Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Chủ đề của AMMSTI-20 là “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Hành trình tới tương lai”. Đây là chủ đề được nhất trí thông qua tại cuộc họp lần thứ 85 của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (COSTI-85) và các cuộc họp liên quan, diễn ra từ ngày 3 đến 7/6 tại Siem Reap, được trình lên các Bộ trưởng Khoa học ASEAN phê duyệt.

Nội dung chính trong chương trình nghị sự của AMMSTI-20 là điểm lại kết quả thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (APASTI) giai đoạn 2016-2025 và thông qua APASTI giai đoạn 2026-2035.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Manet đánh giá cao việc lựa chọn lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là một nội dung trọng tâm trong kế hoạch chiến lược tiếp theo cho hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới của các quốc gia thành viên ASEAN giai đoạn 2026-2035.

Theo Samdech Hun Manet, hợp tác trong ASEAN những năm qua mang tính tiêu biểu cho tinh thần đa phương về khoa học, công nghệ và đổi mới nói chung, cũng như trong lĩnh vực AI nói riêng, trên tinh thần hợp tác, bình đẳng, bền vững và mang tính bao trùm.

Đại biểu các nước ASEAN dự AMMSTI-20. (Ảnh: Fresh News)

Bên cạnh tầm quan trọng của ứng dụng AI trong các lĩnh vực công nghệ hàng đầu hiện nay, như: công nghệ blockchain, điện toán lượng tử, khoa học dữ liệu lớn, hiện thực ảo.., người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng nêu lên những thách thức về định hướng, quản lý nhằm đảm bảo mục đích của AI là phục vụ con người, trên cơ sở luật pháp, đạo đức và các giá trị xã hội phổ quát.

“Cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo là rất quan trọng. Đồng thời, chúng ta cũng cần thúc đẩy sự thay đổi trong thái độ của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và khu vực tư nhân”.

Theo Thủ tướng Campuchia, cùng với việc sử dụng AI, các nước ASEAN cũng cần xây dựng khung pháp lý hỗ trợ sự phát triển lĩnh vực này với sự đóng góp của các bên liên quan. Thông qua trao đổi, các đại biểu có thể đưa ra những ý tưởng thiết thực để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới vì lợi ích của nhân loại.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw