Khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

Ngày 8/4, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam (1961-1962), xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu và gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tham dự.

img-0240.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cắt băng khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Hồng Văn, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã điểm lại một số nét chính về quá trình hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đồng chí Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907, trong một gia đình lao động có truyền thống yêu nước tại làng Bích La, xã Triệu Đông; lớn lên ở thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Năm 1928, đồng chí đã tham gia Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên. Năm 1930, đồng chí là một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn từng giữ chức Bí thư đầu tiên của Xứ ủy Nam Bộ, tiền thân của Trung ương Cục miền Nam.

Các đại biểu dành một phút mặc niệm tại nhà bia trung tâm di tích Trung ương Cục miền Nam.
Các đại biểu dành một phút mặc niệm tại nhà bia trung tâm di tích Trung ương Cục miền Nam.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp cho Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn đã nhiều lần đến thăm và làm việc tại Đồng Nai với tình cảm đặc biệt.

Tháng 5/1975, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cùng đồng chí Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng, đến làm việc với Ủy ban Quân quản thành phố Biên Hòa, xem xét sân bay quân sự Biên Hòa và đến thăm Khu Kỹ nghệ Biên Hòa. Tại đây, đồng chí Lê Duẩn đã đánh giá cao tinh thần đấu tranh và ý thức làm chủ của công nhân khu công nghiệp, đồng thời chỉ đạo nhiều vấn đề để phát huy quyền làm chủ của công nhân trong lao động sản xuất thời kỳ mới.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Vào đầu năm 1983, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ III, Đồng Nai lại vinh dự được đón Tổng Bí thư Lê Duẩn về dự và có bài phát biểu quan trọng. Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nhiệt liệt khen ngợi những thành tích bước đầu của Đảng bộ và đồng bào tỉnh nhà trong công cuộc cải tạo và phát triển kinh tế, văn hóa theo chủ nghĩa xã hội. Chỉ rõ những thế mạnh của Đồng Nai, đồng chí Lê Duẩn đã chỉ đạo, định hướng các nhiệm vụ để đưa Đồng Nai ngày càng phát triển giàu mạnh. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, vấn đề cán bộ có tầm quan trọng quyết định.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn nhấn mạnh, bức tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn được an vị và long trọng làm lễ khánh thành tại di tích Trung ương Cục miền nam (1961-1962) là việc làm thể hiện đạo lý dân tộc “uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, thể hiện lòng tri ân sâu sắc những công lao to lớn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền nam qua các thời kỳ đối với đất nước, với quân, dân miền Đông Nam Bộ và Biên Hòa - Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn phát biểu tại buổi lễ.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai mãi khắc ghi những lời giáo huấn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập, trau dồi phẩm chất cách mạng, tăng cường đoàn kết, xây dựng và phát triển tỉnh Đồng Nai ngày càng giàu mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước.

Để di tích Trung ương Cục miền Nam (1961-1962) tại Chiến khu Đ phát huy tốt giá trị lịch sử trong giáo dục truyền thống cách mạng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn đề nghị Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục chú trọng công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử.

Các đại biểu dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam.
Các đại biểu dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tổ chức trưng bày hình ảnh, hiện vật về các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam qua các thời kỳ; tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, truyền thống Chiến khu Đ, Trung ương Cục miền Nam cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu thêm về lịch sử và những tấm gương lãnh đạo trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam; thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Từng là xã đặc biệt khó khăn, Phong Dụ Thượng đang chuyển mình rõ nét với những đồi quế phát triển theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi cá nước lạnh và du lịch cộng đồng bước đầu hình thành. Sự đổi thay không đến từ những chủ trương mới, mà từ cách làm quyết liệt, linh hoạt, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sát dân, sát thực tiễn, qua đó từng bước đánh thức tiềm năng, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

fb yt zl tw