Khả năng ngày 9-10/3, hiện tượng nồm ẩm sẽ quay trở lại Bắc Bộ

Nhận định về các hình thái thời tiết trong thời gian tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, hiện đợt không khí lạnh đang ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có khả năng suy yếu vào khoảng ngày 9-10/3/2025. Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm ở khu vực Bắc Bộ sẽ quay trở lại.

Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm ở khu vực Bắc Bộ sẽ quay trở lại. Ảnh: TTXVN
Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm ở khu vực Bắc Bộ sẽ quay trở lại. Ảnh: TTXVN

Cũng trong tháng 3, khả năng sẽ xuất hiện thêm các đợt không khí lạnh nhưng cường độ không quá mạnh, tuy nhiên sẽ gây ra các đợt rét ngắn sau đó kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm.

Dự báo xa hơn, ông Hoàng Phúc Lâm cho rằng, nhiệt độ trung bình từ tháng 3-5/2025 phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng tháng 5, nhiệt độ trung bình tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 3-4/2025, nắng nóng xảy ra chủ yếu ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ, cường độ nắng nóng có khả năng ít gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2024. Từ tháng 5/2025, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ lan dần sang phía Đông, khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng gia tăng.

Tổng lượng mưa trong tháng 3-5 tại khu vực Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (tháng 3 phổ biến từ 40-80mm, có nơi cao hơn; tháng 4 phổ biến từ 70-120mm, vùng núi có nơi trên 150mm). Tháng 5, phổ biến xấp xỉ thiên cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm, riêng vùng núi có nơi thấp hơn 5-15% (phổ biến từ 150-250mm, vùng núi có nơi trên 300mm).

Khu vực Bắc Trung Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, phổ biến từ 40-80mm, có nơi cao hơn; khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 5-10mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, phổ biến 40- 70mm. Tháng 4, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến 60-100mm, có nơi cao hơn); khu vực Nam Trung Bộ cao hơn 10-20mm so với trung bình nhiều năm (phổ biến 30-60mm, có nơi cao hơn). Tháng 5, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (phổ biến từ 100- 200mm, có nơi cao hơn).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 3 cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 5-10mm; phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm. Tháng 4 cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30mm (phổ biến 70-120mm, riêng Nam Tây Nguyên phổ biến 130-200mm, có nơi cao hơn). Tháng 5, phổ biến cao hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (phổ biến từ 150-250mm, có nơi cao hơn).

"Trong thời gian này, trên phạm vi cả nước có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh", ông Hoàng Phúc Lâm lưu ý.

Cùng với đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 3-4/2025 (từ ngày 10-15/3; 29/3-2/4); các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3-4/2025 (từ ngày 10-15/3; 29/3-2/4; 27/4-1/5). Từ cuối tháng 5/2025, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần. Tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn.

Ngoài ra, từ tháng 3-5, khả năng xảy ra nhiều đợt triều cường tại khu vực ven biển Đông Nam Bộ, mực nước lớn nhất tại trạm Vũng Tàu trong giai đoạn này có thể đạt 4,2m. Triều cường cao trong thời gian trên ngoài gây úng ở các vùng trũng, thấp ven biển, cửa sông còn làm gia tăng xâm nhập mặn trong nội đồng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Làng quê không rác thải

Làng quê không rác thải

Những tuyến đường không rác thải, hàng hoa nở rực ven đường, khu dân cư xanh mát và những buổi lao động cộng đồng đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở nhiều vùng quê trên địa bàn tỉnh. 

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

fb yt zl tw