Khả năng ngày 9-10/3, hiện tượng nồm ẩm sẽ quay trở lại Bắc Bộ

Nhận định về các hình thái thời tiết trong thời gian tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, hiện đợt không khí lạnh đang ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có khả năng suy yếu vào khoảng ngày 9-10/3/2025. Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm ở khu vực Bắc Bộ sẽ quay trở lại.

Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm ở khu vực Bắc Bộ sẽ quay trở lại. Ảnh: TTXVN
Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm ở khu vực Bắc Bộ sẽ quay trở lại. Ảnh: TTXVN

Cũng trong tháng 3, khả năng sẽ xuất hiện thêm các đợt không khí lạnh nhưng cường độ không quá mạnh, tuy nhiên sẽ gây ra các đợt rét ngắn sau đó kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm.

Dự báo xa hơn, ông Hoàng Phúc Lâm cho rằng, nhiệt độ trung bình từ tháng 3-5/2025 phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng tháng 5, nhiệt độ trung bình tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 3-4/2025, nắng nóng xảy ra chủ yếu ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ, cường độ nắng nóng có khả năng ít gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2024. Từ tháng 5/2025, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ lan dần sang phía Đông, khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng gia tăng.

Tổng lượng mưa trong tháng 3-5 tại khu vực Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (tháng 3 phổ biến từ 40-80mm, có nơi cao hơn; tháng 4 phổ biến từ 70-120mm, vùng núi có nơi trên 150mm). Tháng 5, phổ biến xấp xỉ thiên cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm, riêng vùng núi có nơi thấp hơn 5-15% (phổ biến từ 150-250mm, vùng núi có nơi trên 300mm).

Khu vực Bắc Trung Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, phổ biến từ 40-80mm, có nơi cao hơn; khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 5-10mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, phổ biến 40- 70mm. Tháng 4, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến 60-100mm, có nơi cao hơn); khu vực Nam Trung Bộ cao hơn 10-20mm so với trung bình nhiều năm (phổ biến 30-60mm, có nơi cao hơn). Tháng 5, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (phổ biến từ 100- 200mm, có nơi cao hơn).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 3 cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 5-10mm; phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm. Tháng 4 cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30mm (phổ biến 70-120mm, riêng Nam Tây Nguyên phổ biến 130-200mm, có nơi cao hơn). Tháng 5, phổ biến cao hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (phổ biến từ 150-250mm, có nơi cao hơn).

"Trong thời gian này, trên phạm vi cả nước có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh", ông Hoàng Phúc Lâm lưu ý.

Cùng với đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 3-4/2025 (từ ngày 10-15/3; 29/3-2/4); các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3-4/2025 (từ ngày 10-15/3; 29/3-2/4; 27/4-1/5). Từ cuối tháng 5/2025, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần. Tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn.

Ngoài ra, từ tháng 3-5, khả năng xảy ra nhiều đợt triều cường tại khu vực ven biển Đông Nam Bộ, mực nước lớn nhất tại trạm Vũng Tàu trong giai đoạn này có thể đạt 4,2m. Triều cường cao trong thời gian trên ngoài gây úng ở các vùng trũng, thấp ven biển, cửa sông còn làm gia tăng xâm nhập mặn trong nội đồng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

fb yt zl tw