Khai mạc Diễn đàn Đô thị Thế giới lần thứ 12

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 4/11, Diễn đàn Đô thị Thế giới lần thứ 12 (WUF12) đã khai mạc tại Thủ đô Hành chính Mới (New Cairo) của Ai Cập, đánh dấu sự trở lại của diễn đàn này ở châu Phi lần đầu tiên sau 22 năm.

Với chủ đề "Tất cả bắt đầu từ nhà: Hành động địa phương vì các thành phố và cộng đồng bền vững", WUF12 do Chính phủ Ai Cập và Chương trình Định cư Con người của Liên hợp quốc (UN-Habitat) đồng tổ chức sẽ diễn ra đến hết ngày 8/11. WUF12 được tổ chức trong khuôn viên của Trung tâm Triển lãm Quốc tế Ai Cập ở New Cairo. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu từ hơn 170 quốc gia trên thế giới, bao gồm đại diện từ các tổ chức tài chính, xã hội dân sự, học viện, cộng đồng doanh nghiệp và các ngành liên quan đến quy hoạch đô thị. Đặc biệt, tham dự WUF12 còn có một số nguyên thủ quốc gia và các nhân vật quốc tế nổi tiếng, trong đó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres và Phó Tổng thư ký kiêm Giám đốc điều hành UN-Habitat Anacláudia Rossbach.

Trong bài phát biểu khai mạc WUF12, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi nêu rõ WUF12 diễn ra vào thời điểm quan trọng khi thế giới đang phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu liên tiếp, bao gồm các cuộc chiến tranh tàn khốc và hậu quả nghiêm trọng của xung đột đối với các thành phố, cộng đồng đô thị và mọi tầng lớp xã hội. Ông El-Sisi nhấn mạnh sự cần thiết phải huy động các nỗ lực và thực hiện ý chí chính trị để thiết lập hòa bình, chấm dứt xung đột cũng như ưu tiên phát triển và tái thiết. Ông lưu ý: "Với những yêu cầu đó, chúng ta mới có thể bắt tay vào những nỗ lực nghiêm túc để giải quyết những thách thức đô thị trong các xã hội bị tàn phá bởi chiến tranh, di dời, nạn đói và bệnh tật". Ông El-Sisi nói thêm các cuộc chiến tranh và xung đột hiện nay ở Trung Đông, đặc biệt là ở Dải Gaza và Liban, có thể là một lời nhắc nhở rõ ràng về những tổn thất nghiêm trọng mà các quốc gia đang phải gánh chịu.

Các đại biểu sẽ tham gia vào hơn 500 phiên họp và hội thảo để trao đổi những hiểu biết cũng như ý tưởng về các vấn đề phát triển đô thị. Trong khuôn khổ WUF12, một triển lãm đô thị cũng sẽ được tổ chức để giới thiệu những đổi mới sáng tạo và giải pháp mới nhất cho các thách thức đô thị. Diễn đàn sẽ được phát trực tiếp bằng 6 ngôn ngữ của LHQ, bao gồm tiếng Arab, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

WUF12 nhằm mục đích thúc đẩy các giải pháp địa phương cho những thách thức đô thị chưa từng có mà thế giới ngày nay đang phải đối mặt, bao gồm tình trạng đô thị hóa nhanh chóng, tỷ lệ nghèo gia tăng ở khu vực đô thị, thiếu nhà ở và tác động của biến đổi khí hậu. WUF12 nhấn mạnh các ưu tiên phát triển đô thị của các quốc gia đang phát triển phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ, cũng như cung cấp một nền tảng để chia sẻ các chiến lược sáng tạo và những thành công do các cộng đồng dẫn dắt.

LHQ thành lập WUF vào năm 2001. Kenya đã tổ chức WUF lần thứ nhất vào năm 2002. WUF được triệu tập hai năm một lần tại các thành phố khác nhau trên toàn thế giới. Diễn đàn này hiện được công nhận là sự kiện quan trọng thứ hai của LHQ sau hội nghị thượng đỉnh về khí hậu.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw