Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 (ASEAN-43), sáng 4/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Jakarta, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi nhấn mạnh tới những thách thức của khu vực, đồng thời kêu gọi các nước hợp tác để đảm bảo hội nghị thành công. Bà cho rằng, hơn 600 triệu người dân ASEAN đang hướng về hội nghị và ASEAN cần chứng minh là một tổ chức vẫn phù hợp, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Jakarta, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Jakarta, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Điểm lại các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN trong năm qua, với việc chuẩn bị nền tảng vững chắc cho Tầm nhìn ASEAN 2045 trong khuôn khổ Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV, Ngoại trưởng Retno khẳng định ASEAN tiếp tục đi đầu trong việc định hình các động lực khu vực và đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và bao trùm.

Theo Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi, ASEAN cũng thể hiện vai trò và sức hút của mình với việc ngày càng nhiều quốc gia gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và trở thành đối tác của ASEAN, cho thấy “sức mạnh hiệu triệu” của ASEAN và sự công nhận rộng rãi các chuẩn mực và giá trị của ASEAN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ngoại trưởng Retno cho rằng, ASEAN vẫn phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm tình hình ở Myanmar, trong đó Indonesia với vai trò Chủ tịch ASEAN đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp thống nhất. Bà đồng thời nhấn mạnh, ASEAN chỉ có thể tiến lên với toàn bộ sức mạnh nếu có thể đảm bảo một giải pháp hòa bình và lâu dài ở Myanmar.

Cuối cùng, người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cho hay, theo ủy quyền của các nhà lãnh đạo ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiến hành đánh giá toàn diện việc triển khai Đồng thuận 5 điểm (5PC) về Myanmar và chuẩn bị đề xuất để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Trong sáng nay 4/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới Jakarta, Indonesia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại từ ngày 4-7/9 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Đoàn đại biểu chính thức cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị có: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh; Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng.
Theo Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nét mới quan trọng của đường lối đối ngoại và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại trong kỷ nguyên phát triển mới.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Từ ngày 2 đến 10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York) đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển xã hội và công bằng xã hội thông qua các chính sách phối hợp, công bằng và bao trùm”. Đại diện Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào trong ngày 5/2/2026.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và tham gia các hoạt động tại Lào Cai

Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và tham gia các hoạt động tại Lào Cai

Tối 2/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã nhập cảnh về nước sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến sang thăm, tham dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

fb yt zl tw