Khẩn trương đưa Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống

Chiều 7/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội và chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng; lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan liên quan.

Nghị quyết 68 đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia; phấn đấu có 2 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế, 20 doanh nghiệp hoạt động/nghìn dân; có ít nhất 20 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Tầm nhìn đến năm 2045, kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững, chủ động tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu; có năng lực cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế; phấn đấu đến năm 2045 có ít nhất 3 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế; đóng góp khoảng trên 60% GDP.

Nghị quyết 68 nêu ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân. Trong đó, thay đổi nhận thức, nhất quán tư tưởng, hành động về phát triển kinh tế tư nhân; sửa đổi các quy định về pháp luật, nhất là pháp luật hình sự, tháo gỡ vướng mắc cho kinh tế tư nhân phát triển.

Đặc biệt, hoàn thiện hệ thống pháp luật, xóa bỏ các rào cản tiếp cận thị trường đảm bảo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, rõ ràng, nhất quán, ổn định lâu dài, dễ tuân thủ, chi phí thấp; rà soát, loại bỏ những điều kiện kinh doanh không cần thiết, quy định chồng chéo, không phù hợp, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Có các giải pháp về tiếp cận các nguồn lực như đất đai, vốn, khoa học, công nghệ, nguồn nhân lực… cho kinh tế tư nhân.

Trên cơ sở đó, Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội thông qua và chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện để nhanh chóng đưa Nghị quyết số 68 vào cuộc sống. Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội được thể chế hóa gồm 3 nhóm.

Nhóm 1, các nhiệm vụ, giải pháp có nội hàm tương đối rõ, có tính cấp bách nhưng chưa được thể chế hóa hoặc cần sửa đổi, bổ sung ngay, thuộc thẩm quyền của Quốc hội và không thuộc phạm vi điều chỉnh của các luật đã có trong nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Nhóm này tập trung vào 10 cơ chế, chính sách cụ thể như: hỗ trợ tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, thuê nhà; tăng cường tiếp cận các nguồn vốn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chính sách thuế, phí, lệ phí…

Nhóm 2, các nhiệm vụ, giải pháp có nội hàm tương đối rõ, cần được thể chế hóa hoặc cần sửa đổi, bổ sung ngay và thuộc phạm vi điều chỉnh của các luật đã có trong nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Nhóm này với 8 cơ chế, chính sách cụ thể như: đặt hàng, đầu thầu hạn chế, chỉ định thầu, chính sách khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia các nhiệm vụ trọng điểm quốc gia; khung pháp lý ưu đãi cho hoạt động nghiên cứu phát triển, quỹ đầu tư mạo hiểm; các vấn đề về phá sản; các hành vi hạn chế cạnh tranh, độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh, gian lận thương mại, sở hữu trí tuệ…

Nhóm 3, các nhiệm vụ, giải pháp mang tính định hướng, chưa cấp bách và cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng để đề xuất xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung các luật liên quan, trình Quốc hội xem xét thông qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 68 giao nhiệm vụ cho các Bộ để thực hiện rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất xây dựng khoảng 30 dự án Luật; triển khai khoảng 20 nhiệm vụ liên quan tới rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bồ sung các Nghị định, Thông tư thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, ngành.

Chương trình hành động cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị triển khai nhiệm vụ liên quan tới đánh giá, tổng kết khoảng 10 Đề án, Chiến lược, Chương trình và đề xuất sửa đổi, bổ sung để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; các bộ, ngành và các địa phương tổ chức triển khai hơn 30 nhiệm vụ thường xuyên.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao các cơ quan trong việc xây dựng, trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 68, cũng như trong xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội và Chương trình hành động của Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương cụ thể hóa, thể chế hóa chủ trương của Đảng tại Nghị quyết 68 để các chính sách sớm đi vào cuộc sống; do đó, phải trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết ngay tại Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra, nhằm giải quyết ngay những vấn đề cấp bách. Với thời gian ngắn, yêu cầu cao, nội dung phong phú, cần chọn cách tiếp cận phù hợp, khả thi.

Phân tích, nhấn mạnh thêm một số nội dung để các cơ quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo, Thủ tướng cho rằng cần rà soát, tập trung vào những nội dung doanh nghiệp, người dân đang mong đợi nhất, những nội dung cần thiết, cấp bách, những nội dung có thể làm ngay được chưa cần nhiều nguồn lực, những nội dung mang tính chất “cú hích, đòn bẩy, điểm tựa”, mang lại tác động, hiệu quả lớn, thực sự tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc, tạo xung lực mới, động lực mới, tạo phong trào, xu thế phát triển doanh nghiệp, giải phóng được nguồn lực, sức sản xuất.

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu tới năm 2030, cả nước có 2 triệu doanh nghiệp, gấp đôi so với số lượng gần 1 triệu doanh nghiệp hiện nay sau gần 40 năm Đổi mới, bởi doanh nghiệp phát triển thì đất nước phát triển, Thủ tướng nêu rõ, thủ tục hành chính phải nhanh nhất có thể, đơn giản nhất có thể và chi phí ít nhất có thể, đặc biệt là đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp và phá sản.

Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng cơ chế thúc đẩy phát triển doanh nghiệp để tạo công ăn, việc làm, tạo sinh kế cho người dân, như khuyến khích, tạo điều kiện để hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp lớn trở thành doanh nghiệp lớn hơn.

Đồng thời, cụ thể hóa những nội dung của Nghị quyết 68 về bảo đảm đầy đủ quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền cạnh tranh bình đẳng; đẩy mạnh hợp tác công tư theo các hình thức lãnh đạo công - quản trị tư, đầu tư công - quản lý tư, đầu tư tư - sử dụng công.

Lưu ý xây dựng dự thảo Nghị quyết phải đẩy mạnh phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư trong việc đặt hàng các công trình, dự án cho doanh nghiệp thực hiện với nguyên tắc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn và không tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Thủ tướng chỉ rõ, cơ chế thông thoáng nhưng phải có công cụ để tăng cường giám sát, kiểm tra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để người dân, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cần cụ thể hóa nội dung trong Nghị quyết 68 về “tuân thủ nguyên tắc phân định rõ trách nhiệm hình sự với kinh tế, hành chính, dân sự; giữa pháp nhân và cá nhân trong xử lý vi phạm”, bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước, cho phép các doanh nghiệp, doanh nhân được chủ động khắc phục sai phạm, thiệt hại.

Theo Thủ tướng, trường hợp thực tiễn áp dụng pháp luật có thể dẫn đến xử lý hình sự hoặc không xử lý hình sự thì kiên quyết không áp dụng xử lý hình sự; trường hợp đến mức xử lý hình sự thì ưu tiên các biện pháp khắc phục hậu quả kinh tế trước và là căn cứ quan trọng để xem xét các biện pháp xử lý tiếp theo.

Giao Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp tục trực tiếp chỉ đạo xây dựng dự thảo Nghị quyết, với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trong tháng 5 để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, bảo đảm yêu cầu theo Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết 68 với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, phân công bảo đảm “6 rõ”: Rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ sản phẩm.

Chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục lấy thêm ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan, đặc biệt là các hiệp hội, doanh nghiệp, những đối tượng có tác động, Thủ tướng cũng lưu ý cần đẩy mạnh, làm tốt công tác truyền thông chính sách về phát triển kinh tế tư nhân theo các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chương trình hành động của Chính phủ để người dân, doanh nghiệp, các tổ chức hiểu, thực hiện hiệu quả.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thị trường xăng dầu sắp tái cấu trúc mạnh

Thị trường xăng dầu sắp tái cấu trúc mạnh

Năm 2026 được xác định là năm thay đổi lớn của thị trường xăng dầu khi cơ chế điều hành giá chuyển mạnh sang thị trường hóa, đồng thời xăng sinh học E10 chính thức được triển khai toàn quốc từ 1/6. Những thay đổi này buộc hệ thống phân phối và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh.

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Từ những triền đồi từng sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, hôm nay nhiều khu vực ở Chấn Thịnh đã phủ kín màu xanh của cam, dâu tằm và măng tre Bát Độ. Sự chuyển mình ấy không chỉ là thay đổi cơ cấu cây trồng, mà còn là bước chuyển quan trọng về tư duy phát triển - từ sản xuất manh mún sang tổ chức nông nghiệp hàng hóa có quy hoạch, có lộ trình và tầm nhìn dài hạn.

Niềm tin tăng trưởng từ 10% trở lên

Niềm tin tăng trưởng từ 10% trở lên

Năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, nền kinh tế Việt Nam đứng trước một chu kỳ mới với nhiều kỳ vọng tăng tốc, dựa trên nền tảng phục hồi, cải cách và niềm tin xã hội được bồi đắp trong năm 2025. Nhiều ý kiến kỳ vọng năm 2026 bứt phá, quyết liệt, hiệu quả hơn khi các mục tiêu lớn bắt đầu được triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Để kinh tế tư nhân “cất cánh”

Để kinh tế tư nhân “cất cánh”

Khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) ngày càng khẳng định là động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh Lào Cai. Sự đồng hành, hỗ trợ và kiến tạo của Nhà nước sẽ là "chất xúc tác" để khu vực KTTN phát huy tối đa tiềm năng, tiếp thêm động lực để “cất cánh”, trở thành trụ cột quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Thị trường thực phẩm, rau xanh ngày Tết

Thị trường thực phẩm, rau xanh ngày Tết

Từ Mồng 2 Tết, rau xanh, thịt cá, hoa tươi được bày bán trở lại, phục vụ nhu cầu đi chợ, đi lễ đầu năm của người dân. Không khí mua bán chưa quá đông đúc, nhưng đủ nhộn nhịp, thị trường đã vận hành trở lại với nguồn hàng tương đối đầy đủ, giá bán ổn định ngay trong những ngày Tết.

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Sáng mồng 2 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi nhiều gia đình còn du xuân thì trên cánh đồng phường Cam Đường đã rộn ràng tiếng nói cười. Không khí lao động đầu năm diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương. Người cắt hoa, chăm hoa, người thu hái rau, người cuốc đất, làm luống... tất cả cùng bắt đầu năm mới bằng nhịp điệu cần mẫn quen thuộc của nhà nông.

Mồng 2 Tết, thị trường hàng hóa cả nước dần sôi động trở lại

Mồng 2 Tết, thị trường hàng hóa cả nước dần sôi động trở lại

Trên cơ sở báo cáo của một số Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị liên quan và qua theo dõi tình hình thị trường của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Bộ Tài chính báo cáo tổng hợp tình hình giá cả thị trường trước Tết và trong Tết tính đến ngày 18-2-2026 (mồng 2 Tết).

Giữ nhịp sản xuất từ những ngày đầu xuân

Giữ nhịp sản xuất từ những ngày đầu xuân

Những ngày đầu năm mới, tại các khu công nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh, nhịp lao động vẫn diễn ra khẩn trương, đều đặn. Tiếng máy vận hành, ánh lửa từ các lò luyện, cùng những bước chân hối hả của công nhân đã tạo nên không khí làm việc sôi động, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, góp phần duy trì “mạch” sản xuất liên tục, phục vụ sự phát triển kinh tế của địa phương.

“Lính thợ” trên những công trình trọng điểm

“Lính thợ” trên những công trình trọng điểm

Các cán bộ, kỹ sư, công nhân thuộc các đơn vị kinh tế của quân đội từng có mặt trên các công trường tái thiết Làng Nủ, Nậm Tông nay lại có mặt trên các công trình trọng điểm của Lào Cai như các khu tái định cư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đến các dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới. Những người “lính thợ” mang đến công trường không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp và kỷ luật của quân đội, góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, dự án.

Những tuyến đường nối nhịp mùa xuân

Những tuyến đường nối nhịp mùa xuân

Giữa sắc màu rực rỡ của hoa mận, hoa đào, diện mạo nông thôn mới của tỉnh Lào Cai bừng sáng với những dải bê tông phẳng phiu vươn dài tới các bản làng xa xôi. Trong hân hoan xuân mới Bính Ngọ 2026, những cung đường là kết tinh của ý Đảng, lòng dân, mở ra hành trình no ấm cho đồng bào các dân tộc vùng cao.

fb yt zl tw