Khảo sát Đề án 1371 tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Thực hiện Đề án 1371, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã ban hành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 13/7, tại thành phố Lào Cai, đoàn công tác của Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng do Đại tá Phạm Đức Hoài, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế làm trưởng đoàn đã khảo sát tình hình thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật ở cơ sở, giai đoạn 2021 - 2027” (gọi tắt là Đề án 1371) tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi khảo sát có Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai; đại diện cơ quan chức năng Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp; đại biểu Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Quân khu 2.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 182,086 km, trong đó có 131,654 km trên sông, suối; 50,432 km trên đất liền. Khu vực biên giới của tỉnh có 26 xã, phường, thị trấn, thuộc 4 huyện và 1 thành phố biên giới; 317 thôn, tổ dân phố (trong đó có 80 thôn, tổ giáp biên giới); 37.017 hộ/149.654 nhân khẩu với 24 dân tộc anh em cùng sinh sống.

2.jpg
Cán bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Mường Khương) vận động các trưởng bản, người có uy tín tham gia tuyên truyền pháp luật về biên giới.

Quá trình thực hiện Đề án 1371, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã ban hành.

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ kiến thức và phương pháp kỹ năng tuyên truyền, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, qua đó góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới và xây dựng, củng cố cơ sở chính trị địa phương.

4.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với lực lượng quản lý bảo vệ biên giới Trung Quốc tuyên truyền pháp luật cho du khách và người dân hai bên biên giới qua lại cửa khẩu.

Từ năm 2022 đến nay, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức tuyên truyền được 582 buổi/1.237 lượt cán bộ, chiến sĩ và 21.253 lượt người dân tham gia. Nhân dân khu vực biên giới đã cung cấp cho bộ đội biên phòng và các cơ quan chức năng nhiều nguồn tin liên quan đến các loại tội phạm, trong đó có nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng chức năng điều tra, khám phá nhiều vụ việc; đấu tranh, khám phá, bắt giữ nhiều vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy, mua bán người, xuất - nhập cảnh trái phép, buôn lậu, hàng giả. Năm 2022 Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, bắt giữ 7 vụ/13 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 144 bánh heroin, 174.000 viên ma túy tổng hợp; 6 tháng đầu năm 2023 phát hiện, bắt giữ 8 vụ/12 đối tượng, thu giữ 38 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Tại buổi khảo sát, cùng với trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, các đại biểu đã tập trung làm rõ những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 1371; đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng trong thời gian tới.

5.jpg
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các hộ dân giáp biên giới.

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, Đại tá Phạm Đức Hoài đề nghị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy những cách làm hay, sáng tạo đã triển khai; không ngừng nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác vận động quần chúng. Chú trọng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân đến tận các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cho yên bình từng phút giây

Cho yên bình từng phút giây

Khi dịp lễ, hoặc lúc đất trời chuyển mình, muôn ngàn chồi non cựa mình thức giấc, báo hiệu mùa xuân đang về, nhà nhà, người người quây quần bên mâm cơm tất niên thì ở các đơn vị, những người lính vẫn sẵn sàng trên từng vị trí chiến đấu. Họ thức, họ hy sinh niềm riêng để Tổ quốc mãi trường tồn, cho yên bình từng phút giây.

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, năm 2024, lực lượng công an sẽ tiếp tục phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “phòng ngừa và tấn công tội phạm”...

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đi dọc vùng biên giới của tỉnh, khắp nơi bừng lên sắc hoa đào rực rỡ. Dịp tết mọi người được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình, nhưng ở những xã, thôn biên giới xa xôi, những chiến sĩ công an vẫn ngày đêm bám bản, trực tết. Đây cũng là dịp các chiến sĩ công an xuống các thôn, bản đón tết với đồng bào, làm công tác dân vận, giúp tình quân dân thêm thắm thiết.

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Mùa xuân đã về, vượt lên nỗi nhớ quê hương, gia đình, người thân, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới A Mú Sung (Bát Xát) vẫn miệt mài tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, mốc giới, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội, để Nhân dân được vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ biên giới, bảo vệ nhân dân, Đồn CANDVT Nậm Mít (nay là Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai) đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Máu đào của các anh hùng, liệt sĩ đó đã góp phần tô thắm thêm lá cờ tung bay trên cột cờ Lũng Pô ngày nay...

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Như thường lệ, mỗi khi nhận được nhu yếu phẩm, quà tết từ đất liền là thực phẩm và nguyên liệu như gạo nếp, lá dong, đậu xanh...  cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn DK1 và tàu trực tại vùng biển Đông Nam và phía Nam của Tổ quốc lại tổ chức đón tết sớm với không khí sum vầy, vui tươi, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân.

fb yt zl tw