Khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

Ngày 8/4, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam (1961-1962), xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu và gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tham dự.

img-0240.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cắt băng khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Hồng Văn, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã điểm lại một số nét chính về quá trình hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đồng chí Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907, trong một gia đình lao động có truyền thống yêu nước tại làng Bích La, xã Triệu Đông; lớn lên ở thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Năm 1928, đồng chí đã tham gia Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên. Năm 1930, đồng chí là một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn từng giữ chức Bí thư đầu tiên của Xứ ủy Nam Bộ, tiền thân của Trung ương Cục miền Nam.

Các đại biểu dành một phút mặc niệm tại nhà bia trung tâm di tích Trung ương Cục miền Nam.
Các đại biểu dành một phút mặc niệm tại nhà bia trung tâm di tích Trung ương Cục miền Nam.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp cho Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn đã nhiều lần đến thăm và làm việc tại Đồng Nai với tình cảm đặc biệt.

Tháng 5/1975, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cùng đồng chí Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng, đến làm việc với Ủy ban Quân quản thành phố Biên Hòa, xem xét sân bay quân sự Biên Hòa và đến thăm Khu Kỹ nghệ Biên Hòa. Tại đây, đồng chí Lê Duẩn đã đánh giá cao tinh thần đấu tranh và ý thức làm chủ của công nhân khu công nghiệp, đồng thời chỉ đạo nhiều vấn đề để phát huy quyền làm chủ của công nhân trong lao động sản xuất thời kỳ mới.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Vào đầu năm 1983, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ III, Đồng Nai lại vinh dự được đón Tổng Bí thư Lê Duẩn về dự và có bài phát biểu quan trọng. Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nhiệt liệt khen ngợi những thành tích bước đầu của Đảng bộ và đồng bào tỉnh nhà trong công cuộc cải tạo và phát triển kinh tế, văn hóa theo chủ nghĩa xã hội. Chỉ rõ những thế mạnh của Đồng Nai, đồng chí Lê Duẩn đã chỉ đạo, định hướng các nhiệm vụ để đưa Đồng Nai ngày càng phát triển giàu mạnh. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, vấn đề cán bộ có tầm quan trọng quyết định.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn nhấn mạnh, bức tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn được an vị và long trọng làm lễ khánh thành tại di tích Trung ương Cục miền nam (1961-1962) là việc làm thể hiện đạo lý dân tộc “uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, thể hiện lòng tri ân sâu sắc những công lao to lớn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền nam qua các thời kỳ đối với đất nước, với quân, dân miền Đông Nam Bộ và Biên Hòa - Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn phát biểu tại buổi lễ.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai mãi khắc ghi những lời giáo huấn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập, trau dồi phẩm chất cách mạng, tăng cường đoàn kết, xây dựng và phát triển tỉnh Đồng Nai ngày càng giàu mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước.

Để di tích Trung ương Cục miền Nam (1961-1962) tại Chiến khu Đ phát huy tốt giá trị lịch sử trong giáo dục truyền thống cách mạng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn đề nghị Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục chú trọng công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử.

Các đại biểu dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam.
Các đại biểu dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tổ chức trưng bày hình ảnh, hiện vật về các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam qua các thời kỳ; tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, truyền thống Chiến khu Đ, Trung ương Cục miền Nam cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu thêm về lịch sử và những tấm gương lãnh đạo trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam; thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lao Chải xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã đã lãnh đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã làm từ nhiều năm nay góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được một phần sự suy thoái ở một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên làm giảm uy tín của Đảng. Trong hoàn cảnh mới, để hoàn thành trọng trách trước đất nước, nhân dân, để xứng đáng đảng cầm quyền thực sự “là đạo đức, là văn minh” thì Đảng phải tự vượt lên mình để củng cố và hoàn thiện tấm gương văn hóa soi rọi con đường phát triển cho toàn dân tộc.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Chiều 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Cát Thịnh và xã Chấn Thịnh.

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Chiều 5/2, tại tổ dân phố Tuy Lộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Phú đã phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các vị đại biểu được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 5/2, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm và tặng quà Tết một số tập thể và cá nhân trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

fb yt zl tw