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 360 triệu đồng); UBND xã Mường Hoa được giao làm chủ đầu tư, chủ trì thực hiện nhiều công trình, dự án, hạng mục dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

5.jpg
vv.jpg
Kiểm tra mô hình phát triển kinh tế và du lịch cộng đồng xã Mường Hoa.

Trong 3 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của UBND thị xã và các ban, ngành, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ thị xã, việc triển khai, tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ổn định và từng bước được cải thiện; hạ tầng được đầu tư; lĩnh vực giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ; giá trị văn hóa dân tộc tiếp tục được quan tâm bảo tồn và phát huy; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được tăng cường; hệ thống chính trị được xây dựng, củng cố và ngày càng phát triển; trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

4.jpg
Đoàn công tác làm việc với xã Mường Hoa.
66.jpg
Đại diện xã Mường Hoa báo cáo kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Đến nay, xã Mường Hoa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; thu nhập bình quân người dân đạt 42,16 triệu đồng/người/năm. Xã còn 138 hộ nghèo, tương đương 12% số hộ. Đường trục liên xã và kết nối đến trung tâm thị xã được nhựa hóa, bê tông hóa hoàn toàn; 80% đường liên thôn được cứng hóa; 70% trường học trên địa bàn đạt tiêu chuẩn mức độ 1 về cơ sở vật chất; hơn 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia….; các dự án, tiểu dự án hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, hỗ trợ cây giống, vật nuôi cho người dân, tạo việc làm tại chỗ… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho Nhân dân.

6.jpg
Ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát biểu tại buổi làm việc với xã Mường Hoa.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số hoạt động, tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án của Chương trình trên địa bàn xã Mường Hoa và làm việc với chính quyền địa phương về kết quả thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Phụ nữ Lào Cai chiếm gần một nửa dân số và lực lượng lao động của tỉnh. Cùng với nỗ lực vươn lên của chính phụ nữ, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao quyền năng kinh tế, vươn lên làm giàu.

Kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng giống dứa mới theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bản Lầu

Kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng giống dứa mới theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bản Lầu

Ngày 03/7, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ đã kiểm tra thực địa kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu thử nghiệm một số giống dứa có năng suất cao, chất lượng tốt và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Bản Lầu. Đề tài do Đại học Thái Nguyên thực hiện.

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Mỗi mùa mưa đến, đồng bào các dân tộc ở các thôn Pờ Hồ, Trung Hồ, Séo Tả Lé, xã Trung Lèng Hồ cũ (nay là xã Mường Hum) lại thấp thỏm, lo lắng vì lũ từ thượng nguồn đổ về các con suối, chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thế nhưng từ tháng 7 năm nay, khi hai cây cầu kiên cố bắc qua suối Pờ Hồ và Trung Hồ hoàn thành, nỗi lo ấy dần lùi lại phía sau, mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng đất dưới chân núi Pu Ta Leng.

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Không mở rộng diện tích bằng cách tác động vào rừng tự nhiên, xã Lao Chải đang lựa chọn một hướng đi khác: phát triển cây đẳng sâm dưới tán sơn tra nhằm gia tăng giá trị trên cùng một diện tích đất. Từ mô hình thí điểm, địa phương kỳ vọng hình thành sinh kế bền vững, bảo tồn nguồn gen dược liệu bản địa và tạo động lực cho phát triển kinh tế xanh ở vùng cao, nơi bảo vệ rừng và phát triển sản xuất không còn là hai mục tiêu tách rời.

Lào Cai triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Lào Cai triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 6730/UBND-NLN gửi các Sở: Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính, Công Thương; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các xã, phường; các vườn quốc gia: Hoàng Liên, Bát Xát; các ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; các công ty lâm nghiệp về việc triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng theo Công điện số 43/CĐ-TTg ngày 25/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh: Giữ lại nhiều hơn

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh: Giữ lại nhiều hơn

Sau nhiều năm giữ nguyên, mức giảm trừ gia cảnh chính thức được điều chỉnh. Sự thay đổi này không chỉ giúp người lao động giảm bớt gánh nặng thuế, mà còn cho thấy một bước chuyển trong tư duy chính sách giữ lại nhiều hơn thành quả lao động của người dân để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng.

Mỏ Vàng phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển các thôn vùng cao

Mỏ Vàng phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển các thôn vùng cao

Nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân, UBND xã Mỏ Vàng đã phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn, gồm 6 dự án xây dựng đường bê tông và 3 dự án mở rộng đường giao thông tại nhiều thôn trên địa bàn. Đây được xem là bước đi quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian phát triển và cải thiện điều kiện đi lại của người dân.

Việc giảm 2% thuế GTGT góp phần kích cầu tiêu dùng

Đòn bẩy kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và trong nước đối mặt với nhiều thách thức, sức mua giảm sút, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, việc Quốc hội ban hành các nghị quyết kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) được xem là một trong những chính sách tài khóa quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp bán lẻ và người tiêu dùng. 

Giá vàng hôm nay 2/7: SJC, BTMC, PNJ, DOJI tiếp tục giảm?

Giá vàng hôm nay 2/7: SJC, BTMC, PNJ, DOJI tiếp tục giảm?

Giá vàng hôm nay 2/7/2026 tiếp tục giảm tại nhiều thương hiệu lớn, trong đó vàng SJC lùi về 143,4 - 146,4 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng lên 4.065 USD/ounce, khiến chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới thu hẹp còn khoảng 16,7 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw