Khai mạc Tuần lễ NASA Việt Nam - Hậu Giang 2023

Ngày 5/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, Hội tin học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng sự hỗ trợ của NASA tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam - Hậu Giang năm 2023 .

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giới thiệu các phi hành gia tại sự kiện.

Giới thiệu các phi hành gia tại sự kiện.

Đây là lần đầu sự kiện này được triển khai ở một quốc gia Đông Nam Á. Tham dự sự kiện có hơn 1.300 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương; các tổ chức, hiệp hội, các sở, ngành liên quan; giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tuần lễ NASA là một sự kiện hằng năm nhằm nêu bật những thành tựu và đóng góp của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với các hoạt động do NASA và các đối tác của NASA tổ chức.

Trong sự kiện này, mọi người trên khắp thế giới được khuyến khích tìm hiểu thêm về các sứ mệnh, sự khám phá và tiến bộ - đổi mới công nghệ của NASA thông qua các hoạt động giáo dục, tài nguyên trực tuyến và các sự kiện công chúng.

Nhân sự kiện này, NASA cũng giới thiệu một số dự án và sáng kiến mới nhất của mình, đồng thời truyền cảm hứng cho các thế hệ nhà khoa học, kỹ sư và nhà thám hiểm tiếp theo.

Tuần lễ NASA Việt Nam gồm các hoạt động về giáo dục STEM Day dành cho sinh viên, học sinh trên tinh thần “Vui - Học - Sáng tạo” (Fun - Learn - Create) như: Tham gia trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, không trọng lực, robotics, thực tế ảo và thực tế tăng cường, vũ trụ ảo…; giải trí, trau dồi kiến thức và phát triển thể chất thông qua hoạt động trải nghiệm trên hiệu ứng Magic Floor; xem phim trong nhà chiếu hình vũ trụ; các cuộc thi STEM;…

Thông điệp quan trọng của Tuần lễ NASA Việt Nam sẽ là nguồn cảm hứng để giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam tìm hiểu lĩnh vực không gian vũ trụ, sự đổi mới của khoa học công nghệ, thúc đẩy hợp tác và hiểu biết quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, diễn ra cùng lúc với Chương trình NASA Talkshow là cuộc thi NASA STEM cho học sinh độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi, 3 đội về nhất của cuộc thi sẽ có buổi ăn tối cùng phi hành gia; tiết mục xem thiên văn (khám phá bầu trời đầy sao) - Starry Night, chụp hình cùng với các phi hành gia,…

Các em học sinh, sinh viên có dịp trải nghiệm trong Tuần lễ NASA Việt Nam.

Các em học sinh, sinh viên có dịp trải nghiệm trong Tuần lễ NASA Việt Nam.

Các hoạt động trên được kết nối trực tuyến với các điểm cầu ở tất cả các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tin rằng, các bạn thanh, thiếu niên sẽ rất hạnh phúc nếu được tiếp cận với phi hành gia để học hỏi, tìm hiểu, chia sẻ, khám phá khoa học và mở ra cơ hội nghề nghiệp cho thanh niên trong lĩnh vực không gian, vật lý vũ trụ mà Chính phủ Việt Nam xem đó là lĩnh vực mũi nhọn trong thế kỷ 21.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh nhấn mạnh, sự kiện này sẽ là cơ hội, bước đệm lớn để khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo phát triển, nhất là các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, khoa học vũ trụ. Qua đó, góp phần truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới của thanh, thiếu niên Việt Nam nói chung, thế hệ trẻ Hậu Giang nói riêng.

Tuần lễ NASA Việt Nam năm 2023 được tổ chức tại 3 địa phương: Tại Hậu Giang, diễn ra vào ngày 5 và 6/6/2023; tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 7/6/2023 và tại Bình Định diễn ra vào ngày 8 và 9/6/2023.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw