Khám phá Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

Từ ngày 26/11 đến 1/12/2024 tại không gian nghệ thuật Area 75 Art & Auction, triển lãm thị giác “Tây Park - Ngàn” hứa hẹn đưa công chúng Thủ đô đến với hành trình khám phá văn hóa và thiên nhiên Tây Bắc qua góc nhìn nghệ thuật đầy sáng tạo của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Tuấn.

Triển lãm thị giác “Tây Park - Ngàn” là sự kết hợp độc đáo giữa nhiếp ảnh trên giấy dó truyền thống với nghệ thuật sắp đặt với các đạo cụ, hiện vật đặc trưng của miền Tây Bắc, trưng bày 100 bức chân dung của những người phụ nữ vùng cao, triển lãm là tâm huyết của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Tuấn, ghi lại hành trình 10 năm khám phá văn hóa và cuộc sống nơi đây.

Một tác phẩm in trên giấy dó của tác giả.
Một tác phẩm in trên giấy dó của tác giả.

Mỗi tác phẩm không chỉ là một bức ảnh, mà còn là một câu chuyện ngắn được kể lại qua những dòng chú thích trên nền giấy dó. Trong triển lãm lần này, nhiếp ảnh gia Thanh Tuấn tập trung vào hình ảnh chân dung những người phụ nữ ở Tây Bắc ở góc nhìn cận cảnh, giúp người xem thấu hiểu hơn về câu chuyện của từng nhân vật.

Với cách bài trí độc đáo, các tác phẩm được đặt trên những mâm mây, thổ cẩm, hay các vật dụng truyền thống của đồng bào dân tộc, tái hiện sống động không gian Tây Bắc giữa lòng phố cổ Hà Nội. Lộ trình tham quan được sắp xếp theo hành trình trải nghiệm các tỉnh Tây Bắc theo thứ tự từ Hòa Bình - Sơn La - Yên Bái - Lào Cai - Điện Biên, giúp người xem cảm nhận trọn vẹn sự đa dạng văn hóa và thiên nhiên của vùng đất này. Ánh sáng được sử dụng tại triển lãm cũng tương tự ánh nắng thiên nhiên Tây Bắc, soi chiếu nhiều góc độ, như dẫn lối du khách về với miền sơn cước, đem lại trải nghiệm tham quan chân thực nhất.

Điểm nhấn của sự kiện là show diễn thị giác “Ngàn”. Không chỉ mang ý nghĩa là rừng, “Ngàn” còn là hàng ngàn câu chuyện về cuộc sống, con người và thiên nhiên. Những câu chuyện thật xoay quanh cuộc sống nơi núi rừng Tây Bắc cũng được các nghệ sĩ kể lại khéo léo, kết hợp với các yếu tố âm thanh, ánh sáng, nghệ thuật múa và trình diễn âm nhạc, tái hiện những lát cắt văn hóa giàu bản sắc qua góc nhìn đương đại.

Lấy cảm hứng từ chính những tác phẩm nhiếp ảnh tại triển lãm "Tây Park", show diễn thị giác “Ngàn” được xây dựng bởi các nghệ sĩ tài năng như nghệ sĩ điêu khắc Lò An Chương, biên đạo múa Nùng Văn Minh, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền, nghệ nhân - nghệ sĩ Trường Giang... đã tạo nên một chương trình giàu cảm xúc, từ những câu chuyện thực tế đến biểu tượng tín ngưỡng thờ Sơn Trang của người Việt.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Then Giáy

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Then Giáy

Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Giáy ở Bát Xát, cúng Then, làm Then là một nghi thức quan trọng nhằm hóa giải những điều không may mắn, cầu mong thần linh phù hộ cho con người luôn khỏe mạnh, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, chỉ những người có duyên, am hiểu sâu sắc về văn hóa, thuộc nhiều bài cúng mới có thể làm Thầy Then và đi hành lễ.

Để di sản tỏa sáng trong đời sống đương đại

Để di sản tỏa sáng trong đời sống đương đại

Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) năm 2024 đã chính thức đi vào đời sống với nhiều điểm mới, thể hiện rõ tính ưu việt, mở ra những kỳ vọng đối với công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa một cách hiệu quả trong kỷ nguyên mới.

Bản sắc và hội nhập

Bản sắc và hội nhập

Lào Cai và Yên Bái - hai vùng đất ở thượng nguồn sông Hồng, chung một mái nhà dưới dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, đã chính thức hợp nhất thành tỉnh Lào Cai mới theo Nghị quyết 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội khóa XV. Tỉnh Lào Cai mới không chỉ mở rộng về không gian địa lý, tăng quy mô dân số mà còn là điểm hội tụ tinh hoa văn hóa của vùng Tây Bắc, mở ra nhiều cơ hội hội nhập và phát triển từ việc phát huy giá trị các di sản văn hóa, vững bước vào kỷ nguyên mới.

Viết giữa gian bếp nhỏ

Viết giữa gian bếp nhỏ

Góc làm việc của bà không phải phòng riêng, chỉ là chiếc bàn bên căn bếp nhỏ. Trên giá sách kế bên là những cuốn sách, tài liệu cũ quý giá, những thứ mà bà đã dành nhiều năm để sưu tầm, nghiên cứu. Đó là ấn tượng đầu tiên khi tôi có mặt tại nhà bà Trần Thị Minh, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật cũng là hội viên Hội Nhà báo tỉnh.

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Ngày hè, nắng như rót mật xuống những thửa ruộng ở thung lũng Nghĩa Đô, cũng là lúc những sợi rơm vàng óng phơi mình trên bãi đất sau mùa gặt. Ở Nghĩa Đô, rơm không còn là phế phẩm nông nghiệp chỉ dùng để đun nấu hay lót chuồng trại chăn nuôi gia súc. Rơm đang “sống lại” trong những đôi tay tài hoa của phụ nữ bản người Tày, bản người Dao bên bếp lửa, dưới mái nhà sàn; hay góc sân nhỏ của những ngày nông nhàn sau mùa gặt, trong những câu chuyện đời thường đẹp như thơ…

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Chương trình "Vua tiếng Việt" tìm ra chủ nhân mới nhất của ngai vàng và giải thưởng lớn nhất trị giá hơn 300 triệu đồng. Chủ nhân ngai vàng giành chiến thắng trong phần thi về chủ đề Xe.

fb yt zl tw