Khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam năm 2023

Festival Khèn Mông và Lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hà Giang, là sự kiện lớn, đặc sắc nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật khèn Mông của dân tộc Mông và giá trị bản sắc văn hóa của các dân tộc; tôn vinh và giới thiệu giá trị ẩm thực phong phú đặc sắc của 3 miền Bắc - Trung - Nam và tinh hoa ẩm thực Nhật Bản, Trung Quốc...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc. ảnh 1
Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc.

Tối 22/4, UBND tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam năm 2023. Đây là sự kiện lớn, đặc sắc nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc và quy tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực trong nước và quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hà Giang.

Tham dự Lễ khai mạc về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND - HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở, Ban, ngành, các huyện, thành phố...

Tới dự có các đồng chí: Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), Tráng A Dương, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam; Đoàn đại biểu du lịch Châu Văn Sơn (Trung Quốc); các đồng chí lãnh đạo 14 tỉnh, thành tham dự Chương trình ; các tỉnh trong nhóm hợp tác phát triển du lịch; lãnh đạo các Sở VH,TT&DL; đại diện các công ty lữ hành cùng hàng nghìn du khách và người dân Hà Giang.

Là tỉnh miền núi biên giới cực bắc của Tổ quốc, Hà Giang hiện có 19 dân tộc anh em cùng chung sống trong đó đồng bào dân tộc Mông có số dân đông nhất với trên 31% tổng số dân của cả tỉnh. Đối với người Mông, từ lâu chiếc khèn đã trở thành nhạc cụ gắn bó với đời sống sinh hoạt và là biểu tượng độc đáo trong nét đẹp văn hóa truyền thống. Năm 2015 khèn Mông của tỉnh Hà Giang đã được Bộ VH,TT&DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Giá trị văn hóa truyền thống của cây khèn trong tình cảm, trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn cũng đã góp phần vinh danh cho Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đầu tiên của Việt Nam và trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo của địa phương, thu hút đông đảo du khách quốc tế và trong nước.

Bên cạnh đó, Hà Giang còn thu hút bởi nét ẩm thực phong phú và đa dạng, mang đặc trưng riêng, hòa mình cùng các vùng miền trong cả nước góp phần quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế và là một trong những sản phẩm du lịch quan trọng, hấp dẫn.

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định: Festival Khèn Mông và Lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam tỉnh Hà Giang năm 2023 là chương trình lớn, đặc sắc nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật khèn Mông của dân tộc Mông và giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc; tôn vinh và giới thiệu giá trị ẩm thực phong phú đặc sắc của 3 miền Bắc - Trung - Nam và tinh hoa ẩm thực Nhật Bản, Trung Quốc.

Tham dự sự kiện, du khách có dịp trải nghiệm, đắm chìm trong không gian văn hóa các dân tộc, thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Mùa xuân cao nguyên", tìm hiểu sự tích cây khèn Mông và thưởng thức tiếng khèn Mông - biểu tượng kết tinh văn hóa từ ngàn đời của đồng bào dân tộc Mông nơi rẻo cao núi đá. Ngoài ra, còn được tham gia trải nghiệm thực tế nghề thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc, các trò chơi dân gian, mua sắm các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong cả nước; thưởng thức các tinh hoa ẩm thực do các nghệ nhân, đầu bếp xuất sắc đến từ 14 tỉnh, thành trong cả nước cũng như ở Nhật Bản, Trung Quốc thực hiện. Trong đó, có các món ăn mới, đặc sắc chế biến từ cây lương thực truyền thống của Hà Giang như phở ngô, các món ăn từ tam giác mạch. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, Hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành trong cả nước cùng chung tay xây dựng các sản phẩm, tuyến du lịch mới, mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế, hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam.

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Hà Giang trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, chú trọng lấy văn hóa phát triển du lịch, lấy phát triển du lịch để bảo tồn văn hóa, tạo ra các giá trị mới trong phát triển.

Đồng chí tin tưởng rằng, Festival Khèn Mông Hà Giang và Lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 sẽ hướng tới mục tiêu tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, là nơi gặp gỡ giao lưu giới thiệu các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Hà Giang cũng như của các vùng miền trong cả nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch của Hà Giang và du lịch của Việt Nam theo hướng sản phẩm đặc sắc, dịch vụ chuyên nghiệp, thủ tục thuận tiện, giá cả cạnh tranh, môi trường vệ sinh sạch đẹp, điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Mùa xuân cao nguyên". ảnh 2
Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Mùa xuân cao nguyên".

Diễn ra từ ngày 21-23/4, Festival Khèn Mông Hà Giang và Lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa, ẩm thực 3 miền; tổ chức hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch; Chương trình Famtrip, Tọa đàm "Xây dựng sản phẩm du lịch mới gắn với trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Hà Giang"; trình diễn, giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc;...

Sau lễ khai mạc đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện những nét văn hóa đặc trưng riêng của Hà Giang với chủ đề "Mùa xuân cao nguyên", gồm 3 chương: Những cung bậc vọng vang núi rừng; Đậm đà hương vị quê hương; Hà Giang đón chào, hội nhập và phát triển.

Là tỉnh miền núi biên giới cực bắc của Tổ quốc, Hà Giang là nơi hội tụ cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ cùng hệ thống di sản địa chất, di tích lịch sử, giá trị văn hóa phong phú, đa dạng. Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã tăng cường kết nối với các địa phương trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy di sản và bản sắc văn hóa của các dân tộc. Cùng với cả nước, Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Theo thống kê, lượng khách đến với Hà Giang ngày càng tăng: năm 2022 Hà Giang đón trên 2 triệu lượt khách; 4 tháng đầu năm 2023 lượng du khách đến với Hà Giang đạt xấp xỉ 1 triệu lượt; dự kiến trong năm 2023 sẽ đạt 3 triệu lượt khách du lịch đến với Hà Giang.
Đặc biệt, Hà Giang vừa vinh dự được đề cử Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á 2023 của Giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards lần thứ 30 khu vực Châu Á và Châu Đại Dương. Trước đó, Hà Giang cũng được Tạp chí New York Times bình chọn vào top 25/52 điểm đến tuyệt vời cho du khách toàn cầu khám phá năm 2022.
Báo điện tử Đảng Cộng sản

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vị đoàn viên

Vị đoàn viên

Ở thời điểm này, người ta quan tâm nhiều về thị trường bánh trung thu của năm nay, xem có những lựa chọn nào, hương vị nào mới lạ. Một mùa trăng đoàn viên nhưng nhắc nhiều chắc cũng chỉ có chuyện ăn gì, đi chơi ở đâu… Đôi khi cái bánh tròn đầy, đủ vị nhưng giá trị đoàn viên thì cứ phai nhạt dần.

Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia

Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia

Cuộc thi ảnh Thiêng liêng cờ Tổ quốc lần 3 do Báo Người Lao Động tổ chức với giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng... Tổng kết mỗi quý, ban tổ chức sẽ công bố những bức ảnh lọt vào vòng sơ khảo.

Câu chuyện sự cố ẩm thực và bảo vệ thương hiệu du lịch văn hóa

Câu chuyện sự cố ẩm thực và bảo vệ thương hiệu du lịch văn hóa

Vừa qua, gần 150 du khách đã phải nhập viện, điều trị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, trong đó có 30 khách nước ngoài. Đến nay, toàn bộ người bị ngộ độc đã xuất viện. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, đăng trên Fanpage của tiệm, Facebook cá nhân bà chủ Trương Thị Phượng...

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Nơi lắng đọng tình cảm với Bác kính yêu

Nơi lắng đọng tình cảm với Bác kính yêu

Nằm ngay trung tâm thành phố Lào Cai, Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai còn có tên gọi là Công viên Hồ Chí Minh. Đây là nơi thể hiện tình cảm thiêng liêng, lòng tôn kính, nơi lắng đọng niềm kính yêu và sự biết ơn vô hạn của đồng bào các dân tộc Lào Cai đối với Bác Hồ.

Khán giả ngày càng khắt khe

Khán giả ngày càng khắt khe

Từ những vụ lùm xùm, bê bối của các nghệ sĩ gần đây có thể thấy, khán giả ngày càng khắt khe và thể hiện thái độ quyết liệt hơn. Họ sẵn sàng tẩy chay những nghệ sĩ mắc sai lầm nhưng thiếu sự cầu thị. Vì vậy, nghệ sĩ khi mắc sai lầm nên xin lỗi chân thành, đúng người, đúng chỗ, không thể qua loa, hời hợt.

Chấn hưng văn hóa phải chăng bắt đầu từ việc minh bạch các nguồn vốn đầu tư

Chấn hưng văn hóa phải chăng bắt đầu từ việc minh bạch các nguồn vốn đầu tư

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đang xây dựng "Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045" với kinh phí khoảng 350.000 tỷ đồng giai đoạn 11 năm (2025 - 2035), tăng nhiều so với mức đầu tư trước đây. Với con số đầu tư khổng lồ này, làm thế nào để thực sự hiệu quả, không bị lãng phí là bài toán đặt ra với toàn ngành văn hóa.

Bài 3: Liên kết để phát triển bền vững

Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc Bài 3: Liên kết để phát triển bền vững

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

Bài 2: Miền di sản Việt Bắc – Tinh hoa và bản sắc

Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc Bài 2: Miền di sản Việt Bắc – Tinh hoa và bản sắc

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

Bài 1: Linh thiêng dòng lịch sử

Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc Bài 1: Linh thiêng dòng lịch sử

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

fb yt zl tw