Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Chủ đề của AMMSTI-20 là “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Hành trình tới tương lai”. Đây là chủ đề được nhất trí thông qua tại cuộc họp lần thứ 85 của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (COSTI-85) và các cuộc họp liên quan, diễn ra từ ngày 3 đến 7/6 tại Siem Reap, được trình lên các Bộ trưởng Khoa học ASEAN phê duyệt.

Nội dung chính trong chương trình nghị sự của AMMSTI-20 là điểm lại kết quả thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (APASTI) giai đoạn 2016-2025 và thông qua APASTI giai đoạn 2026-2035.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Manet đánh giá cao việc lựa chọn lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là một nội dung trọng tâm trong kế hoạch chiến lược tiếp theo cho hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới của các quốc gia thành viên ASEAN giai đoạn 2026-2035.

Theo Samdech Hun Manet, hợp tác trong ASEAN những năm qua mang tính tiêu biểu cho tinh thần đa phương về khoa học, công nghệ và đổi mới nói chung, cũng như trong lĩnh vực AI nói riêng, trên tinh thần hợp tác, bình đẳng, bền vững và mang tính bao trùm.

Đại biểu các nước ASEAN dự AMMSTI-20. (Ảnh: Fresh News)

Bên cạnh tầm quan trọng của ứng dụng AI trong các lĩnh vực công nghệ hàng đầu hiện nay, như: công nghệ blockchain, điện toán lượng tử, khoa học dữ liệu lớn, hiện thực ảo.., người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng nêu lên những thách thức về định hướng, quản lý nhằm đảm bảo mục đích của AI là phục vụ con người, trên cơ sở luật pháp, đạo đức và các giá trị xã hội phổ quát.

“Cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo là rất quan trọng. Đồng thời, chúng ta cũng cần thúc đẩy sự thay đổi trong thái độ của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và khu vực tư nhân”.

Theo Thủ tướng Campuchia, cùng với việc sử dụng AI, các nước ASEAN cũng cần xây dựng khung pháp lý hỗ trợ sự phát triển lĩnh vực này với sự đóng góp của các bên liên quan. Thông qua trao đổi, các đại biểu có thể đưa ra những ý tưởng thiết thực để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới vì lợi ích của nhân loại.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN đề cao an ninh năng lượng và kết nối khu vực

ASEAN đề cao an ninh năng lượng và kết nối khu vực

Ngày 16/10, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 (AMEM-43) và các cuộc họp liên quan, cùng với Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN lần thứ 25 (AEBF-25), đã chính thức khai mạc tại Kuala Lumpur, Malaysia, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anwar bin Ibrahim.

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định duy trì cách tiếp cận nhất quán về giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin liên Triều, trên cơ sở sáng kiến mới của Tổng thống Lee Jae Myung. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young khi phát biểu trước Quốc hội ngày 14/10.

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Ngày 14/10, tập đoàn công nghệ Google thông báo sẽ đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để thiết lập cơ sở hạ tầng dữ liệu phục vụ trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Động thái này đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google vào quốc gia Nam Á này.

fb yt zl tw