Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chiều 23/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành Phiên khai mạc.

dsc-4383-5564-7887-9080-3590-1498-9956.jpg
Quang cảnh khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, hội nghị sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung, trong đó có ba nhóm vấn đề quan trọng: Tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đề án bổ sung mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên và tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030. Công tác cán bộ theo thẩm quyền của Trung ương.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về Báo cáo kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong năm 2024; Báo cáo về công tác kiểm tra, giám sát năm 2024; Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2025. Đây là những công việc thường xuyên hằng năm nhưng năm nay, Trung ương làm sớm hơn so với thông lệ.

Gợi mở một số vấn đề để Trung ương nghiên cứu, thảo luận, Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhóm vấn đề về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW là nội dung trọng tâm nhất của Hội nghị Trung ương lần này.

Thực hiện Kết luận tại Hội nghị Trung ương ngày 25/11/2024, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chỉ đạo rất quyết liệt, khẩn trương triển khai việc tổng kết Nghị quyết số 18 và sắp xếp mô hình tổ chức bộ máy mới trên tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội, có những bước đi, lộ trình thực hiện bài bản, khoa học, bảo đảm đúng quy định Điều lệ Đảng, nguyên tắc định hướng chỉ đạo của Trung ương.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Nhìn tổng thể, cho đến nay, nhiều phần việc đã vượt tiến độ đề ra, bảo đảm đúng định hướng. Tại hội nghị này, phương án bố trí, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị với nhiều nội dung mang tính cải cách mạnh mẽ cần được Trung ương tập trung thảo luận, đánh giá, cho ý kiến để tạo sự đồng thuận, quyết tâm trong tổ chức thực hiện; đồng thời cho ý kiến về những công việc cần tiếp tục triển khai để việc tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn tới.

Về nhóm các vấn đề kinh tế-xã hội, Tổng Bí thư nêu rõ, kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 với việc hoàn thành thắng lợi toàn diện 15/15 chỉ tiêu chủ yếu; nhiều chỉ tiêu đạt kết quả nổi bật, là cơ sở để đặt ra mục tiêu phát triển cao hơn.

Cụ thể là đến năm 2025, phấn đấu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên và phấn đấu đà tăng trưởng liên tục hai con số trong giai đoạn 2026-2030. Trung ương cần tập trung thảo luận, cho ý kiến về những vấn đề này, đặc biệt là những giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, tranh thủ cơ hội, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế các dư địa để phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Về công tác cán bộ, Bộ Chính trị sẽ trình Trung ương các chủ trương, phương án kiện toàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bổ sung Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phương án giới thiệu, bố trí cán bộ các cơ quan sau khi sắp xếp, kiện toàn và một số công việc khác liên quan đến công tác cán bộ nhằm từng bước hoàn thiện và tăng cường sức mạnh lãnh đạo của Đảng, bảo đảm các cơ quan trong hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu rất cao về phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu dự hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, kinh nghiệm thực tiễn điều hành công tác ở địa phương, đơn vị, tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung để hội nghị đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ, sáng 6/7 - ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 7, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức lễ chào cờ kết hợp sinh hoạt chính trị dưới cờ.

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Sáng 6/7, Đảng ủy các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ với sự tham dự của các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã, phường.

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw