Kêu gọi từ thiện thế nào cho đúng luật?

Trong bối cảnh cả nước đang hướng về các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, không ít các cá nhân, tổ chức đã đứng lên kêu gọi từ thiện để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân đang kêu gọi không đúng cách, thậm chí có thể vi phạm pháp luật.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Trong khi những hành động đẹp đang được lan tỏa khắp các hội nhóm mạng xã hội thì cũng có không ít những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình thiên tai để trục lợi, lừa đảo các nhà hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, sau đó chiếm đoạt.

Đáng chú ý, qua tìm hiểu của PV, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều website, trang thông tin lấy danh nghĩa là MTTQ Việt Nam để huy động, kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng cơn bão số 3.

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, đây là những website không chính thức của Ban vận động Cứu trợ Trung ương nên số tiền ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chuyển đến sẽ không được kiểm soát và không được sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, cũng có trường hợp sử dụng tên của MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi thiện nguyện nhưng chưa ghi nhận dấu hiệu trục lợi.

Cụ thể, ngày 11/9/2024, cộng đồng thể thao ba môn phối hợp VNTC (Vietnam Triathlon Club) có trao đổi về ý định tổ chức quyên góp cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 thông qua các hoạt động thể thao bơi/đạp/chạy.

Nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa vừa có sức khoẻ, vừa hỗ trợ, đúng tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt Nam nói chung cũng như những người chơi thể thao nói riêng, iRace đồng ý hỗ trợ nền tảng tổ chức sự kiện này cho VNTC.

Cập nhật về sự kiện của VNTC.
Cập nhật về sự kiện của VNTC.

Về nội dung sự kiện, từ ngày 12/9 đến 29/9, mọi người có thể ủng hộ quyên góp qua 2 hình thức: Ủng hộ số tiền tuỳ tâm hoặc ủng hộ số tiền 1.000 đồng/km từ hoạt động bơi/đạp/chạy.

Đến ngày 30/9/2024, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được chuyển vào tài khoản của MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Sau một ngày, có 4.210 người tham gia, trong đó có 236 người quyên góp tổng số tiền là 46.449.512 đồng.

Tuy nhiên, sau khi đọc bài đăng trên page của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhận thấy việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong nội dung kêu gọi quyên góp là chưa đúng đắn nên iRace và VNTC quyết định dừng sự kiện lại và thông báo cho toàn bộ thành viên tham gia.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Ngọc Chính, Giám đốc Công ty cổ phần iRace, cho biết: "Vào 14h ngày 13/9, iRace đã chuyển toàn bộ số tiền đóng góp của thành viên bao gồm cả khoản đóng góp riêng của iRace cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương tại Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Do mong muốn cùng cộng đồng các thành viên đóng góp được nhiều hơn cho đồng bào mà chúng tôi đã hành động nhanh, chủ quan và thiếu sự chín chắn, hiểu biết trong suy nghĩ. Qua sự kiện lần này, tôi và BTC đã thấy rõ lỗi sai về việc sử dụng tên của Ủy ban MTTQVN mà chưa được cho phép, tôi cùng toàn bộ tập thể iRace và VNTC xin lỗi và xin rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này".

UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, việc sử dụng tên của UBTƯ MTTQ Việt Nam để kêu gọi ủng hộ từ thiện khi chưa được cho phép là sai quy định, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan Nhà nước; gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ.

Ngoài tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt tại Phòng Kế hoạch-Tài chính (phòng 109, phòng 111) Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam (số 46 Tràng Thi, Hà Nội), Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ tiếp nhận ủng hộ qua các tài khoản dưới đây:

I. TÀI KHOẢN VND TẠI KHO BẠC:

Tên Tài khoản: Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 3713.0.1058784.00000

Mã đơn vị quan hệ ngân sách: 1058784

Tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước

II. TÀI KHOẢN TẠI NGÂN HÀNG:

1. TÀI KHOẢN VND TẠI VIETINBANK

1.1. Tài khoản VND

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: CT1111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

1.2. Tài khoản USD

Tên tài khoản: Ban Vận động cứu trợ Trung ương

Số tài khoản: 110630051111

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP Hà Nội

2. TÀI KHOẢN TẠI VIETCOMBANK

2.1. Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 0011.00.1932418

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

2.2. Tài khoản USD

Tên Tài khoản: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban Cứu trợ Trung ương

Số Tài khoản: 001.1.37.193253.8

Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

SW Code: BFTVVNVX

3. TÀI KHOẢN TẠI BIDV

3.1 Tài khoản VND

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số Tài khoản: 1200979797

Tại Chi nhánh Sở giao dịch 1 - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Đối với những hiện tượng website và fanpage không chính thức huy động nguồn lực ủng hộ giả mạo, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên, bác sĩ chuyên khoa II Đào Thanh Quyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tham gia đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn đầu tiên tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên.

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa có hướng dẫn về việc xác nhận điều kiện thu nhập để mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp khu vực đô thị, đặc biệt là nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động - nhóm đối tượng lâu nay gặp nhiều vướng mắc khi tiếp cận chính sách.

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Chiều 30/01, Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tham dự chương trình có đại diện Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Âu Lâu; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể phường; đại diện các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

fb yt zl tw