Khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y

Sáng 10/11, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Mường Khương tổ chức Lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DSC00654.JPG
Lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y tại xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương.

Dự chương trình, về phía Trung ương có đồng chí Lò Quang Tú, Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc); lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…

IMG_20231110_123324.jpg
IMG_20231110_123251.jpg
Các đại biểu dự chương trình.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị đồng hành: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Lào Cai.

IMG_20231110_124642.jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y.

Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động và Sacombank là đơn vị đồng hành nhằm gây quỹ xây nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người. Mỗi kilômet đi bộ/chạy bộ của vận động viên, Sacombank sẽ đóng góp 1.000 đồng xây dựng nhà văn hóa. Đây là hoạt động thiết thực góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa các dân tộc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương nơi đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người sinh sống, đồng thời nâng cao ý thức rèn luyện thể thao của thanh niên.

IMG_20231110_124109.jpg
IMG_20231110_123938.jpg
IMG_20231110_124219.jpg
IMG_20231110_131247.jpg
IMG_20231110_131145.jpg
Tại chương trình, nhiều phần quà ý nghĩa được trao tặng cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam về việc xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND huyện Mường Khương tiến hành khảo sát và lựa chọn thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương để triển khai công trình xây dựng.

IMG_20231110_124259.jpg
Trao tặng "Ngôi nhà hạnh phúc" cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc với Bố Y được khởi công từ tháng 7/2023, đến nay đã hoàn thiện. Công trình có tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn tài trợ từ Sacombank thông qua Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” là 1 tỷ đồng, nguồn ngân sách huyện và huy động cùng nguồn khác là 200 triệu đồng.

Công trình gồm 2 tầng, tổng diện tích 106,65 m2, trong đó tầng 1 là phòng sinh hoạt cộng đồng, tầng 2 là diện tích trưng bày.

IMG_20231110_124031.jpg
Người dân trao hiện vật trưng bày tại Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y.

Công trình Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y tại xã Lùng Khấu Nhin là một trong những tiêu chí hoàn thiện của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, là nơi diễn ra những hoạt động của cộng đồng dân tộc Bố Y trên địa bàn xã, đồng thời là nơi giao lưu văn hoá bản sắc của các dân tộc trên địa bàn, tượng trưng cho tinh thần đoàn kết dân tộc.

IMG_20231110_124456.jpg
Đại biểu tham quan gian trưng bày tại Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y.

Tại chương trình, Ban Tổ chức cùng đơn vị đồng hành đã tặng 20 suất quà cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; 2 ngôi nhà hạnh phúc trị giá 80 triệu đồng/ngôi nhà cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; 50 túi quà an sinh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; 385 áo khoác cho học sinh Trường Tiểu học xã Lùng Khấu Nhin; 200 phần thuốc bổ cho các hộ dân xã Lùng Khấu Nhin...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các 'Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024', trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Trưa 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Viện phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khai mạc Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh", giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại "Đại phim trường" Đà Lạt.

Thêm yêu nguồn cội

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm chính thức ra đời, với mục đích cung cấp cho bạn đọc những tác phẩm kinh điển của tâm lý học giáo dục thế giới. Trong 10 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, tủ sách đã mang đến cho người đọc những tác phẩm giá trị, song hành cùng những người làm trong ngành giáo dục.

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Mỗi khi đến Đà Nẵng, thi thoảng tôi lại ngược phố về thăm lại làng cổ Phong Nam (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, Đà Nẵng). Không giống như nhiều người đến làng cổ để tránh nắng hè gay gắt, tôi lại thường chọn tháng tám, tháng chín để làm cuộc hành trình bởi yêu thiết tha thời điểm giao mùa nơi làng cổ Phong Nam.

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bố Y là một trong số các dân tộc rất ít người của tỉnh Lào Cai, sinh sống tập trung ở thị trấn và các xã Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố của huyện Mường Khương. Cũng như các dân tộc thiểu số khác tại, dân tộc Bố Y có rất nhiều phong tục đẹp thể hiện đời sống tinh thần phong phú như các nghi lễ, tín ngưỡng dân gian, các điệu dân ca, dân vũ, làm trang phục dân tộc…

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều 18/11 tại Hà Nội.

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ngày 18/11/2023, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, chiều 16/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan chứng kiến lễ chuyển giao ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' cho Việt Nam.

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Trong chiến lược phát triển điện ảnh thành ngành công nghiệp văn hóa tại TPHCM, để thành công, ngoài chủ trương đúng đắn của xã hội hóa, việc huy động sự chung tay, giúp sức, hiến kế, đồng thời xây dựng các giải pháp nhằm kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại từ nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tối 17/11, tại sân cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023, với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái.

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Luật Di sản văn hóa được ban hành từ năm 2001, sau đó đã có một số lần được sửa đổi bổ sung nhưng vẫn có không ít di sản đang bị xâm hại. Công tác bảo tồn, phát huy còn gặp khó khăn, nhiều nội dung của Luật chưa bám sát thực tế. Dự thảo Luật Di sản sửa đổi đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục lấy ý kiến để trình Quốc hội được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn để bảo vệ di sản.

fb yt zl tw