Kenya tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn quốc

Bộ Y tế Kenya đang truy vết tất cả những người tiếp xúc gần với tài xế đường dài mắc virus đậu mùa khỉ di chuyển tại nước này để xác định bất kỳ trường hợp mới nào có thể xảy ra và ngăn ngừa lây lan.

Bàn tay của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại CHDC Congo.
Bàn tay của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại CHDC Congo.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/8, Bộ Y tế Kenya thông báo đã tăng cường các biện pháp giám sát trên toàn quốc sau khi xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại quốc gia này vào đầu tuần.

Bộ này cho biết chưa có thêm ca mắc mới nào được báo cáo tại Kenya nhưng cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ trường hợp đã được xác nhận, liên quan đến một tài xế xe tải đường dài đã đi từ thủ đô Kampala của Uganda đến thành phố ven biển Mombasa của Kenya, sau đó đến Rwanda thông qua Taita Taveta ở Đông Nam Kenya và Tanzania.

Một quan chức Bộ Y tế Kenya cho biết tài xế xe tải đã trở lại Kenya, theo đó có nguy cơ tiếp xúc rộng rãi. Bộ này đang truy vết tất cả những người tiếp xúc gần với tài xế kể trên trong suốt hành trình di chuyển của người này tại Kenya để xác định bất kỳ trường hợp mới nào có thể xảy ra và ngăn ngừa lây lan.

Kenya cũng đang theo dõi diễn biến của các đợt bùng phát ở các nước láng giềng để đánh giá rủi ro lây lan trong khu vực và điều chỉnh các biện pháp ứng phó cho phù hợp.

Bộ này cũng khuyến cáo các địa phương cần nâng cao nhận thức cho người dân về đợt bùng phát, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước hoặc nước rửa tay khô, tìm cách điều trị sớm và tránh tiếp xúc gần với người bệnh.

Đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu ở các khu vực rừng rậm ở Đông, Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2022, một đợt bùng phát ở nhiều quốc gia đã diễn ra trên toàn cầu với số ca mắc bệnh đạt đỉnh vào tháng 8/2022 và giai đoạn từ tháng 6-11/2023.

Theo Vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw