Khai mạc Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Cục Điện ảnh cho biết, tối 10/12, Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) đã chính thức khai mạc tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Cao Bằng.

1.jpg
Lễ khai mạc Tuần phim.

Phát biểu khai mạc Tuần phim, Cục trưởng Cục Điện ảnh Đặng Trần Cường nhấn mạnh, tổ chức Tuần phim tại Cao Bằng không chỉ là sự tri ân các anh hùng, liệt sĩ mà còn là dịp để truyền cảm hứng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

“Trong khuôn khổ tuần phim, chúng ta sẽ cùng thưởng thức những tác phẩm điện ảnh xuất sắc xoay quanh đề tài quân đội và người lính. Mỗi bộ phim không chỉ phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng, lòng trung kiên với Tổ quốc mà còn khắc họa sâu sắc đời sống, tình cảm và những khát vọng rất đỗi giản dị, gần gũi của người lính. Đây chính là cơ hội để công chúng cả nước nói chung, nhân dân Cao Bằng nói riêng, hiểu rõ hơn về những hy sinh, cống hiến lớn lao của lực lượng quân đội trong suốt chặng đường 80 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Cục trưởng Đặng Trần Cường nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Tuần phim, Cục Điện ảnh tổ chức đoàn cán bộ, nghệ sĩ giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng và cán bộ, giáo viên, học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng.

Đông đảo khán giả Cao Bằng dự lễ khai mạc Tuần phim.
Đông đảo khán giả Cao Bằng dự lễ khai mạc Tuần phim.

Tuần phim diễn ra từ ngày 9 đến 13/12 trên phạm vi cả nước. Lễ Khai mạc Tuần phim được tổ chức trọng thể tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Cao Bằng ngày 10/12 với bộ phim khai mạc là phim truyện “Sao xanh nơi biển sóng” và phim tài liệu “Linh ảnh” (do Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất).

Các phim được chiếu tại tỉnh Cao Bằng gồm phim truyện “Sao xanh nơi biển sóng” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất năm 2023, “Bình minh đỏ” do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất năm 2021 và phim tài liệu “Linh ảnh” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất năm 2024.

Ngoài chiếu phim rộng rãi, khán giả Cao Bằng còn có cơ hội giao lưu với đoàn làm phim trong thời gian khai mạc Tuần phim.

Ngày 11/12, khán giả có buổi giao lưu giữa Đoàn làm phim, nghệ sĩ điện ảnh với cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng; giao lưu giữa Đoàn làm phim, nghệ sĩ điện ảnh với cán bộ, giáo viên và học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng ngày 12/12.

Các nghệ sĩ dâng hương tại một số di tích của tỉnh Cao Bằng.
Các nghệ sĩ dâng hương tại một số di tích của tỉnh Cao Bằng.

Trong khuôn khổ Tuần phim tại tỉnh Cao Bằng, Đoàn làm phim, nghệ sĩ điện ảnh dâng hương tại Khu di tích Pác Bó và tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo, Thác Bản Giốc, ôn lại những trang sử vàng của Quân đội nhân dân Việt Nam và Lịch sử Cách mạng Việt Nam.

Một số khách mời, nghệ sĩ đoàn làm phim tham gia Tuần phim tại tỉnh Cao Bằng gồm có Trung tá, nhà biên kịch Trần Thị Thu Hương - Phó Quản đốc Xưởng làm phim Tài liệu, Điện ảnh Quân đội nhân dân, NSƯT, diễn viên Hồ Phong, diễn viên Thanh Tuấn, diễn viên Thân Thương, Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Lê Khắc Quảng, Thượng úy Vũ Thanh Tùng (Phim truyện “Sao xanh nơi biển sóng”); Biên kịch Nguyễn Thị Minh Nguyệt, hóa trang Vương Lan Anh và 3 nữ chiến sĩ TNXP thuộc Tiểu đội lái xe Bộ đội Trường Sơn là nguyên mẫu của các nhân vật trong phim: cô Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, cô Bùi Thị Vân, cô Vũ Thị Kim Dung (phim truyện “Bình minh đỏ”), diễn viên, MC Huyền Sâm…

Tuần phim là ngày hội điện ảnh đối với các nghệ sĩ, chiến sĩ và khán giả Cao Bằng.
Tuần phim là ngày hội điện ảnh đối với các nghệ sĩ, chiến sĩ và khán giả Cao Bằng.

Trong phạm vi cả nước, các phim được chiếu trong Tuần phim gồm phim truyện “Đào, Phở và Piano” do Công ty Cổ phần Phim truyện I sản xuất; phim tài liệu “Linh ảnh”, “Thép trong lòng biển sâu” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất và “Nguyễn Thị Định - Chân dung một nữ tướng” do Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất; phim hoạt hình “Vùng đất xanh” do Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơi thở mới trong nghề xưa

Hơi thở mới trong nghề xưa

Festival sông Hồng năm 2025 đã khép lại, nhưng để lại nhiều dấu ấn đậm nét về các sự kiện văn hóa sôi động, trong đó, nổi bật là không gian văn hóa các dân tộc Lào Cai - trở thành điểm nhấn thu hút du khách. 

Phát triển du lịch cộng đồng từ bảo tồn bản sắc văn hóa

Phát triển du lịch cộng đồng từ bảo tồn bản sắc văn hóa

Trong phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, câu chuyện bảo vệ cảnh quan, bảo tồn bản sắc văn hóa luôn là vấn đề đáng quan tâm. Tại xã Y Tý, nơi du lịch cộng đồng đang phát triển, chàng trai người Hà Nhì Phu Suy Thó, chủ Homestay Khám phá Y Tý đã dành nhiều thời gian sưu tầm những đồ vật đặc trưng văn hóa người Hà Nhì để trưng bày, giới thiệu với du khách.

“Giữ lửa” văn chương cho thế hệ trẻ

“Giữ lửa” văn chương cho thế hệ trẻ

Nhà văn Nguyễn Hiền Lương - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái (cũ), hiện là Chi hội trưởng Chi hội Thơ tỉnh Lào Cai. Bên cạnh hoạt động sáng tác, ông vẫn miệt mài “giữ lửa” cho những tâm hồn trẻ yêu văn chương bằng việc đồng hành cùng học sinh qua các lớp bồi dưỡng.

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO

Nghề làm tranh Đông Hồ đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp tại Kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, diễn ra tại Di sản Văn hóa Thế giới Pháo Đài Đỏ, New Delhi, Ấn Độ.

Lần đầu công bố lưu bút và hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lần đầu công bố lưu bút và hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh

300 ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu ở trưng bày mới nhất của Bảo tàng Hồ Chí Minh kể hành trình của lãnh tụ vĩ đại trên quê hương Cách mạng tháng Mười. Một số tư liệu, hiện vật ấn tượng có thể kể đến bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Liên Xô phát hành năm 1990, khăn quàng đỏ và huy hiệu thiếu nhi Liên Xô tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thỏi sắt, hòn đá, đất Chủ tịch Hồ Chí Minh đem về từ Stalingrad sau chuyến thăm năm 1957. 

Hồn núi qua tiếng khèn

Hồn núi qua tiếng khèn

Ngày ngày, Su thổi hồn vào từng thanh tre, từng mảnh gỗ để tạo nên những chiếc khèn - nhạc cụ thiêng liêng, biểu tượng văn hóa của dân tộc Mông.

Nhà văn Tống Ngọc Hân - Người viết dám chạm vào sự thật trần trụi của vùng biên

Nhà văn Tống Ngọc Hân - Người viết dám chạm vào sự thật trần trụi của vùng biên

Trên văn đàn đương đại, hiếm có cây bút nữ nào kiên trì và bền bỉ với đề tài miền núi như Tống Ngọc Hân. Nhưng điều khiến văn chương của chị trở nên đặc biệt chính là viết về thứ chị thạo nhất (miền núi) và thứ chị đam mê nhất (hình sự), một lối đi tưởng như nhiều rào cản nhưng lại mở ra cho chị biên độ sáng tạo rộng lớn.

Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Được thành lập ngày 2/9/2022 với 24 hội viên, đến nay Câu lạc bộ (CLB) Di sản thơ ca miền đất nhớ Văn Yên, xã Mậu A đã có 63 hội viên ở nhiều ngành nghề và lứa tuổi khác nhau. CLB trở thành mái nhà chung của những tâm hồn đồng điệu, nơi nuôi dưỡng niềm đam mê văn chương, gìn giữ và phát huy những giá trị di sản thơ ca truyền thống, đồng thời tạo không gian sinh hoạt văn hóa ý nghĩa, gắn kết cộng đồng và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của hội viên.

Ngôi đền cổ giữa lòng Sa Pa

Ngôi đền cổ giữa lòng Sa Pa

Phường Sa Pa là trung tâm của Khu du lịch quốc gia Sa Pa nổi tiếng trong nước và quốc tế. Nơi đây không chỉ có khí hậu mát mẻ, thiên nhiên tươi đẹp, đô thị hiện đại, mà còn có những di tích lịch sử văn hóa quan trọng, đặc biệt là những ngôi đền có lịch sử lâu đời như đền Hàng Phố, đền Mẫu Sơn, đền Mẫu Thượng. Trong đó, đền Hàng Phố được xây dựng từ thế kỷ XIX nơi thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, là điểm đến hấp dẫn du khách.

Dấu mốc trưởng thành của những chàng trai người Dao

Dấu mốc trưởng thành của những chàng trai người Dao

Lễ cấp sắc của người Dao được coi là dấu mốc trưởng thành của nam giới, đồng thời khẳng định họ đã đủ tư cách tham gia vào các công việc lớn của gia đình, dòng họ và cộng đồng. Chùm ảnh sau được thực hiện tại gia đình bà Hoàng Thị Mỳ, người Dao Tuyển ở Bản Lụ, xã Xuân Hòa, tỉnh Lào Cai trong dịp gia đình tổ chức lễ cấp sắc cho 2 cháu nội là Nông Chí Thiện (8 tuổi) và Nông Chí Hùng (17 tuổi).

Một thời áo lính

Một thời áo lính

Kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) là dịp tôn vinh những đóng góp của các cựu chiến binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phim "Mưa đỏ" được tìm kiếm nổi bật nhất năm 2025 trên Google

Phim "Mưa đỏ" được tìm kiếm nổi bật nhất năm 2025 trên Google

Google công bố danh sách Year in Search 2025, bao gồm các chủ đề: “Xu hướng chung”, “Tạo ảnh”, “Phim ảnh (chung)”, “Phim ảnh Việt Nam”, “Concert”, “Bài hát”, “Tin tức”, “Cách làm”, “Là gì” và “Du lịch”. Danh sách phản ánh những xu hướng và thông tin được người Việt quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2025.

Vang mãi tiếng kèn ma nhí

Vang mãi tiếng kèn ma nhí

Không chỉ là một nhạc cụ, kèn ma nhí chính là tiếng nói tâm linh, gói trọn tín ngưỡng, bản sắc và hơi thở của tộc người Xá Phó.

Nghệ nhân Nhân dân Tẩn Vần Siệu nhận giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”

Nghệ nhân Nhân dân Tẩn Vần Siệu nhận giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết đã tổ chức Lễ trao giải thưởng "Vinh danh người truyền lửa" tôn vinh 15 cá nhân xuất sắc, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và sự đồng hành của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO).

fb yt zl tw