Kêu gọi từ thiện thế nào cho đúng luật?

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, không ít các cá nhân, tổ chức đã đứng lên kêu gọi từ thiện để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân đang kêu gọi không đúng cách, thậm chí có thể vi phạm pháp luật.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Trong khi những hành động đẹp đang được lan tỏa khắp các hội nhóm mạng xã hội thì cũng có không ít những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình thiên tai để trục lợi, lừa đảo các nhà hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, sau đó chiếm đoạt.

Đáng chú ý, qua tìm hiểu của PV, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều website, trang thông tin lấy danh nghĩa là MTTQ Việt Nam để huy động, kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng cơn bão số 3.

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, đây là những website không chính thức của Ban vận động Cứu trợ Trung ương nên số tiền ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chuyển đến sẽ không được kiểm soát và không được sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, cũng có trường hợp sử dụng tên của MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi thiện nguyện nhưng chưa ghi nhận dấu hiệu trục lợi.

Cụ thể, ngày 11/9/2024, cộng đồng thể thao ba môn phối hợp VNTC (Vietnam Triathlon Club) có trao đổi về ý định tổ chức quyên góp cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 thông qua các hoạt động thể thao bơi/đạp/chạy.

Nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa vừa có sức khoẻ, vừa hỗ trợ, đúng tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt Nam nói chung cũng như những người chơi thể thao nói riêng, iRace đồng ý hỗ trợ nền tảng tổ chức sự kiện này cho VNTC.

Cập nhật về sự kiện của VNTC.
Cập nhật về sự kiện của VNTC.

Về nội dung sự kiện, từ ngày 12/9 đến 29/9, mọi người có thể ủng hộ quyên góp qua 2 hình thức: Ủng hộ số tiền tuỳ tâm hoặc ủng hộ số tiền 1.000 đồng/km từ hoạt động bơi/đạp/chạy.

Đến ngày 30/9/2024, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được chuyển vào tài khoản của MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Sau một ngày, có 4.210 người tham gia, trong đó có 236 người quyên góp tổng số tiền là 46.449.512 đồng.

Tuy nhiên, sau khi đọc bài đăng trên page của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhận thấy việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi quyên góp là chưa đúng đắn nên iRace và VNTC quyết định dừng sự kiện lại và thông báo cho toàn bộ thành viên tham gia.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Ngọc Chính, Giám đốc Công ty cổ phần iRace, cho biết: "Vào 14h ngày 13/9, iRace đã chuyển toàn bộ số tiền đóng góp của thành viên bao gồm cả khoản đóng góp riêng của iRace cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Do mong muốn cùng cộng đồng các thành viên đóng góp được nhiều hơn cho đồng bào mà chúng tôi đã hành động nhanh, chủ quan và thiếu sự chín chắn, hiểu biết trong suy nghĩ. Qua sự kiện lần này, tôi và BTC đã thấy rõ lỗi sai về việc sử dụng tên của Ủy ban MTTQVN mà chưa được cho phép, tôi cùng toàn bộ tập thể iRace và VNTC xin lỗi và xin rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này".

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam để kêu gọi ủng hộ từ thiện khi chưa được cho phép là sai quy định, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan Nhà nước; gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ.

Ngoài tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt tại Phòng Kế hoạch-Tài chính (phòng 109, phòng 111) Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam (số 46 Tràng Thi, Hà Nội), Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ tiếp nhận ủng hộ qua các tài khoản dưới đây:

I. TÀI KHOẢN VND TẠI KHO BẠC:

Tên Tài khoản: Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 3713.0.1058784.00000

Mã đơn vị quan hệ ngân sách: 1058784

Tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước

II. TÀI KHOẢN TẠI NGÂN HÀNG:

1. TÀI KHOẢN VND TẠI VIETINBANK

1.1. Tài khoản VND

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: CT1111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

1.2. Tài khoản USD

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: 110630051111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

2. TÀI KHOẢN TẠI VIETCOMBANK

2.1. Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 0011.00.1932418

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

2.2. Tài khoản USD

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 001.1.37.193253.8

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

SW Code: BFTVVNVX

3. TÀI KHOẢN TẠI BIDV

3.1 Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 1200979797

Tại Chi nhánh Sở giao dịch 1 - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Đối với những hiện tượng website và fanpage không chính thức huy động nguồn lực ủng hộ giả mạo, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Sáng 26/02, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, trồng mới gần 500 cây xanh tại mặt bằng lô HTKT 18 và khuôn viên các nhà máy.

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Ở xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai, khi màn sương sớm còn giăng kín trên những sườn núi, khu nhà ở học sinh đã bừng sáng ánh đèn đầu ngày. Tiếng dép bước khẽ ngoài hiên, tiếng gọi nhau rửa mặt, gấp chăn, xếp màn vang lên trong cái se lạnh của buổi sớm. Ngày mới của những đứa trẻ xa nhà bắt đầu giản dị như thế.

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phúc Khánh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Sau những ngày sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lao động ở vùng cao cũng tất bật chuẩn bị hành trang để quay trở lại các thành phố, khu công nghiệp tiếp tục công việc. Sự chủ động trở lại làm việc đúng thời gian sau Tết không chỉ thể hiện tinh thần kỷ luật mà còn cho thấy quyết tâm ổn định nguồn thu nhập, từng bước nâng cao và cải thiện đời sống của lao động vùng cao

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

fb yt zl tw