Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024

Tối 2/7, tại Đà Nẵng, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim...

1.jpg
Tiết mục nghệ thuật trong lễ khai mạc Liên hoan phim.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 (2nd Da Nang Asian Film Festival - DANAFF II) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch cùng các sở ngành thành phố Đà Nẵng, Công ty UNIMedia và các đơn vị tổ chức.

DANAFF II lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ tài năng, giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Đến dự lễ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đồng chí Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Tham dự lễ khai mạc còn có Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, các đồng chí lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, các vị lãnh đạo, các vị đại biểu, các đại sứ, đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước Pháp, Philippines, Trung Quốc, Lào, Nga... cùng đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên và khán giả yêu điện ảnh.

Về phía Hiệp hội Xúc tiến Điện ảnh Việt Nam, có Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024.

Đoàn làm phim "Hà Nội mùa đông năm 46".
Đoàn làm phim "Hà Nội mùa đông năm 46".

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Ngô Phương Lan cho biết, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5/2023 đã thành công rực rỡ, được báo Thể thao và Văn hoá bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hoá nổi bật năm 2023.

"Được sự ủng hộ và chỉ đạo của các cấp chính quyền và sự phối hợp của các sở, ngành thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị đồng hành, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, bước vào chuẩn bị cho Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 - DANAFF 2 với một sự hào hứng và phấn khởi, từng bước vượt qua mọi khó khăn và thử thách, để hôm nay DANAFF II được khai màn. Chúng tôi tự hào rằng DANAFF là Liên hoan phim đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức thường niên, điều này đồng nghĩa là phải có một sự chuyên nghiệp thực sự để duy trì không ngừng nghỉ các hoạt động từ ngay sau mỗi kỳ liên hoan phim, chuẩn bị cho kỳ tiếp theo" - Tiến sĩ Ngô Phương Lan khẳng định.

Giám đốc DANAFF 2 cũng cho biết, muốn đứng vững và phát triển, DANAFF phải đạt được chuẩn nghề nghiệp, có bản sắc riêng và tập hợp được những nhà điện ảnh uy tín, các gương mặt nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, lựa chọn được nhiều bộ phim hay và có những chương trình đặc thù, hấp dẫn. "Thật mừng là DANAFF II đã bước đầu làm được những điều đó: Tuyển chọn những phim Châu Á, phim Việt Nam dự thi mới mẻ và chất lượng, các phim chiếu trong “Điện ảnh Việt Nam hôm nay” đa dạng và phong phú, các chương trình “Tiêu điểm điện ảnh Pháp” và “Phim chọn lọc của đạo diễn Đặng Nhật Minh” đặc sắc và thú vị. "Đến với DANAFF II là những ngôi sao, nhà làm phim danh tiếng của thế giới và Việt Nam để tham gia ba Ban Giám khảo hoặc đem phim đến dự thi" - Tiến sĩ Ngô Phương Lan khẳng định.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan phát biểu tại lễ khai mạc.
Tiến sĩ Ngô Phương Lan phát biểu tại lễ khai mạc.

Đặc biệt, chất lượng chuyên môn và học thuật của DANAFF II được tạo nên bởi 4 cuộc hội thảo, toạ đàm quốc tế: Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam; Phong cách sáng tác của đạo diễn Đặng Nhật Minh; Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển; Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển với sự tham gia của các chuyên gia điện ảnh hàng đầu quốc tế và Việt Nam, các nghệ sĩ, các nhà quản lý... Bên cạnh đó, Workshop “Ươm mầm tài năng” dành cho các gương mặt đam mê diễn xuất sẽ tiếp tục mang lại sức sống tươi mới và trẻ trung cho DANAFF II.

Phát biểu trong lễ khai mạc, đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, tiếp nối sự thành công của Liên hoan phim lần thứ 1, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần 2 diễn ra tại Đà Nẵng đem đến nhiều hoạt động thú vị, góp phần tôn vinh điện ảnh, được kỳ vọng trở thành sản phẩm du lịch - văn hóa nổi bật của Đà Nẵng, tạo sức lan tỏa, gắn kết du lịch- điện ảnh, biến tiềm năng, lợi thế để đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II trao giải Thành tựu điện ảnh cho đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh, nhà làm phim xuất sắc với hàng loạt tác phẩm đã trở thành kinh điển, mang đậm bản sắc Việt Nam ở mọi đề tài.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã trao cúp và hoa cho đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh tại lễ khai mạc.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh nhận giải Thành tựu điện ảnh.
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh nhận giải Thành tựu điện ảnh.

Liên hoan phim diễn ra từ ngày 2 - 6/7 với 63 bộ phim từ nhiều nền điện ảnh châu Á và Việt Nam, đem đến cho công chúng một bữa tiệc điện ảnh hấp dẫn, thú vị và có nhiều điều mới mẻ để khám phá.

Chương trình DANAFF II gồm nhiều sự kiện và hoạt động đặc sắc gồm lễ Khai mạc (tối 2/7) và lễ Bế mạc - Trao giải (tối 6/7) được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Đà Nẵng, An ninh TV, Truyền hình Quốc hội, các đài truyền hình tỉnh, thành phố trong cả nước và các nền tảng số tiếp sóng; các hạng mục dự thi (Phim châu Á dự thi và Phim Việt Nam dự thi), chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”; “Tiêu điểm Điện ảnh Pháp”; Chương trình phim Tuyển chọn của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan phim, còn có các hội thảo và tọa đàm “Phong cách sáng tác đạo diễn Đặng Nhật Minh”; “Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam”; “Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển”; “Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển”; Workshop “Ươm mầm tài năng”.

Ban giám khảo các hạng mục dự thi năm nay bao gồm nhiều nhà làm phim tên tuổi quốc tế và trong nước.

Ở hạng mục Phim châu Á dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, nhà văn Pháp gốc Hoa tên tuổi Đới Tư Kiệt. Thành viên Ban Giám khảo gồm có Cựu Giám đốc CineFondation LHP Cannes Georges Goldenstern (Pháp); Giám đốc Liên hoan phim Berlin (2019-2024) Meriette Rissenbeek (Đức); diễn viên Trần Nữ Yên Khê; đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm.

Ở hạng mục Phim Việt Nam dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn người Hồng Kông (Trung Quốc) nổi tiếng Quan Cẩm Bằng; các thành viên Ban Giám khảo: nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, NSND Lê Khanh, đạo diễn Leon Quang Lê và nhà điều phối và Giám đốc chương trình Lorna Tee - Tổng Thư ký Liên minh điện ảnh châu Á (Asian Film Alliance Network /AFAN).

Ban giám khảo Liên hoan phim.
Ban giám khảo Liên hoan phim.

Giải NETPAC, Chủ tịch Ban Giám khảo là ông Jean-Marc Thérouanne (Đồng sáng lập, Đồng Giám đốc Liên hoan phim châu Á Vesoul (Pháp); các thành viên Ban Giám khảo là Tiến sĩ Mara Matta, Đại học Sapienza, Rome (Italia), PGS. TS Phan Thị Bích Hà, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Nghệ thuật Trường Đại học Văn Lang.

Nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi đã có mặt tại Liên hoan phim như NSND Lê Khanh; NSND Như Quỳnh; NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội); NSND Lan Hương; NSƯT Chiều Xuân; đạo diễn Hà Lệ Diễm; đạo diễn Phạm Ngọc Lân, nhà sản xuất Nghiêm Quỳnh Trang; diễn viên Lê Phong Vũ (phim "Bên trong vỏ kén vàng'); đạo diễn Hoàng Tuấn Cường (phim "Sáng đèn"); các diễn viên Nguyễn Thị Đắc Tín, Phạm Thanh Thức, Nguyễn Minh Khuê (phim "Lật mặt 7: Một điều ước"); đạo diễn Phi Tiến Sơn, các diễn viên Cao Thị Thùy Linh; Doãn Quốc Đam (phim "Đào, Phở và Piano"); diễn viên Đào Hiền Thục Anh (phim "Tiểu đội hoa hồng"); Đạo diễn Trần Hữu Tấn, Diễn viên Hoàng Hà (phim "Kẻ ăn hồn"); Đạo diễn Vũ Hiếu Thành (phim "Điều cấm kỵ kinh hoàng"); Đạo diễn Luk Vân (phim "Khi ta hai lăm"); Đạo diễn Trịnh Lâm Tùng (Chùm phim Hoạt hình Trạng Quỳnh); Đạo diễn Lê Anh Tuấn (Chùm phim Tài liệu Hãng TLTW); Đạo diễn Đoàn Hồng Lê (Chùm phim Đà Nẵng); Đạo diễn Phan Thị Thơ (phim "Wolfoo và hòn đảo kỳ bí").

Các gương mặt nghệ sĩ, nhà làm phim nước ngoài tên tuổi tham gia Liên hoan phim như: diễn viên Jeon So Min (phim "Tuổi thanh xuân"); đạo diễn Warwich Thornton (phim "Cậu bé lạ kỳ"); nhà sản xuất Quan Cẩm Bằng (phim "Nguyện ước vĩnh cửu").

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiếng sáo mũi của người Xá Phó

Tiếng sáo mũi của người Xá Phó

Bên những triền núi xanh bạt ngàn tại xã Châu Quế, có thứ âm thanh không thuộc về gió, không thuộc về tiếng suối, mà là tiếng sáo “cúc kẹ” - loại nhạc cụ kỳ lạ chỉ cất lên khi người nghệ nhân truyền hơi thở qua lỗ mũi, thay vì dùng miệng thổi như cây sáo thông thường. Âm sắc ấy vừa trầm, vừa bổng, vừa da diết như tiếng gọi của đại ngàn, mang theo hồn cốt văn hóa của người Xá Phó, lặng lẽ vượt thời gian nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Khiêu vũ thể thao sân chơi bổ ích, hấp dẫn

Khiêu vũ thể thao sân chơi bổ ích, hấp dẫn

Cùng với sự phát triển của xã hội, khiêu vũ thể thao dần trở thành sân chơi phổ biến trong xã hội. Hiện nay, trên địa bàn các xã, phường phía Bắc của tỉnh có trên 20 câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ thể thao, góp phần rèn luyện sức khỏe, kết nối đam mê cho các thành viên ở mọi lứa tuổi.

Bảo tồn văn hóa người Xá Phó ở xã Châu Quế

Bảo tồn văn hóa người Xá Phó ở xã Châu Quế

Nằm xen giữa cánh rừng quế xanh ngát, thôn Nhầy và thôn Đồng Tâm (xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai) là nơi cư trú lâu đời của đồng bào dân tộc Xá Phó (còn gọi là Phù Lá) với những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo và giàu bản sắc. Trong dòng chảy hội nhập và phát triển, được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền xã Châu Quế và người dân nơi đây đang nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống quý báu đó.

Quan tâm bảo tồn lễ Cấp sắc của người Dao đỏ

Quan tâm bảo tồn lễ Cấp sắc của người Dao đỏ

Xã Hợp Thành vừa tổ chức tập huấn chuyên sâu về nghi lễ Cấp sắc - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào dân tộc Dao đỏ. Hoạt động này không chỉ là nỗ lực bảo tồn đơn thuần, mà còn là khát vọng của xã Hợp Thành, dùng sức mạnh của truyền thống để giáo dục con người, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, từ đó xây dựng đời sống mới, phát triển kinh tế bền vững.

Giữ lửa vòng xòe của dân tộc Hà Nhì

Giữ lửa vòng xòe của dân tộc Hà Nhì

Những điệu xòe giữa núi rừng Tây Bắc đến hôm nay vẫn hiện diện trong đời sống của bản làng, như mạch nguồn văn hóa bền bỉ. Không chữ viết, trải bao cuộc thiên di, người Hà Nhì vẫn giữ được kho tàng nghệ thuật đặc sắc, mà nổi bật là múa xòe, điệu múa kết tụ tinh thần cộng đồng, niềm vui lao động và khát vọng mùa màng yên ấm.

Phim Mưa đỏ đoạt Bông sen Vàng

Phim Mưa đỏ đoạt Bông sen Vàng

Tối 25/11, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 24 được diễn ra tại Nhà hát Quân đội phía nam, Thành phố Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đến dự.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có doanh thu digital cao nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có doanh thu digital cao nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Liên minh Quốc tế các Hiệp hội những Nhà Soạn nhạc và Lời (CISAC) vừa công bố Báo cáo Doanh thu toàn cầu về Quyền tác giả năm 2025. Theo đó, Việt Nam thuộc nhóm 10 quốc gia có doanh thu từ lĩnh vực số cao nhất tại châu Á - Thái Bình Dương, đạt 12 triệu euro trong năm 2024 và đứng thứ 8 trong khu vực.

Sứ mệnh "gác cửa" kho thuốc quý

Sứ mệnh "gác cửa" kho thuốc quý

Người Dao đỏ sở hữu những tri thức quan trọng về nam dược quý giá trao truyền qua nhiều thế hệ. Ý thức giữ gìn tri thức này luôn được các thành viên trong cộng đồng đặt lên hàng đầu bởi giá trị kinh tế dược liệu đem lại. Khai thác đi đôi với bảo tồn được người Dao đỏ coi là "sứ mệnh" của họ.

“Lúng liếng non cao” – show thời trang tôn vinh văn hóa vùng cao Tây Bắc

“Lúng liếng non cao” – show thời trang tôn vinh văn hóa vùng cao Tây Bắc

Tối 23/11, show thời trang với chủ đề “Lúng liếng non cao” trong khuôn khổ Festival sông Hồng – Lào Cai 2025 diễn ra tại quảng trường Đinh Lễ (phường Lào Cai), thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Sự kiện nghệ thuật đặc sắc này kết hợp hài hòa giữa bản sắc văn hóa truyền thống và hiện đại, mang đến không gian trình diễn đầy màu sắc và cảm xúc cho khán giả.

Độc đáo kho tàng di sản văn hóa Lào Cai

Nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11: Độc đáo kho tàng di sản văn hóa Lào Cai

Với 56 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 3 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Lào Cai là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng di sản văn hóa phi vật thể. Di sản văn hóa phong phú góp phần bồi đắp tâm hồn đồng bào các dân tộc - cũng là "mỏ vàng" trong phát triển du lịch địa phương.

fb yt zl tw