Kêu gọi từ thiện thế nào cho đúng luật?

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, không ít các cá nhân, tổ chức đã đứng lên kêu gọi từ thiện để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân đang kêu gọi không đúng cách, thậm chí có thể vi phạm pháp luật.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Trong khi những hành động đẹp đang được lan tỏa khắp các hội nhóm mạng xã hội thì cũng có không ít những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình thiên tai để trục lợi, lừa đảo các nhà hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, sau đó chiếm đoạt.

Đáng chú ý, qua tìm hiểu của PV, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều website, trang thông tin lấy danh nghĩa là MTTQ Việt Nam để huy động, kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng cơn bão số 3.

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, đây là những website không chính thức của Ban vận động Cứu trợ Trung ương nên số tiền ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chuyển đến sẽ không được kiểm soát và không được sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, cũng có trường hợp sử dụng tên của MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi thiện nguyện nhưng chưa ghi nhận dấu hiệu trục lợi.

Cụ thể, ngày 11/9/2024, cộng đồng thể thao ba môn phối hợp VNTC (Vietnam Triathlon Club) có trao đổi về ý định tổ chức quyên góp cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 thông qua các hoạt động thể thao bơi/đạp/chạy.

Nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa vừa có sức khoẻ, vừa hỗ trợ, đúng tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt Nam nói chung cũng như những người chơi thể thao nói riêng, iRace đồng ý hỗ trợ nền tảng tổ chức sự kiện này cho VNTC.

Cập nhật về sự kiện của VNTC.
Cập nhật về sự kiện của VNTC.

Về nội dung sự kiện, từ ngày 12/9 đến 29/9, mọi người có thể ủng hộ quyên góp qua 2 hình thức: Ủng hộ số tiền tuỳ tâm hoặc ủng hộ số tiền 1.000 đồng/km từ hoạt động bơi/đạp/chạy.

Đến ngày 30/9/2024, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được chuyển vào tài khoản của MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Sau một ngày, có 4.210 người tham gia, trong đó có 236 người quyên góp tổng số tiền là 46.449.512 đồng.

Tuy nhiên, sau khi đọc bài đăng trên page của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhận thấy việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi quyên góp là chưa đúng đắn nên iRace và VNTC quyết định dừng sự kiện lại và thông báo cho toàn bộ thành viên tham gia.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Ngọc Chính, Giám đốc Công ty cổ phần iRace, cho biết: "Vào 14h ngày 13/9, iRace đã chuyển toàn bộ số tiền đóng góp của thành viên bao gồm cả khoản đóng góp riêng của iRace cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Do mong muốn cùng cộng đồng các thành viên đóng góp được nhiều hơn cho đồng bào mà chúng tôi đã hành động nhanh, chủ quan và thiếu sự chín chắn, hiểu biết trong suy nghĩ. Qua sự kiện lần này, tôi và BTC đã thấy rõ lỗi sai về việc sử dụng tên của Ủy ban MTTQVN mà chưa được cho phép, tôi cùng toàn bộ tập thể iRace và VNTC xin lỗi và xin rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này".

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam để kêu gọi ủng hộ từ thiện khi chưa được cho phép là sai quy định, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan Nhà nước; gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ.

Ngoài tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt tại Phòng Kế hoạch-Tài chính (phòng 109, phòng 111) Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam (số 46 Tràng Thi, Hà Nội), Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ tiếp nhận ủng hộ qua các tài khoản dưới đây:

I. TÀI KHOẢN VND TẠI KHO BẠC:

Tên Tài khoản: Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 3713.0.1058784.00000

Mã đơn vị quan hệ ngân sách: 1058784

Tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước

II. TÀI KHOẢN TẠI NGÂN HÀNG:

1. TÀI KHOẢN VND TẠI VIETINBANK

1.1. Tài khoản VND

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: CT1111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

1.2. Tài khoản USD

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: 110630051111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

2. TÀI KHOẢN TẠI VIETCOMBANK

2.1. Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 0011.00.1932418

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

2.2. Tài khoản USD

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 001.1.37.193253.8

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

SW Code: BFTVVNVX

3. TÀI KHOẢN TẠI BIDV

3.1 Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 1200979797

Tại Chi nhánh Sở giao dịch 1 - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Đối với những hiện tượng website và fanpage không chính thức huy động nguồn lực ủng hộ giả mạo, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

fb yt zl tw