Kết quả kiểm tra 6 tổ chức đảng liên quan đến sai phạm ở dự án của Công ty Lilama

LCĐT - Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Thông cáo báo chí số 01- TCBTTU về kết quả kiểm tra khi có du hiệu vi phạm đi vi 6 tổ chức đảng và 46 đảng viên có liên quan trong quá trình thực hiện Dự án khách sạn nhà hàng của Công ty Lilama và cho tận thu, thu gom quặng apatit.

Thông cáo báo chí của Tỉnh ủy Lào Cai.
Thông cáo báo chí của Tỉnh ủy Lào Cai.

Trước đó, ngày 24/12/2021, Ban Thường vụ Tnh ủy Lào Cai đã họp k họp th 22. Tại kỳ họp này, Ban Thường vụ Tnh ủy Lào Cai đã xem xét, kết luận 6 cuộc kim tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 Đảng y các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải - Xây dng; Kế hoạch và Đầu tư, Công thương; Đảng ủy Văn phòng UBND tnh; Đảng ủy Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam và 46 đng viên có liên quan trong việc tham mưu cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lilama thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và cho tận thu, thu gom quặng apatit.

Ban Thường vụ Tnh ủy nhận thy: 5 Đảng ủy các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải - Xây dng; Kế hoạch và Đầu tư, Công thương; Đảng ủy Văn phòng UBND tnh không có vi phạm, nhưng có tồn tại, khuyết điểm trong lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của các quan, đơn vị, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sc; đi với Đảng ủy ng ty TNHH MTV Apatit Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015 có khuyết đim, vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Đi vi các đảng viên được kim tra, Ban Thường vụ Tnh ủy kết lun 13 đảng viên liên quan có khuyết đim, vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật Đảng (giao các đoàn kim tra và các tổ chc đng có thm quyn thực hin quy trình xem xét xử lý kỷ luật theo quy trình quy định).

Trong quá trình triển khai Dự án khách sạn nhà hàng của Công ty Lilama, tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã xảy ra nhiều sai phạm.
Trong quá trình triển khai Dự án khách sạn nhà hàng của Công ty Lilama, tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã xảy ra nhiều sai phạm.

Công ty TNHH thương mại LiLama được cấp Giấy chứng nhận đầu tư  năm 2009 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai trên diện tích 3,77ha. Nhưng sau đó, doanh nghiệp này lại “núp bóng” để khai thác quặng apatit.

Sau khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra, đưa ra kết luận hồi cuối năm 2017, tới giữa năm 2018, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ra Thông báo số 901 về Kết luận thanh tra trên, trong đó có mục nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng đương nhiệm là ông Trương Hòa Bình, đề nghị “Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công an tỉnh xác minh làm rõ việc tận thu, thu gom quặng Apatit của Công ty TNHH thương mại LiLama để xem xét, nếu có vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng (về môi trường, gian lận thuế…) xử lý theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ”.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra làm rõ các vi phạm của Công ty Lilama theo quy định ca pháp lut, sau khi có kết luận sẽ tiếp tục xem xét x lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hiện nay, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành công tác cốt yếu của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó, cấp ủy các cấp đóng vai trò là “hạt nhân” lãnh đạo để công tác này thực sự vào chiều sâu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2023 - 2025. 

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng chính quyền phục vụ. Tại xã Lục Yên, việc ra mắt và triển khai "Phần mềm quản lý, tổng hợp kiến nghị của cử tri" đã góp phần đổi mới phương thức tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết kiến nghị; từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền minh bạch, gần dân và vì dân.

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều nay (19/5), Hội đồng nhân dân phường Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh).
Các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Trần Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường chủ trì kỳ họp.

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Chiều 19/5, tại phường Sa Pa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2023 - 2025; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 và cho ý kiến thống nhất đối với một số dự án hạ tầng trọng điểm có tính liên kết vùng.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh.

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Tháng 5, Chúng tôi về vùng quê Việt Thành (xã Trấn Yên), mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi có những người nông dân hăng say lao động, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, lựa chọn cây, con mới vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống mới. Đặc biệt, làng Lan Đình, Trúc Đình, xã Trấn Yên có những người vinh dự được tham gia xây Lăng Bác những năm 70 của thế kỷ trước.

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Ngày 19/5, tại xã Bát Xát, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đây là hoạt động nhằm triển khai, thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quân khu 2.

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Sáng 19/5, Đảng ủy xã Gia Phú tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trực tiếp trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và các thành viên đoàn đã đến thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

fb yt zl tw