Khánh thành Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Ngày 24/3, Lễ khánh thành Khu di tích nơi ở và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức long trọng tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc.

Khánh thành Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc ảnh 1
Tổng lãnh sự Hoàng Minh Sơn và phu nhân cùng đại diện phía Trung Quốc tại Lễ khánh thành Khu di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh. 

Tới dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Hoàng Minh Sơn, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Vân Nam cùng đông đảo cán bộ, nhân dân hai nước Việt-Trung.

Khu di tích bắt đầu được trùng tu từ tháng 5/2022. Trải qua gần 1 năm, dưới sự quan tâm của các bộ, ngành liên quan hai bên, tới tháng 3/2023, toàn bộ công tác trùng tu đã hoàn thành và chính thức mở cửa đón du khách tới tham quan, học hỏi về truyền thống cách mạng và tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trong suốt thời kỳ chiến tranh gian khó.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Du lịch tỉnh Vân Nam Dương Đức Thông nhắc lại trang sử thắm tình hữu nghị khi Hồ Chủ tịch tới Côn Minh với tư cách là Bí thư Đảng Lao động Việt Nam (tháng 2/1940), xây dựng cơ sở cách mạng, đào tạo đội ngũ cốt cán về hoạt động tại Việt Nam. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có các hoạt động ủng hộ cuộc cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới danh nghĩa “Hội nhân dân Việt Nam chi viện ủng hộ Trung Quốc chống giặc”.

Khánh thành Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc ảnh 2
Tổng lãnh sự Hoàng Minh Sơn (đầu tiên phía trên) và Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Vân Nam Dương Đức Thông xem tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Vân Nam Trần Vinh Kiệt cho rằng, việc khánh thành và mở cửa đón du khách tham quan di tích là thực hiện nhận thức chung đạt được giữa Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) và Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới Việt Nam, cũng như kế thừa mối tình hữu nghị cách mạng giữa hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển.

Trong phần đáp lời, Tổng lãnh sự Hoàng Minh Sơn cảm ơn các bộ, ngành liên quan của hai bên đã quan tâm giúp đỡ để việc trùng tu di tích được thuận lợi, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa của Khu di tích, bày tỏ mong muốn Lễ khánh thành Khu di tích sẽ đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Vân Nam lên một tầm cao mới.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Trong không khí hân hoan trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thế hệ trẻ Lào Cai hôm nay không chỉ mang trong mình một tâm thế mới, niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng mà còn kỳ vọng Đại hội XIV sẽ là cột mốc mở ra một lộ trình phát triển bền vững, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Với cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đông Cuông, đồng chí Triệu Quý Đức tin rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân mà còn là dấu mốc định hướng cho chặng đường phát triển tiếp theo của đất nước trong bối cảnh mới, với nhiều thời cơ và thách thức đan xen.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có bài viết với tựa đề: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng”. 

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đang tích cực, chủ động tham gia toàn diện các khâu của quá trình bầu cử, qua đó khẳng định vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng pháp luật và thực chất.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mù Cang Chải bày tỏ niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào những quyết sách chiến lược sẽ được đại hội thảo luận, thông qua, góp phần định hướng sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Sáng 17/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ. Đồng chí Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng.

Đại hội điểm Hội Người cao tuổi xã Bảo Ái

Đại hội điểm Hội Người cao tuổi xã Bảo Ái

Sáng 17/1, tại UBND xã Bảo Ái, Hội Người cao tuổi xã Bảo Ái tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức hội sau thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất các tổ chức hội cơ sở.

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Ngày 3/2/1930, tại Cửu Long (Hong Kong, Trung Quốc), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã diễn ra, thống nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện lịch sử này đã chấm dứt cuộc khủng hoảng đường lối và tổ chức của cách mạng Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước ta - kỷ nguyên đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

fb yt zl tw