Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Gujarat toàn cầu đầy sức sống

Hội nghị Thượng đỉnh Gujarat toàn cầu đầy sức sống (Vibrant Gujarat Global Summit) lần thứ 10 với chủ đề "Cửa ngõ vào tương lai" đã khai mạc sáng 10/1 tại bang Gujarat, Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Gujarat toàn cầu đầy sức sống.

Hội nghị Thượng đỉnh Gujarat toàn cầu đầy sức sống là sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần từ năm 2003, khi ông còn giữ chức Thủ hiến bang Gujarat.

Với mục tiêu tạo diễn đàn kết nối kinh doanh, chia sẻ kiến thức và thiết lập quan hệ hợp tác vì mục tiêu tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững, Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nguyên thủ một số quốc gia, các bộ trưởng, lãnh đạo của các tập đoàn lớn từ nhiều nước, đại diện của các tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tham dự Hội nghị, khẳng định chính sách của Việt Nam coi trọng quan hệ với Ấn Độ, ủng hộ các sáng kiến, diễn đàn do Ấn Độ chủ trì tổ chức phù hợp với lợi ích của hai bên và cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng tham dự Hội nghị tại bang Gujarat - quê hương của vị Lãnh tụ vĩ đại Mahatma Gandhi của đất nước và nhân dân Ấn Độ anh em, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Hội nghị lần này tập trung thảo luận những động lực, xu thế phát triển mới, trong đó có kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, thành phố thông minh… Đây là những lĩnh vực ưu tiên trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Để thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực ưu tiên trên, hướng tới các mục tiêu phát triển bền bững, Phó Thủ tướng cho rằng, các chính phủ cần tạo lập khuôn khổ chính sách, pháp lý và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định, minh bạch, công bằng; triển khai các chiến lược, kế hoạch một cách nhất quán. Nguồn vốn đầu tư công của chính phủ cần đóng vai trò dẫn dắt, đồng thời khuyến khích mạnh mẽ và thu hút hiệu quả các nguồn lực của khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Hội nghị Thượng đỉnh Gujarat toàn cầu đầy sức sống là sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần từ năm 2003, khi ông còn giữ chức Thủ hiến bang Gujarat.

Trong hợp tác quốc tế, cần đưa các lĩnh vực này thành nội dung hợp tác chủ đạo và ưu tiên dành nhiều nguồn lực hơn nữa để hiện thực hoá. Các nước phát triển cần tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển về vốn, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, quản trị hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực. Là nền kinh tế phát triển nhanh và năng động, có quy mô lớn thứ 5 thế giới, Phó Thủ tướng tin tưởng Ấn Độ hoàn toàn có thể và đang ngày càng phát huy vai trò dẫn dắt trong tiến trình này.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng đánh giá thời gian qua quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ không ngừng phát triển trên các lĩnh vực; khẳng định Việt Nam trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Ấn Độ trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Ấn Độ nói chung và bang Gujarat nói riêng, nhất là các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và phù hợp với ưu tiên phát triển của Việt Nam, trong đó, nhiều lĩnh vực được trao đổi tại Hội nghị này.

Là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ không chỉ mang lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, mà còn đóng góp tích cực cho hoà bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng, bền vững ở khu vực và trên thế giới./.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

fb yt zl tw