Khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

Ngày 8/4, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam (1961-1962), xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu và gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tham dự.

img-0240.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cắt băng khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Hồng Văn, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã điểm lại một số nét chính về quá trình hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đồng chí Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907, trong một gia đình lao động có truyền thống yêu nước tại làng Bích La, xã Triệu Đông; lớn lên ở thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Năm 1928, đồng chí đã tham gia Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên. Năm 1930, đồng chí là một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn từng giữ chức Bí thư đầu tiên của Xứ ủy Nam Bộ, tiền thân của Trung ương Cục miền Nam.

Các đại biểu dành một phút mặc niệm tại nhà bia trung tâm di tích Trung ương Cục miền Nam.
Các đại biểu dành một phút mặc niệm tại nhà bia trung tâm di tích Trung ương Cục miền Nam.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp cho Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn đã nhiều lần đến thăm và làm việc tại Đồng Nai với tình cảm đặc biệt.

Tháng 5/1975, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cùng đồng chí Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng, đến làm việc với Ủy ban Quân quản thành phố Biên Hòa, xem xét sân bay quân sự Biên Hòa và đến thăm Khu Kỹ nghệ Biên Hòa. Tại đây, đồng chí Lê Duẩn đã đánh giá cao tinh thần đấu tranh và ý thức làm chủ của công nhân khu công nghiệp, đồng thời chỉ đạo nhiều vấn đề để phát huy quyền làm chủ của công nhân trong lao động sản xuất thời kỳ mới.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Vào đầu năm 1983, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ III, Đồng Nai lại vinh dự được đón Tổng Bí thư Lê Duẩn về dự và có bài phát biểu quan trọng. Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nhiệt liệt khen ngợi những thành tích bước đầu của Đảng bộ và đồng bào tỉnh nhà trong công cuộc cải tạo và phát triển kinh tế, văn hóa theo chủ nghĩa xã hội. Chỉ rõ những thế mạnh của Đồng Nai, đồng chí Lê Duẩn đã chỉ đạo, định hướng các nhiệm vụ để đưa Đồng Nai ngày càng phát triển giàu mạnh. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, vấn đề cán bộ có tầm quan trọng quyết định.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn nhấn mạnh, bức tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn được an vị và long trọng làm lễ khánh thành tại di tích Trung ương Cục miền nam (1961-1962) là việc làm thể hiện đạo lý dân tộc “uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, thể hiện lòng tri ân sâu sắc những công lao to lớn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền nam qua các thời kỳ đối với đất nước, với quân, dân miền Đông Nam Bộ và Biên Hòa - Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn phát biểu tại buổi lễ.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai mãi khắc ghi những lời giáo huấn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập, trau dồi phẩm chất cách mạng, tăng cường đoàn kết, xây dựng và phát triển tỉnh Đồng Nai ngày càng giàu mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước.

Để di tích Trung ương Cục miền Nam (1961-1962) tại Chiến khu Đ phát huy tốt giá trị lịch sử trong giáo dục truyền thống cách mạng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn đề nghị Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục chú trọng công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử.

Các đại biểu dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam.
Các đại biểu dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tổ chức trưng bày hình ảnh, hiện vật về các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam qua các thời kỳ; tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, truyền thống Chiến khu Đ, Trung ương Cục miền Nam cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu thêm về lịch sử và những tấm gương lãnh đạo trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã dâng hương tại di tích Trung ương Cục miền Nam; thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Năm 2024, Đảng bộ xã Cát Thịnh có 4 chi bộ "4 tốt", năm 2025 có 8 chi, đảng bộ được công nhận là chi, đảng bộ "4 tốt". Năm 2026, Đảng ủy xã Cát Thịnh sẽ duy trì việc theo dõi, đánh giá và công nhận tiêu chí đối với các chi, đảng bộ đăng ký tham gia phấn đấu "4 tốt".

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện chính trị trọng đại này được các cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân quan tâm theo dõi đặc biệt. Một trong các điểm nổi bật, được dư luận đánh giá cao chính là không khí dân chủ sôi nổi tại đại hội.

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Trong tiến trình phát triển, Đảng ta luôn coi hoàn thiện thể chế là ưu tiên, là “đột phá của đột phá”, giữ vị trí trung tâm trong việc kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Những thành quả nổi bật trong đột phá thể chế đã và đang tạo tiền đề để đất nước vững bước vào giai đoạn phát triển mới, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng lớn trong toàn xã hội vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Nhân dịp Việt Nam tổ chức sự kiện chính trị trọng đại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao tầm nhìn, những định hướng phát triển mới của Việt Nam, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra một chương mới với những thay đổi tích cực mang tính lịch sử.

Những ý kiến từ Đại hội

Những ý kiến từ Đại hội

Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tập trung thảo luận văn kiện Đại hội. Các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đóng góp những ý kiến sâu sắc, phân tích, làm rõ thêm nhiều vấn đề, góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng văn kiện.

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: “Dân là gốc”. Tư tưởng này đã được Đảng ta nâng lên một tầm cao mới, trở thành thước đo cao nhất của mọi quyết sách, chạm sâu vào đời sống xã hội và đặt ra yêu cầu hành động cụ thể, nghiêm ngặt hơn đối với cả hệ thống chính trị.

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác lập những quyết sách mang tính “bệ phóng” nhằm thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước. Để chuẩn bị cho vận hội mới, trong hơn một năm qua, Bộ Chính trị đã ban hành 9 nghị quyết chiến lược trên các lĩnh vực then chốt.

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu và các đột phá chiến lược đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng khẳng định quyết tâm xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, huy động sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV.

fb yt zl tw