Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 (ASEAN-43), sáng 4/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Jakarta, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi nhấn mạnh tới những thách thức của khu vực, đồng thời kêu gọi các nước hợp tác để đảm bảo hội nghị thành công. Bà cho rằng, hơn 600 triệu người dân ASEAN đang hướng về hội nghị và ASEAN cần chứng minh là một tổ chức vẫn phù hợp, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Jakarta, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan. ảnh 1

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Jakarta, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Điểm lại các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN trong năm qua, với việc chuẩn bị nền tảng vững chắc cho Tầm nhìn ASEAN 2045 trong khuôn khổ Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV, Ngoại trưởng Retno khẳng định ASEAN tiếp tục đi đầu trong việc định hình các động lực khu vực và đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và bao trùm.

Theo Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi, ASEAN cũng thể hiện vai trò và sức hút của mình với việc ngày càng nhiều quốc gia gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và trở thành đối tác của ASEAN, cho thấy “sức mạnh hiệu triệu” của ASEAN và sự công nhận rộng rãi các chuẩn mực và giá trị của ASEAN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ngoại trưởng Retno cho rằng, ASEAN vẫn phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm tình hình ở Myanmar, trong đó Indonesia với vai trò Chủ tịch ASEAN đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp thống nhất. Bà đồng thời nhấn mạnh, ASEAN chỉ có thể tiến lên với toàn bộ sức mạnh nếu có thể đảm bảo một giải pháp hòa bình và lâu dài ở Myanmar.

Cuối cùng, người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cho hay, theo ủy quyền của các nhà lãnh đạo ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiến hành đánh giá toàn diện việc triển khai Đồng thuận 5 điểm (5PC) về Myanmar và chuẩn bị đề xuất để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Trong sáng nay 4/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới Jakarta, Indonesia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại từ ngày 4-7/9 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Đoàn đại biểu chính thức cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị có: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh; Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng.
Theo Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9/2023. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

Thắm tình kết nghĩa nơi phên giậu

Thắm tình kết nghĩa nơi phên giậu

Với gần 200km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), kể từ khi mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc giữa 2 tỉnh Lào Cai - Vân Nam được thực hiện, đến nay, đã tạo dấu ấn trong công tác phối hợp giữa lực lượng Biên phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai bên biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Tầm vóc, sứ mệnh của ASEAN và dấu ấn Việt Nam

Tầm vóc, sứ mệnh của ASEAN và dấu ấn Việt Nam

Chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công tốt đẹp, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra, để lại dấu ấn về nỗ lực và đóng góp của Việt Nam vì mục tiêu giữ vững ASEAN tầm vóc và là tâm điểm của tăng trưởng, vì sứ mệnh phải khẳng định “là một cực trong thế giới đa cực” của ASEAN.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước

Trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh, chuyến thăm sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân hai nước về tầm quan trọng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam và sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Khẳng định một ASEAN đoàn kết, tầm vóc và hợp tác

Khẳng định một ASEAN đoàn kết, tầm vóc và hợp tác

Sáng 5/9, lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Jakarta, Indonesia với sự hiện diện của lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ khai mạc.

Tiếp tục khẳng định vai trò và tiếng nói trong ASEAN

Tiếp tục khẳng định vai trò và tiếng nói trong ASEAN

Kể từ khi gia nhập ASEAN đến nay, Việt Nam luôn tham gia chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm. Giữ vững tinh thần ấy, Việt Nam tiếp tục cùng Chủ tịch ASEAN năm 2023 Indonesia và các nước thành viên nỗ lực đưa "mái nhà chung" trở thành tâm điểm của tăng trưởng.

Giao lưu hữu nghị biên phòng trên tuyến biên giới Bát Xát

Giao lưu hữu nghị biên phòng trên tuyến biên giới Bát Xát

Trong 2 ngày (1 - 2/9), Đồn Biên phòng A Mú Sung và Đồn Biên phòng Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Việt Nam) đã tổ chức giao lưu hữu nghị với Đoàn đại biểu Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất - nhập cảnh Kim Thủy Hà và Đại đội Quản lý biên giới huyện Kim Bình; Trạm Hội ngộ Hội đàm huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

fb yt zl tw