Kêu gọi từ thiện thế nào cho đúng luật?

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, không ít các cá nhân, tổ chức đã đứng lên kêu gọi từ thiện để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân đang kêu gọi không đúng cách, thậm chí có thể vi phạm pháp luật.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Trong khi những hành động đẹp đang được lan tỏa khắp các hội nhóm mạng xã hội thì cũng có không ít những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình thiên tai để trục lợi, lừa đảo các nhà hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, sau đó chiếm đoạt.

Đáng chú ý, qua tìm hiểu của PV, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều website, trang thông tin lấy danh nghĩa là MTTQ Việt Nam để huy động, kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng cơn bão số 3.

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, đây là những website không chính thức của Ban vận động Cứu trợ Trung ương nên số tiền ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chuyển đến sẽ không được kiểm soát và không được sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, cũng có trường hợp sử dụng tên của MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi thiện nguyện nhưng chưa ghi nhận dấu hiệu trục lợi.

Cụ thể, ngày 11/9/2024, cộng đồng thể thao ba môn phối hợp VNTC (Vietnam Triathlon Club) có trao đổi về ý định tổ chức quyên góp cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 thông qua các hoạt động thể thao bơi/đạp/chạy.

Nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa vừa có sức khoẻ, vừa hỗ trợ, đúng tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt Nam nói chung cũng như những người chơi thể thao nói riêng, iRace đồng ý hỗ trợ nền tảng tổ chức sự kiện này cho VNTC.

Cập nhật về sự kiện của VNTC.
Cập nhật về sự kiện của VNTC.

Về nội dung sự kiện, từ ngày 12/9 đến 29/9, mọi người có thể ủng hộ quyên góp qua 2 hình thức: Ủng hộ số tiền tuỳ tâm hoặc ủng hộ số tiền 1.000 đồng/km từ hoạt động bơi/đạp/chạy.

Đến ngày 30/9/2024, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được chuyển vào tài khoản của MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Sau một ngày, có 4.210 người tham gia, trong đó có 236 người quyên góp tổng số tiền là 46.449.512 đồng.

Tuy nhiên, sau khi đọc bài đăng trên page của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhận thấy việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi quyên góp là chưa đúng đắn nên iRace và VNTC quyết định dừng sự kiện lại và thông báo cho toàn bộ thành viên tham gia.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Ngọc Chính, Giám đốc Công ty cổ phần iRace, cho biết: "Vào 14h ngày 13/9, iRace đã chuyển toàn bộ số tiền đóng góp của thành viên bao gồm cả khoản đóng góp riêng của iRace cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Do mong muốn cùng cộng đồng các thành viên đóng góp được nhiều hơn cho đồng bào mà chúng tôi đã hành động nhanh, chủ quan và thiếu sự chín chắn, hiểu biết trong suy nghĩ. Qua sự kiện lần này, tôi và BTC đã thấy rõ lỗi sai về việc sử dụng tên của Ủy ban MTTQVN mà chưa được cho phép, tôi cùng toàn bộ tập thể iRace và VNTC xin lỗi và xin rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này".

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam để kêu gọi ủng hộ từ thiện khi chưa được cho phép là sai quy định, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan Nhà nước; gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ.

Ngoài tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt tại Phòng Kế hoạch-Tài chính (phòng 109, phòng 111) Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam (số 46 Tràng Thi, Hà Nội), Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ tiếp nhận ủng hộ qua các tài khoản dưới đây:

I. TÀI KHOẢN VND TẠI KHO BẠC:

Tên Tài khoản: Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 3713.0.1058784.00000

Mã đơn vị quan hệ ngân sách: 1058784

Tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước

II. TÀI KHOẢN TẠI NGÂN HÀNG:

1. TÀI KHOẢN VND TẠI VIETINBANK

1.1. Tài khoản VND

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: CT1111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

1.2. Tài khoản USD

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: 110630051111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

2. TÀI KHOẢN TẠI VIETCOMBANK

2.1. Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 0011.00.1932418

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

2.2. Tài khoản USD

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 001.1.37.193253.8

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

SW Code: BFTVVNVX

3. TÀI KHOẢN TẠI BIDV

3.1 Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 1200979797

Tại Chi nhánh Sở giao dịch 1 - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Đối với những hiện tượng website và fanpage không chính thức huy động nguồn lực ủng hộ giả mạo, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw