Khảo sát dự án trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện Bảo Yên

HĐND huyện Bảo Yên vừa thực hiện đợt khảo sát chuyên đề về tình hình thực hiện dự án trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn. Theo đánh giá của đoàn khảo sát, bên cạnh những kết quả đạt được, việc mở rộng diện tích trồng dâu còn chậm, đến nay mới trồng được 52,3 ha, đạt 17,3% so với chỉ tiêu giao năm 2025 là 300,7 ha.

baolaocai-br_thiet-ke-chua-co-ten.jpg
Diện tích trồng cây dâu tằm từng bước được khôi phục tại xã Việt Tiến.

Cũng theo đánh giá của HĐND huyện, việc phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, như: chưa chủ động được nguồn trứng tằm, phần lớn vẫn phụ thuộc vào nguồn giống nhập từ nước ngoài, dẫn đến việc duy trì nghề nuôi tằm thiếu bền vững; còn thiếu nguồn cây giống cung cấp cho người dân tham gia thực hiện dự án; giá thu mua kén theo chuỗi giá trị thấp hơn giá thị trường, dẫn đến người dân chưa mặn mà tham gia.

Cùng với đó, một số xã triển khai dự án chậm, chưa đạt chỉ tiêu huyện giao, trong đó xã Nghĩa Đô hiện chưa có diện tích triển khai trồng mới. Việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ cho người dân tham gia phát triển trồng dâu nuôi tằm theo chuỗi giá trị còn vướng mắc về đối tượng thụ hưởng, do đó tỷ lệ giải ngân chưa đạt yêu cầu.

Quá trình khảo sát tại các xã cũng cho thấy, diện tích của các hộ dân trong vùng trồng dâu nhỏ lẻ, manh mún; diện tích ruộng của hộ có nhu cầu trồng dâu nuôi tằm xen lẫn với các ruộng canh tác nhiều loại cây khác, nguy cơ lây nhiễm sâu bệnh cho cây dâu tằm, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thức ăn cho tằm, làm giảm năng suất, chất lượng kén.

Để phát triển bền vững vùng trồng dâu tằm trên địa bàn, HĐND huyện đề nghị UBND huyện Bảo Yên xây dựng cơ chế hỗ trợ cây, con giống và các điều kiện cần thiết để khuyến khích các hộ tham gia dự án tích cực mở rộng diện tích. Đồng thời, đề xuất với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy định về đối tượng tham gia dự án “Phát triển trồng dâu nuôi tằm theo chuỗi giá trị” thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới theo hướng mở rộng đối tượng sang các xã vùng 3 để đảm bảo có thể giải ngân được nguồn vốn.

Cây dâu tằm được Bảo Yên xác định là một trong những cây trồng chủ lực và khuyến khích phát triển ở các bãi bồi ven sông, suối thuộc 6 xã: Kim Sơn, Cam Cọn, Bảo Hà, Việt Tiến, Xuân Thượng, Nghĩa Đô. Huyện phấn đấu đến hết năm 2025 khôi phục lại toàn bộ diện tích như trước Covid-19 (khoảng 300 ha), đến hết năm 2030 nâng diện tích vùng trồng dâu toàn huyện lên 500 ha; đồng thời, kêu gọi đầu tư được ít nhất một nhà máy ươm tơ trên địa bàn.

Tại một số địa phương như Kim Sơn, Việt Tiến, bà con đã tích cực tham gia dự án, làm chủ quy trình kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm lấy kén, nhờ đó đã có thu nhập ổn định, từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt, đồng bộ giảm nghèo bền vững

Quyết liệt, đồng bộ giảm nghèo bền vững

Những bản làng trù phú, những tuyến đường mới mở thênh thang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.... đã thể hiện rõ nét kết quả giảm nghèo tại Lào Cai, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Trong lộ trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, vật tư đầu vào được ví như “mạch máu”, quyết định năng suất và chất lượng nông sản. Trước yêu cầu bảo vệ sản xuất và quyền lợi của nông dân, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đang tăng cường quản lý thị trường vật tư nông nghiệp, coi đây là nền tảng quan trọng cho phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, nông dân tổ dân phố Trực Bình (làng đào Trực Bình), phường Nam Cường đang tất bật chăm sóc, áp dụng các kỹ thuật để "canh” đào nở đúng dịp Tết, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Những năm qua, Lào Cai đã tích cực triển khai Nghị định số 112/2024/NĐ-CP ngày 11/9/2024 của Chính phủ quy định chi tiết về đất trồng lúa, theo đó tỉnh đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa và các diện tích đất kém hiệu quả, nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. 

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

Những ngày cuối năm, trong các nhà vườn ở phường Sa Pa và xã Tả Phìn (những địa bàn thuộc thị xã Sa Pa cũ) không khí sản xuất đã trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đây được xem là “thủ phủ” của hoa nhất chi mai trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, nơi mỗi dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, đủ dáng, thế phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Theo thống kê của Cục Hải quan, năm 2025 xuất khẩu gạo cả nước đạt hơn 8 triệu tấn, kim ngạch khoảng 4,1 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng và giảm 27,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân là do nhu cầu và giá gạo thế giới đều giảm sâu trong khi cạnh tranh gia tăng từ các quốc gia xuất khẩu.

AI định hình lại thị trường lao động

AI định hình lại thị trường lao động

Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và sàng lọc chất lượng nhân sự. Doanh nghiệp ưu tiên thực lực, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm thực tế, đặt ra thách thức lớn đối với sinh viên và lao động công nghệ.

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Từ ngày 1/6, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm. Việc triển khai được khẳng định đã sẵn sàng cả về hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các cơ sở OCOP trên địa bàn tỉnh trở nên khẩn trương, nhộn nhịp. Từ những bếp sấy đỏ lửa đến các xưởng chế biến hoạt động hết công suất, các chủ thể OCOP chủ động tăng sản lượng, hoàn thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, sẵn sàng đưa đặc sản địa phương ra thị trường Tết - mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, ngành ngân hàng tỉnh Lào Cai đã sớm vào cuộc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Hàng Tết về bản xa

Hàng Tết về bản xa

Dù chi phí vận chuyển cao, thời tiết khắc nghiệt, giao thông khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn đang tích cực đưa hàng hóa đến các chợ phiên, cửa hàng tạp hóa ở thôn, bản xa nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường, giúp đồng bào vùng cao yên tâm sắm tết.

fb yt zl tw