Kết nối đường sắt Bangkok - Vientiane

Chuyến tàu khách quốc tế đầu tiên kết nối hai thủ đô của Lào và Thái Lan sáng 20/7 đã đến ga Khamsavath ở thủ đô Vientiane.

Chuyến tàu chạy thẳng đầu tiên từ Bangkok tới Vientiane là một trong những dự án hợp tác của Lào - Thái Lan nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, kết nối cơ sở hạ tầng.

Sau khoảng 12 tiếng di chuyển và làm thủ tục xuất cảnh tại ga Nong Khai, 500 hành khách đầu tiên đã tới Vientiane, bắt đầu hành trình khám phá thủ đô của Lào hoặc tiếp tục đi tàu cao tốc Lào - Trung Quốc để đến các điểm du lịch nổi tiếng khác của "đất nước triệu voi" hay Trung Quốc.

Ông Barrow Richard Corri (du khách Anh) cho biết: "Hầu hết thời gian chúng tôi ngủ trên tàu, rất thuận tiện, cũng giống như ngủ một đêm ở khách sạn".

Chuyến tàu khách quốc tế đầu tiên kết nối hai thủ đô của Lào và Thái Lan bắt đầu vận hành từ ngày 20/7 (Ảnh: The Nation)

Anh Watchara Pechdin (du khách Thái Lan) vui vẻ nói: "Tôi có cảm giác Lào và Thái Lan rất gần nhau, tôi có thể đi từ Thái Lan đến Luangprabang, hơn nữa việc đi sang thủ đô Vientiane cũng sẽ dễ dàng hơn".

Vé tàu Bangkok - Vientiane hiện có 4 mức giá: giá vé 1 chiều toàn tuyến thấp nhất khoảng 196.000 VND và cao nhất là khoảng 610.000 VND. Hành khách có thể mua vé trực tuyến hoặc tại các nhà ga hoặc đặt chỗ trước 180 ngày tại bất kỳ nhà ga nào trên tuyến đường này.

Ông Daochinda Sihalath - Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt Quốc gia Lào - nhấn mạnh: "Du khách quốc tế đến Lào sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia, cả trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp là chi tiêu của du khách khi ở Lào, gián tiếp là thúc đẩy các ngành khác như du lịch, đầu tư, nông nghiệp - công nghiệp cùng phát triển".

Chuyến tàu đầu tiên kết nối Lào - Thái Lan cũng đánh dấu sự mở rộng của tuyến đường sắt Bangkok - Nong Khai hiện tại của Thái Lan, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân hai nước lựa chọn đi lại trực tiếp giữa thủ đô hai nước; đồng thời góp phần thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông giữa Thái Lan, Lào và Trung Quốc.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định duy trì cách tiếp cận nhất quán về giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin liên Triều, trên cơ sở sáng kiến mới của Tổng thống Lee Jae Myung. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young khi phát biểu trước Quốc hội ngày 14/10.

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Ngày 14/10, tập đoàn công nghệ Google thông báo sẽ đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để thiết lập cơ sở hạ tầng dữ liệu phục vụ trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Động thái này đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google vào quốc gia Nam Á này.

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

Hơn 800 doanh nghiệp, viện nghiên cứu và công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại Triển lãm điện tử thường niên CEATEC 2025, khai mạc tại Trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Năm nay, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành tâm điểm của mọi gian hàng, từ y tế, giáo dục đến giải trí và làm đẹp.

fb yt zl tw