Khánh thành Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Ngày 24/3, Lễ khánh thành Khu di tích nơi ở và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức long trọng tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc.

Khánh thành Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc ảnh 1
Tổng lãnh sự Hoàng Minh Sơn và phu nhân cùng đại diện phía Trung Quốc tại Lễ khánh thành Khu di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh. 

Tới dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Hoàng Minh Sơn, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Vân Nam cùng đông đảo cán bộ, nhân dân hai nước Việt-Trung.

Khu di tích bắt đầu được trùng tu từ tháng 5/2022. Trải qua gần 1 năm, dưới sự quan tâm của các bộ, ngành liên quan hai bên, tới tháng 3/2023, toàn bộ công tác trùng tu đã hoàn thành và chính thức mở cửa đón du khách tới tham quan, học hỏi về truyền thống cách mạng và tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trong suốt thời kỳ chiến tranh gian khó.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Du lịch tỉnh Vân Nam Dương Đức Thông nhắc lại trang sử thắm tình hữu nghị khi Hồ Chủ tịch tới Côn Minh với tư cách là Bí thư Đảng Lao động Việt Nam (tháng 2/1940), xây dựng cơ sở cách mạng, đào tạo đội ngũ cốt cán về hoạt động tại Việt Nam. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có các hoạt động ủng hộ cuộc cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới danh nghĩa “Hội nhân dân Việt Nam chi viện ủng hộ Trung Quốc chống giặc”.

Khánh thành Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc ảnh 2
Tổng lãnh sự Hoàng Minh Sơn (đầu tiên phía trên) và Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Vân Nam Dương Đức Thông xem tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Vân Nam Trần Vinh Kiệt cho rằng, việc khánh thành và mở cửa đón du khách tham quan di tích là thực hiện nhận thức chung đạt được giữa Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) và Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh biên giới Việt Nam, cũng như kế thừa mối tình hữu nghị cách mạng giữa hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển.

Trong phần đáp lời, Tổng lãnh sự Hoàng Minh Sơn cảm ơn các bộ, ngành liên quan của hai bên đã quan tâm giúp đỡ để việc trùng tu di tích được thuận lợi, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa của Khu di tích, bày tỏ mong muốn Lễ khánh thành Khu di tích sẽ đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Vân Nam lên một tầm cao mới.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

fb yt zl tw