'Kế hoạch đặc biệt' kích thích tiêu dùng của Trung Quốc

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch triển khai các sáng kiến đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tập trung khai thác nhu cầu nội địa để làm động lực chính cho tăng trưởng và đối phó với những tác động kinh tế từ chính sách thuế quan mạnh tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Bắc Kinh.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa xã, kế hoạch được công bố ngày 16/3 nhằm đẩy mạnh kích cầu và khuyến khích chi tiêu thông qua việc tăng thu nhập và giảm gánh nặng tài chính cho người dân. Kế hoạch đưa ra các giải pháp tạo nhu cầu tiêu dùng hiệu quả thông qua việc nâng cao chất lượng nguồn cung, cải thiện môi trường mua sắm để tăng niềm tin của người tiêu dùng, đồng thời tháo gỡ các rào cản hạn chế chi tiêu.

Với 8 nội dung trọng tâm, kế hoạch đặt ra cách tiếp cận toàn diện, trong đó có tăng trưởng thu nhập, nâng cao chất lượng dịch vụ tiêu dùng, thúc đẩy tiêu dùng quy mô lớn và cải thiện điều kiện thị trường. Kế hoạch cũng hướng tới việc tăng tiền lương hợp lý và mở rộng các kênh thu nhập thông qua các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu phù hợp với nhà đầu tư cá nhân.
Đáng chú ý, kế hoạch nhấn mạnh đến lĩnh vực tiêu dùng truyền thống như nhà ở và ô tô, cùng với các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), du lịch dành cho người cao tuổi...

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh ứng dụng các công nghệ tiên tiến gồm xe tự hành, thiết bị đeo thông minh, video siêu nét, công nghệ giao diện não-máy tính, robot và in 3D... nhằm tạo động lực tăng trưởng mới trong tiêu dùng. Ngoài ra, kế hoạch cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ tiêu dùng theo khu vực, từ nông thôn đến đô thị, cũng như ở các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch mùa Đông.

Bằng cách kết nối tiêu dùng với các mục tiêu xã hội rộng hơn như nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi, hỗ trợ chăm sóc trẻ em và cải thiện cân bằng giữa công việc và cuộc sống, kế hoạch lồng ghép tăng trưởng tiêu dùng vào các mục tiêu phát triển rộng hơn của Trung Quốc, cho thấy tiêu dùng không chỉ được định vị là mục tiêu kinh tế mà còn là phương tiện để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, kế hoạch cũng nhằm cụ thể hóa cam kết của Thủ tướng Lý Cường về việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khoảng 5% trong năm nay. Để đạt được mục tiêu này, các chính sách thúc đẩy chi tiêu trong nước đóng vai trò quan trọng, giúp giảm phụ thuộc vào xuất khẩu trước những thách thức thương mại do chính sách thuế quan của Tổng thống Trump.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Xã Trạm Tấu nơi địa hình bị chia cắt mạnh bởi suối sâu và núi cao. Nhiều thôn, bản cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng. Trong thời gian dài, giao thông luôn là “rào cản” lớn nhất khiến mọi nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp cần bổ sung nhân lực mở rộng sản xuất, đồng thời bù đắp số lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc sau Tết. Tuy nhiên, dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ về lương, thưởng và phúc lợi, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống đồng bào vùng cao Lào Cai đang đổi thay từng ngày. Thành quả đó không chỉ nhờ nguồn vốn, mà còn nhờ sự chủ động, sát sao của chính quyền cơ sở - những người gần nhất với cuộc sống người dân.

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Những năm qua, tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả chính sách trồng rừng thay thế nhằm bù đắp diện tích rừng chuyển đổi sang các mục đích khác như: xây dựng thủy điện, thủy lợi, khai thác khoáng sản và các công trình hạ tầng dân sinh. Nhờ đó, nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh.

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Để chủ động thực hiện các giải pháp bình ổn giá cước vận tải, ngăn chặn kịp thời tình trạng lợi dụng biến động giá nhiên liệu để tăng giá bất hợp lý, ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Lào với tổng vốn đạt hơn 6,2 tỷ USD. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị phổ biến kết quả Kỳ họp thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào - Việt Nam diễn ra mới đây (19/3) tại thủ đô Vientiane.

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

fb yt zl tw