Kết nối dữ liệu cho phép người dân ngồi nhà đổi giấy phép lái xe

Trước đây, việc cấp đổi giấy phép lái xe mất khá nhiều thời gian chờ đợi với quy trình nhiều bước, nhưng hiện nay, chỉ cần ngồi nhà cũng có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lấy người dân là trung tâm

Chỉ cần chuẩn bị file ảnh chụp chân dung theo quy cách, ảnh chụp màu hai mặt của giấy phép lái xe đang sử dụng và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, mã giấy chứng nhận sức khỏe điện tử… và cú click chuột truy cập vào địa chỉ dịch vụ công quốc gia, là người dân có thể thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe online mà không cần phải di chuyển.

Hay như thủ tục đăng kiểm phương tiện xe cơ giới, người dân cũng có thể hoàn toàn thực hiện nộp hồ sơ online, hẹn lịch đăng kiểm qua mạng…

Đây là những ví dụ điển hình cho việc chuyển đổi số mà ngành giao thông vận tải triển khai với mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

Nhằm tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến và lấy người dân làm trung tâm, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp và thúc đẩy sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ cao một cách thực chất; tạo lập dữ liệu và số hóa kết quả giải quyết hồ sơ để giảm thời gian, chi phí cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Kết nối dữ liệu cho phép người dân ngồi nhà đổi giấy phép lái xe ảnh 1

Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục online để đổi giấy phép lái xe.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay các đơn vị trong Bộ đã cung cấp 291 dịch vụ công trực tuyến (trong tổng số 418 thủ tục hành chính (tỷ lệ 69.6%); trong đó có 266/291 dịch vụ công toàn trình (tỷ lệ 91,4%).

Trong 8 tháng năm 2023, hệ thống tiếp nhận và xử lý gần 150.000 hồ sơ, (tỷ lệ trực tuyến đạt 82.87%), với hơn 103.000 tài khoản sử dụng.

Bộ GTVT cũng đã hợp nhất Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử thành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ. Hoàn thiện kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân và thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm nguyên tắc người dân, doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin một lần cho cơ quan hành chính nhà nước.

Cung cấp tiện ích cho người dân, hình thành dữ liệu phục vụ quản lý

Một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, quy trình xử lý thủ tục hành chính tại Bộ luôn hướng tới hai mục tiêu chính, vừa cung cấp tiện ích cho người dân, vừa hình thành các dữ liệu phục vụ quản lý nhà nước.

Đơn cử như hệ thống dịch vụ công Cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tảiCấp, đổi biển hiệu phù hiệu xe ô tô, đây là nhóm dịch vụ công được Bộ GTVT triển khai trên toàn quốc từ năm 2016.

“Thông qua quá trình vận hành hệ thống, Bộ đã hình thành dữ liệu quản lý của hơn 93.000 doanh nghiệp kinh doanh vận tải; 1,1 triệu phương tiện và hơn 10.000 tuyến vận tải hành khách cố định.

Các số liệu này được cập nhật, làm sạch, lưu trữ định kỳ thông qua việc thực hiện thủ tục hành chính, là công cụ giúp các Sở GTVT trong công tác quản lý vận tải đường bộ tại địa phương. Dữ liệu này cũng được tích hợp vào dữ liệu dùng chung phục vụ phân tích để hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo Bộ và Cục đường bộ Việt Nam”, lãnh đạo này cho hay.

Không những thế, thời gian qua Bộ đã tích cực kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương để cung cấp dịch vụ trực tuyến, không yêu cầu người dân cung cấp dữ liệu nhiều lần, giảm thiểu thành phần hồ sơ phải nộp hay xuất trình.

Bộ đã kết nối, khai thác dữ liệu của 4 bộ, ngành và chia sẻ dữ liệu của Bộ GTVT với 6 bộ và 25 địa phương. Trung bình hàng tháng kết nối, chia sẻ khoảng 5,7 triệu dữ liệu của ngành GTVT.

Một trong các thủ tục hành chính có kết nối dữ liệu của các bộ, ngành để cung cấp dịch vụ công trực tuyến là thủ tục Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp.

Thủ tục này được Bộ GTVT triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến từ năm 2020, tuy nhiên do thiếu sự kết nối, liên thông dữ liệu nên đến hết năm 2022 mới chỉ có 122 hồ sơ thực hiện trên hệ thống.

Với sự quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành khi triển khai Đề án 06, Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Y tế hoàn thành kết nối hơn 1.300 cơ sở y tế khám sức khỏe lái xe, phối hợp với Bộ Công an hoàn thành kết nối dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và mở rộng cung cấp dịch vụ công này trên phạm vi toàn quốc từ tháng 11/2022.

Đến nay, trung bình hàng ngày có gần 700 hồ sơ được thực hiện trực tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí, nhất là người dân ở khu vực xa địa điểm cấp, đổi giấy phép lái xe.

Được biết, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tập trung tăng cường các giải pháp thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đi vào thực chất hơn nữa với mục tiêu lấy người dân là trung tâm.

Điều này nhằm mục tiêu không chỉ dừng lại ở sự hài lòng mà tiến tới gây dựng sự tin tưởng, lòng tin của người dân khi cung cấp thông tin cá nhân và sử dụng dịch vụ công của cơ quan Nhà nước.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trong 3 ngày, Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý 75 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại Lào Cai

Trong 3 ngày, Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý 75 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại Lào Cai

Tổ công tác do Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chủ trì vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an thành phố Lào Cai, Công an thị xã Sa Pa, Công an huyện Bát Xát tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Phát hiện và xử lý xe ô tô chở quá tải 164%

Phát hiện và xử lý xe ô tô chở quá tải 164%

Đêm 26, rạng sáng 27/9, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên Tỉnh lộ 151, đoạn thuộc địa phận thôn Giao Bình, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an huyện Bảo Thắng đã phát hiện 2 xe ô tô đầu kéo có dấu hiệu chở quá tải và ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra tải trọng.

Nhận án tù vì tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”

Nhận án tù vì tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”

Sáng 26/9, tại xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng), Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Văn Sỹ (sinh năm 1958, trú tại thôn Giao Bình, xã Xuân Giao) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” quy định tại khoản 1 Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ

Cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu đã vô cùng nhộn nhịp từ hơn 1 tháng nay. Đáng nói, rất nhiều địa phương trên cả nước đều ghi nhận tình trạng một lượng lớn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ đang thẩm lậu vào thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch.

Xử phạt một Tiktoker đăng tải video với nội dung sai sự thật, xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông

Xử phạt một Tiktoker đăng tải video với nội dung sai sự thật, xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông

Ngày 25/9/2023, Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông D.T.N, sinh năm 1994, trú tại tổ 30, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân" trên mạng xã hội Tiktok.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới

Tăng cường phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới

Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn quan tâm, làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cấm bay 12 tháng một nữ hành khách vì dùng giấy tờ giả

Cấm bay 12 tháng một nữ hành khách vì dùng giấy tờ giả

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển bà L.T.H (thường trú tại Cửa Dương, Phú Quốc) do sử dụng giấy tờ nhân thân không do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly, lên tàu bay đi chuyến bay Phú Quốc - TP Hồ Chí Minh ngày 17/7.

Phát hiện xe ô tô chở quá tải trọng hơn 240%

Phát hiện xe ô tô chở quá tải trọng hơn 240%

Ngày 24/9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Đội tuần tra số 6, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) phát hiện 2 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn chở quá tải trọng cho phép tại đường dẫn lối vào IC17 cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa phận xã Xuân Giao (Bảo Thắng).

Bóc gỡ 2 ''mắt xích'' trong đường dây lừa đảo trên mạng

Bóc gỡ 2 ''mắt xích'' trong đường dây lừa đảo trên mạng

Hồng Văn Tuấn làm phiên dịch cho một công ty của người Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Kampot, Campuchia. Công ty này chuyên tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam qua mạng Internet. Khi công ty có nhu cầu mua tài khoản ngân hàng của người Việt Nam, Hồng Văn Tuấn liên lạc thuê Nguyễn Văn Sơn mở tài khoản ngân hàng, rồi bán lại cho công ty để phục vụ hoạt động lừa đảo.

fb yt zl tw