Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 18/9, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

ndo-br-bnd-6098-862-4082.jpg
Phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điều hành Phiên khai mạc.

Mở đầu Hội nghị, Trung ương dành một phút tưởng niệm đồng bào bị thiệt mạng và cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh do bão số 3 và mưa lũ gây ra tại các khu vực tỉnh, thành phố phía Bắc. Tại Hội nghị, Trung ương đã ủng hộ đồng bào khắc phục bão số 3.

Tăng tốc “về đích” thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra vào thời điểm rất đặc biệt: Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc, Nhà tư tưởng, ngọn cờ lý luận của Đảng đã vĩnh biệt chúng ta vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bão số 3 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố phía Bắc; khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tập trung nỗ lực cao nhất để khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra...

Hội nghị Trung ương lần này diễn ra sớm hơn và ngắn hơn dự kiến và sẽ làm việc cả ngoài giờ hành chính. Hội nghị sẽ thảo luận, cho ý kiến về 10 nội dung thuộc 2 nhóm vấn đề chiến lược và một số việc cụ thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các đồng chí tiếp tục dành thời gian nghiên cứu để có những ý kiến thật xác đáng, phản ánh đúng thực tiễn của bộ, ngành, địa phương mình; tập trung đóng góp những vấn đề cụ thể và những vấn đề có tính khái quát, nhất là những vấn đề thực tiễn đặt ra chưa được đề cập trong dự thảo các văn kiện nhưng cần phải đánh giá tổng kết các nội dung quan trọng về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những chủ trương chính sách đổi mới có tính chiến lược đột phá, khả thi cao. Xác định Đại hội XIV là Đại hội đánh dấu thời điểm đất nước bước vào kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, đòi hỏi ngay từ quá trình xây dựng văn kiện, mỗi đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị cần phát huy cao nhất trí tuệ, trách nhiệm.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu quyết thông qua chương trình hội nghị. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là mục tiêu cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2025; là nền tảng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và hướng tới 100 năm thành lập Nước. Mục tiêu này cần phải được thực hiện với quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất, hành động quyết liệt với giải pháp thực hiện hiệu quả nhất, bảo đảm phải đạt và phấn đấu vượt các mục tiêu đề ra; đây là trách nhiệm của Đảng trước nhân dân, trước lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, trước bạn bè quốc tế; là minh chứng khẳng định năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, do vậy phải tập trung mọi nguồn lực, biện pháp để hoàn thành. Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 đã đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; phân tích khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 trên cơ sở tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Bộ Chính trị đã thảo luận rất kỹ, đánh giá toàn diện, cân nhắc mọi mặt và quyết định báo cáo để Trung ương thảo luận, cho ý kiến.

Thực hiện công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng

Về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, với vị trí Báo cáo chính trị là trung tâm; Tổng kết 40 năm đổi mới là báo cáo rất quan trọng để chắt lọc tinh hoa đưa vào Văn kiện Đại hội XIV; Báo cáo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Báo cáo công tác xây dựng Đảng và thi hành điều lệ Đảng là các báo cáo chuyên đề, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gợi mở, Trung ương tập trung thảo luận làm rõ: "Nội dung Báo cáo chính trị trình Hội nghị đã đáp ứng tầm mức của báo cáo trung tâm ở tầm quan điểm, đường lối, chủ trương, đã đúc kết giá trị của quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai chưa? đã là “ngọn đuốc soi đường” dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt các mục tiêu chiến lược mà Đại hội XIII đã đề ra hay chưa? Các báo cáo chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng Đảng và thi hành điều lệ Đảng; những vấn đề lý luận và thực tiễn được đúc rút qua tổng kết 40 năm đổi mới đã bao hàm đầy đủ căn cứ cho những luận điểm khái quát trong Báo cáo chính trị chưa? Các báo cáo có nhất quán với nhau và có nhất quán với quan điểm, chủ trương của Đảng về phát triển đất nước giai đoạn 2026 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 hay chưa? Nội dung cụ thể trong từng báo cáo, nhất là những đánh giá về tồn tại, hạn chế và phương hướng chiến lược, nhiệm vụ đột phá đã đề ra; cần làm rõ, những chủ trương, biện pháp đã “đúng”, “trúng” có đủ sức đột phá để đưa đất nước bước sang kỷ nguyên mới hay chưa? những yếu tố mới của thực tiễn cần bổ sung là gì?"

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 10, khóa XIII. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Về một số vấn đề cụ thể, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Trung ương quan tâm thảo luận, về đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tiếp theo, phải chăng là tập trung cao nhất cho đột phá về thể chế và phát triển, đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, hoàn thiện đồng bộ và đột phá mạnh mẽ trong xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Phát triển lực lượng sản xuất mới cùng với hoàn thiện quan hệ sản xuất tạo cơ hội và các không gian phát triển mới, tạo động lực then chốt cho sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc; cùng với phát triển lực lượng sản xuất mới (kết hợp giữa nguồn nhân lực chất lượng cao với tư liệu sản xuất mới) và hạ tầng chiến lược (trọng điểm là hạ tầng giao thông và hạ tầng số và hạ tầng năng lượng).

Về phương hướng, giải pháp chiến lược, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý: “Tập trung hoàn thiện quan hệ sản xuất, trọng tâm là tinh gọn bộ máy tổ chức Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các tổ chức chính tri-xã hội để hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng để đưa dân tộc ta tiến lên. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền với phương châm “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, Trung ương, Chính phủ, Quốc hội tăng cường hoàn thiện thể chế, giữ vai trò kiến tạo và tăng cường kiểm tra, giám sát. Đồng thời, cải cách triệt để thủ tục hành chính; khơi dậy động lực, tinh thần cống hiến vì đất nước, khơi thông mọi nguồn lực xã hội, nguồn lực trong nhân dân; đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo làm động lực chính cho phát triển, có cơ chế tập trung định hướng vào công nghệ, nhất là công nghệ nguồn, công nghệ lõi...; phát triển phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải; chủ động tích cực tranh thủ các nguồn lực bên ngoài, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại”.

Về chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, công tác nhân sự Đại hội XIV là công việc hệ trọng, là “then chốt” của “then chốt”, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng để đưa đất nước bước vào Kỷ nguyên mới. Báo cáo tổng kết công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và xây dựng phương hướng nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV rất hệ trọng, là cơ sở cho việc chuẩn bị nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIV và nhân sự lãnh đạo chủ chốt các cơ quan Đảng, nhà nước nhiệm kỳ 2026-2031.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, Ban Chấp hành Trung ương sẽ đề cao trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước lịch sử vẻ vang của Đảng và truyền thống cha ông để làm thật tốt với tinh thần công tâm, trong sáng, khoa học, khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng, đặt lên hàng đầu lợi ích chung, lợi ích quốc gia, dân tộc và cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Về công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đánh giá kết quả đã đạt được, những hạn chế vướng mắc, những đề xuất phương hướng nhiệm vụ giải pháp xây dựng Đảng nhiệm kỳ khóa XIV.

Theo chương trình, Hội nghị làm việc đến ngày 20/9.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp sáng 19/8 về tổ chức họp đánh giá tình hình quản lý, sử dụng tài sản công và tiến độ xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 19/8, Quốc hội khóa XVI bước vào đợt 2 Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất. Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo ý kiến về định hướng xây dựng, sửa đổi nhiều dự án Luật quan trọng gồm: Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Quốc hội cũng xem xét phương án tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình thống nhất trước khi tiến hành thảo luận tại Tổ.

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/8.

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

fb yt zl tw