Khẩn trương khắc phục sự cố hạ tầng viễn thông

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, từ ngày 7 - 10/9 trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, có nơi mưa rất to kéo dài, gây sạt lở đất, đá và ngập úng diện rộng, ảnh hưởng lớn đến hạ tầng viễn thông.

Trạm thu, phát sóng của mạng Vinaphone (VNPT Lào Cai) đặt tại trung tâm xã Quang Kim, huyện Bát Xát hằng ngày hoạt động hiệu quả, phục vụ hàng nghìn hộ dân trên địa bàn và khu vực lân cận. Tuy nhiên, mưa lũ kéo dài, nước suối Ngòi San dâng cao, gây ngập nhà vận hành khiến trạm phát sóng không thể hoạt động.

A1.jpg
Hạ tầng viễn thông nhiều địa phương trong tỉnh bị hỏng do mưa bão.

Sau khi nước rút thì điện lưới bị cắt, máy phát điện dự phòng hỏng do ngập nước, VNPT Lào Cai đã phải bổ sung thêm một máy phát điện hoạt động liên tục ngày đêm để vận hành trở lại trạm thu, phát sóng trung tâm xã Quang Kim. Hiện trạm thu, phát sóng trung tâm xã Quang Kim của nhà mạng Vinaphone đã hoạt động bình thường, giúp việc liên lạc giữa người dân và chính quyền địa phương được thuận lợi, công tác chỉ đạo, điều hành khắc phục hậu quả mưa lũ từ các cấp được truyền tải nhanh chóng, chính xác.

A6.jpg
A5.jpg
Kiểm tra chất lượng đường truyền kết nối cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Bát Xát chiều 10/9.

Không may mắn như Quang Kim, nhiều xã vùng cao của huyện Bát Xát hiện đang không có điện lưới Quốc gia, hạ tầng viễn thông hỏng nặng, việc liên lạc qua điện thoại, internet gần như dừng hoàn toàn. Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, các nhà mạng cung cấp dịch vụ trên địa bàn huyện Bát Xát đã tích cực, chủ động trong việc ứng cứu, khắc phục, sửa chữa để sớm kết nối trở lại. Tuy nhiên, do hạ tầng giao thông bị tàn phá ở nhiều nơi gây ách tắc giao thông, cán bộ, công nhân của các nhà mạng không thể vận chuyển trang, thiết bị và tiếp cận các khu vực gặp sự cố viễn thông để khắc phục, sửa chữa.

A66.jpg
A4a.jpg
Mưa lũ ảnh hưởng lớn tới hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Bà Bàn Thanh Thảo, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Bát Xát còn nhiều xã chưa kết nối được mạng di động, internet, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành khắc phục hậu quả mưa lũ. Sau khi có kết nối mạng di động, internet chúng tôi sẽ dễ dàng trao đổi để cùng các đồng chí lãnh đạo cơ sở có các giải pháp khắc phục thiên tai hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ Nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, mưa lũ đã khiến 117/938 tuyến cáp đứt, bị ảnh hưởng; 395/1.221 trạm thu phát sóng bị ảnh hưởng, mất liên lạc. Trong đó, có 15 xã bị mất sóng di động của cả 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel, MobiFone; 25 xã mất sóng di động của cả 2 nhà mạng Vinaphone, Viettel và VNPT mất sóng toàn bộ địa bàn huyện Bát Xát, Bảo Yên.


Ông Trần Minh Đức, Giám đốc VNPT Lào Cai cho biết: Mưa lũ đã khiến nhiều tuyến đường truyền dẫn của VNPT Lào Cai bị đứt. Ngoài ra, việc cắt điện diện rộng trên địa bàn tỉnh cũng gây mất liên lạc hàng trăm trạm thu phát sóng. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã thực hiện phương châm "4 tại chỗ", tổ chức các đội xử lý ứng cứu, khẩn trương khôi phục hoạt động cho các trạm thu, phát sóng trong thời gian sớm nhất.

A2.jpg
A4.jpg
Máy nổ được đưa đến để cấp điện cho các trạm thu, phát sóng hoạt động.

Tính đến chiều 10/9, VNPT Lào Cai đã khắc phục xong tuyến cáp từ Bắc Hà – Si Ma Cai; khôi phục mạng di động và internet tại 2 huyện Si Ma Cai, Mường Khương. Hiện nay, doanh nghiệp đã thực hiện roaming di động giữa các nhà mạng; hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ roaming khi mất sóng di động.

Hiện tại, mất điện đã diễn ra trên diện rộng, giao thông ảnh hưởng, nhân lực ít, việc duy trì thông tin liên lạc rất khó khăn. Trước mắt, các doanh nghiệp tập trung duy trì các điểm trung tâm, quan trọng, từng bước khắc phục các vùng khác; huy động các máy phát dự phòng đến trạm Phố Ràng, Bảo Yên.

Để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Giao thông - Vận tải hỗ trợ, ưu tiên khắc phục sạt lở tuyến đường Cốc Mỳ - A Mú Sung - Y Tý, một số đường trên địa bàn thị xã Sa Pa, huyện Bảo Yên để ứng cứu thông tin kịp thời; UBND tỉnh, Sở Công thương chỉ đạo Công ty Điện lực Lào Cai hỗ trợ duy trì điện lưới tại các khu vực tổng trạm, trung tâm của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các cửa hàng xăng dầu ưu tiên cung cấp nhiên liệu cho các doanh nghiệp viễn thông để duy trì trạm phát sóng di động, đặc biệt trên địa bàn huyện Bắc Hà, Si Ma Cai. UBND các huyện/thị xã/thành phố có phương án tối ưu để nhân viên các doanh nghiệp viễn thông tiếp cận xử lý, khắc phục sự cố được kịp thời.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn lên phương án khắc phục sự cố từ cấp xã đến cấp tỉnh. Bên cạnh đó, chủ động thực hiện kết nối roaming các nhà mạng; chủ động nguồn lực dự phòng để xử lý các sự cố khẩn cấp.

Khắc phục hạ tầng viễn thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, nhất là tại các địa phương đang bị mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn cần chung tay, nỗ lực sớm khôi phục mạng di động, internet, bởi đây là những công cụ rất quan quan trọng, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống và khắc phục hậu thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

fb yt zl tw