Khẩn trương bố trí tái định cư dự án nâng cấp Quốc lộ 279

Để phục vụ thi công tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Lai Châu, đoạn qua Văn Bàn (Quốc lộ 279) phải thực hiện bố trí tái định cư cho 26 hộ dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban đầu, dự án có 4 khu tái định cư được quy hoạch xây dựng dọc Quốc lộ 279, tuy nhiên khi triển khai xây dựng không khả thi do nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ.

baolaocai_tdc (2).JPG
Dự án tái định cư tại xã Dương Quỳ, Văn Bàn.

Sau khi rà soát nhu cầu trong Nhân dân và được UBND tỉnh nhất trí chủ trương, UBND huyện Văn Bàn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn xác định lại nhu cầu và điều chỉnh phương án bố trí tái định cư cho người dân.

Trong số 26 hộ phải thực hiện bố trí tái định cư, gói XL-01 có 2 hộ tại thị trấn Khánh Yên và xã Làng Giàng được bố trí vào quỹ đất của huyện.

Gói XL-02 có 8 hộ tại xã Làng Giàng và xã Dương Quỳ, trong đó 2/7 hộ tại xã Dương Quỳ đã được bộ tái định cư, 5 hộ còn lại đã thống nhất phương án bố trí tái định cư vào dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tuyến T1 xã Dương Quỳ; 1 hộ tại Làng Giàng sẽ bố trí vào quỹ đất ở khu vực xã Làng Giàng hoặc thị trấn Khánh Yên.

baolaocai_tdc (1).JPG
Một ví trí tại xã Minh Lương còn vướng mặt bằng nên nhà thầu chưa thể thi công.

Gói XL-03 có 16 hộ, dự kiến chỉ còn 4 hộ có nhu cầu tái định cư, giảm 12 hộ do các hộ nhất trí phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần đất còn lại sau thu hồi sang đất ở theo quy hoạch sử dụng đất, thuộc địa phận xã Minh Lương.

Tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Lai Châu thuộc Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ngân hàng châu Á (ADB) và Chính phủ Úc tài trợ, chủ đầu tư là Bộ Giao thông vận tải.

Tuyến đường dài 146,6 km, điểm đầu là nút giao IC16 của đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, điểm cuối tại phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Đoạn đi qua huyện Văn Bàn dài 64 km, chủ yếu đi theo Quốc lộ 279.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

fb yt zl tw