Kêu gọi từ thiện thế nào cho đúng luật?

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, không ít các cá nhân, tổ chức đã đứng lên kêu gọi từ thiện để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân đang kêu gọi không đúng cách, thậm chí có thể vi phạm pháp luật.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Trong khi những hành động đẹp đang được lan tỏa khắp các hội nhóm mạng xã hội thì cũng có không ít những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình thiên tai để trục lợi, lừa đảo các nhà hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, sau đó chiếm đoạt.

Đáng chú ý, qua tìm hiểu của PV, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều website, trang thông tin lấy danh nghĩa là MTTQ Việt Nam để huy động, kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng cơn bão số 3.

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, đây là những website không chính thức của Ban vận động Cứu trợ Trung ương nên số tiền ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chuyển đến sẽ không được kiểm soát và không được sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, cũng có trường hợp sử dụng tên của MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi thiện nguyện nhưng chưa ghi nhận dấu hiệu trục lợi.

Cụ thể, ngày 11/9/2024, cộng đồng thể thao ba môn phối hợp VNTC (Vietnam Triathlon Club) có trao đổi về ý định tổ chức quyên góp cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 thông qua các hoạt động thể thao bơi/đạp/chạy.

Nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa vừa có sức khoẻ, vừa hỗ trợ, đúng tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt Nam nói chung cũng như những người chơi thể thao nói riêng, iRace đồng ý hỗ trợ nền tảng tổ chức sự kiện này cho VNTC.

Cập nhật về sự kiện của VNTC.
Cập nhật về sự kiện của VNTC.

Về nội dung sự kiện, từ ngày 12/9 đến 29/9, mọi người có thể ủng hộ quyên góp qua 2 hình thức: Ủng hộ số tiền tuỳ tâm hoặc ủng hộ số tiền 1.000 đồng/km từ hoạt động bơi/đạp/chạy.

Đến ngày 30/9/2024, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được chuyển vào tài khoản của MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Sau một ngày, có 4.210 người tham gia, trong đó có 236 người quyên góp tổng số tiền là 46.449.512 đồng.

Tuy nhiên, sau khi đọc bài đăng trên page của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhận thấy việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi quyên góp là chưa đúng đắn nên iRace và VNTC quyết định dừng sự kiện lại và thông báo cho toàn bộ thành viên tham gia.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Ngọc Chính, Giám đốc Công ty cổ phần iRace, cho biết: "Vào 14h ngày 13/9, iRace đã chuyển toàn bộ số tiền đóng góp của thành viên bao gồm cả khoản đóng góp riêng của iRace cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Do mong muốn cùng cộng đồng các thành viên đóng góp được nhiều hơn cho đồng bào mà chúng tôi đã hành động nhanh, chủ quan và thiếu sự chín chắn, hiểu biết trong suy nghĩ. Qua sự kiện lần này, tôi và BTC đã thấy rõ lỗi sai về việc sử dụng tên của Ủy ban MTTQVN mà chưa được cho phép, tôi cùng toàn bộ tập thể iRace và VNTC xin lỗi và xin rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này".

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam để kêu gọi ủng hộ từ thiện khi chưa được cho phép là sai quy định, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan Nhà nước; gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ.

Ngoài tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt tại Phòng Kế hoạch-Tài chính (phòng 109, phòng 111) Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam (số 46 Tràng Thi, Hà Nội), Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ tiếp nhận ủng hộ qua các tài khoản dưới đây:

I. TÀI KHOẢN VND TẠI KHO BẠC:

Tên Tài khoản: Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 3713.0.1058784.00000

Mã đơn vị quan hệ ngân sách: 1058784

Tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước

II. TÀI KHOẢN TẠI NGÂN HÀNG:

1. TÀI KHOẢN VND TẠI VIETINBANK

1.1. Tài khoản VND

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: CT1111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

1.2. Tài khoản USD

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: 110630051111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

2. TÀI KHOẢN TẠI VIETCOMBANK

2.1. Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 0011.00.1932418

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

2.2. Tài khoản USD

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 001.1.37.193253.8

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

SW Code: BFTVVNVX

3. TÀI KHOẢN TẠI BIDV

3.1 Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 1200979797

Tại Chi nhánh Sở giao dịch 1 - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Đối với những hiện tượng website và fanpage không chính thức huy động nguồn lực ủng hộ giả mạo, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

nghi lễ Tằng cẩu

Tục “Tằng cẩu” của người Thái đen Mường Lò

Giữa vùng lòng chảo Mường Lò nơi được mệnh danh là “đất tổ” của người Thái đen, những nét văn hóa cổ xưa vẫn được lưu giữ vẹn nguyên, trong đó có tục “Tằng cẩu” - biểu tượng thiêng liêng và kiêu hãnh của người phụ nữ. Đó không đơn thuần chỉ là một kiểu tóc, mà là lời khẳng định về tiết hạnh, dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời người con gái khi bước sang trang mới của cuộc sống gia đình.

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Mang sứ mệnh cao cả, đồng hành với các cặp đôi trên hành trình thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ, Khoa Hỗ trợ sinh sản - Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đang giúp các gia đình hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ về một tổ ấm vẹn tròn, đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Sau gần hai tháng thi công khẩn trương, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, sẻ chia của Nhân dân, xã Mường Bo đã tổ chức khánh thành và bàn giao 11 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 10 (bão Bualoi). Những ngôi nhà mới được hoàn thành điểm tựa vững chắc, giúp các hộ dân vùng thiên tai an cư, từng bước ổn định và vươn lên trong cuộc sống.

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, dự án “Thế giới số - Bước chân học sinh hiện đại” của nhóm học sinh Trường THPT Mù Cang Chải trở thành một điểm sáng. Không chỉ là sản phẩm dự thi khoa học, kỹ thuật năm 2025, dự án của em Đặng Hương Thảo lớp 12A4 và Phạm Quang Huy lớp 10A1 thể hiện nỗ lực tiếp cận công nghệ, thu hẹp khoảng cách tri thức và hỗ trợ học sinh vùng cao chuẩn bị tốt hơn cho môi trường học tập số.

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Để bảo đảm nguồn kinh phí quà tặng đến tay người dân nhanh và chính xác nhất, ngay trong ngày 28/12/2025, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thống nhất nội dung phối hợp bảo đảm triển khai kịp thời việc chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước.

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Một số vụ bạo lực học đường xảy ra thời gian gần đây trên phạm vi cả nước đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của học sinh mà còn tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Để đẩy lùi thực trạng này, rất cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Thực hiện Công văn 3539/CAT-PV01 ngày 19/12/2025 của Công an tỉnh Lào Cai về việc kết thúc hoạt động của lực lượng Công an tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, kể từ ngày 2/1/2026, địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh.

Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (31/12): Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (31/12), do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm về sáng trời rét, vùng cao trời rét đậm.

fb yt zl tw