Khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

Sở Y tế tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ngày 9/1/2025, Sở Y tế đã ký kết Thỏa thuận phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm II (đơn vị đặc thù của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025.

110054224-2683024445131100-4551766335611982950-n.jpg
Hoạt động khám sàng lọc khuyết tật trong cộng đồng được ngành y tế quan tâm triển khai hằng năm.

Theo đó, ngành y tế sẽ tổ chức tuyên truyền người dân và lập danh sách trẻ em từ 0-16 tuổi bị các khuyết tật như: dị tật vùng mặt, dị tật vận động, di chứng sau bỏng, dị tật mắt, dị tật vùng sinh dục, hậu môn; dị tật tai mũi họng, các loại u lành tính... Đồng thời, tập huấn khám sàng lọc cho cán bộ y tế tại trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phổ biến kiến thức sử dụng tài liệu khám sàng lọc để nhận dạng trẻ có nhu cầu phẫu thuật và cần dụng cụ trợ giúp; thực hành khám sàng lọc.

Dự kiến từ ngày 23 - 28/3 sẽ tổ chức khám sàng lọc cho trẻ từ 0 - 16 tuổi bị các dị tật tại các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố. Từ ngày 15 - 20/6/2025 sẽ thực hiện phẫu thuật cho khoảng 100 bệnh nhân.

476627670-8480201835413303-7015520800209885155-n.jpg
Khám sàng lọc giúp phát hiện nguy cơ cao khuyết tật ở trẻ em.

Hoạt động nhằm triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe, phẫu thuật, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật; tăng cường hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa khuyết tật cho trẻ em. Khám sàng lọc tại các huyện, thành phố, thị xã tạo cơ hội cho trẻ khuyết tật và gia đình ở xa không có điều kiện đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp sớm các dạng khuyết tật; lập danh sách trẻ khuyết tật để theo dõi, phẫu thuật.

Trung tâm II là đơn vị đặc thù của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, thực hiện cứu trợ bằng hình thức hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp cho trẻ khuyết tật, chuyên sâu về lĩnh vực phẫu thuật những khiếm khuyết cho trẻ.

Trung tâm II đã vận động tài trợ, triển khai rất nhiều dự án, chương trình phẫu thuật nhân đạo, mang lại tương lai, nụ cười cho hàng nghìn trẻ khuyết tật trên cả nước.

Thời gian qua, Trung tâm II đã thực hiện chương trình phẫu thuật cho trẻ khuyết tật tại các tỉnh miền núi phía Bắc, lồng ghép đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ phẫu thuật tuyến tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Theo dự thảo bổ sung danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm chi trả BHYT sửa đổi, Bộ Y tế dự kiến bổ sung 84 thuốc trong đó có 30 thuốc điều trị ung thư. Đây cũng là nhóm có số thuốc bổ sung cao nhất, chủ yếu là các thuốc phát minh mới như thuốc điều trị đích, kháng thể đơn dòng, thuốc điều trị miễn dịch.

fb yt zl tw