'Kế hoạch đặc biệt' kích thích tiêu dùng của Trung Quốc

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch triển khai các sáng kiến đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tập trung khai thác nhu cầu nội địa để làm động lực chính cho tăng trưởng và đối phó với những tác động kinh tế từ chính sách thuế quan mạnh tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Bắc Kinh.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa xã, kế hoạch được công bố ngày 16/3 nhằm đẩy mạnh kích cầu và khuyến khích chi tiêu thông qua việc tăng thu nhập và giảm gánh nặng tài chính cho người dân. Kế hoạch đưa ra các giải pháp tạo nhu cầu tiêu dùng hiệu quả thông qua việc nâng cao chất lượng nguồn cung, cải thiện môi trường mua sắm để tăng niềm tin của người tiêu dùng, đồng thời tháo gỡ các rào cản hạn chế chi tiêu.

Với 8 nội dung trọng tâm, kế hoạch đặt ra cách tiếp cận toàn diện, trong đó có tăng trưởng thu nhập, nâng cao chất lượng dịch vụ tiêu dùng, thúc đẩy tiêu dùng quy mô lớn và cải thiện điều kiện thị trường. Kế hoạch cũng hướng tới việc tăng tiền lương hợp lý và mở rộng các kênh thu nhập thông qua các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu phù hợp với nhà đầu tư cá nhân.
Đáng chú ý, kế hoạch nhấn mạnh đến lĩnh vực tiêu dùng truyền thống như nhà ở và ô tô, cùng với các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), du lịch dành cho người cao tuổi...

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh ứng dụng các công nghệ tiên tiến gồm xe tự hành, thiết bị đeo thông minh, video siêu nét, công nghệ giao diện não-máy tính, robot và in 3D... nhằm tạo động lực tăng trưởng mới trong tiêu dùng. Ngoài ra, kế hoạch cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ tiêu dùng theo khu vực, từ nông thôn đến đô thị, cũng như ở các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch mùa Đông.

Bằng cách kết nối tiêu dùng với các mục tiêu xã hội rộng hơn như nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi, hỗ trợ chăm sóc trẻ em và cải thiện cân bằng giữa công việc và cuộc sống, kế hoạch lồng ghép tăng trưởng tiêu dùng vào các mục tiêu phát triển rộng hơn của Trung Quốc, cho thấy tiêu dùng không chỉ được định vị là mục tiêu kinh tế mà còn là phương tiện để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, kế hoạch cũng nhằm cụ thể hóa cam kết của Thủ tướng Lý Cường về việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khoảng 5% trong năm nay. Để đạt được mục tiêu này, các chính sách thúc đẩy chi tiêu trong nước đóng vai trò quan trọng, giúp giảm phụ thuộc vào xuất khẩu trước những thách thức thương mại do chính sách thuế quan của Tổng thống Trump.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hộ, cá nhân kinh doanh cần chủ động thích ứng với quy định phải sử dụng hoá đơn điện tử

Hộ, cá nhân kinh doanh cần chủ động thích ứng với quy định phải sử dụng hoá đơn điện tử

Từ ngày 1/6/2025, theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, tất cả hộ và cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử, trong đó nhóm có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên bắt buộc dùng máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Quy định mới đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong quản lý thuế, song cũng đặt ra không ít thách thức trong khâu triển khai, đặc biệt với các hộ kinh doanh nhỏ, ở vùng sâu vùng xa.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tập huấn nâng cao năng lực đấu thầu, đấu thầu qua mạng

Sáng 24/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính) tổ chức hội nghị bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về đấu thầu, đấu thầu qua mạng; cập nhật Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15, Luật số 57/2024/QH15 và các văn bản hướng dẫn hiện hành trong lĩnh vực đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Yêu cầu thực hiện đúng phương án vận chuyển quặng sắt để đảm bảo an toàn giao thông

Yêu cầu thực hiện đúng phương án vận chuyển quặng sắt để đảm bảo an toàn giao thông

Sau khi Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung lập phương án vận chuyển 194.678 tấn quặng Limonit từ mỏ sắt Quý Xa về Nhà máy Gang thép Lào Cai tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Sở Xây dựng đã có ý kiến yêu cầu đơn vị này chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Doanh nghiệp Việt đang tái cơ cấu nhân sự

Doanh nghiệp Việt đang tái cơ cấu nhân sự

Đó là nhận định của đại diện Anphabe (đơn vị tư vấn giải pháp Thương hiệu nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc) khi nói về xu hướng nhân sự và thị trường lao động Việt Nam những tháng đầu năm 2025, chiều 22/4.

Nhộn nhịp thi công cầu đường bộ qua sông Hồng biên giới Bản Vược, Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc)

Nhộn nhịp thi công cầu đường bộ qua sông Hồng biên giới Bản Vược, Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc)

Mới khởi công nhưng những ngày qua trên công trường xây dựng Dự án cầu đường bộ qua sông Hồng biên giới Bản Vược, Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc) khá nhộn nhịp bởi nhà thầu đẩy nhanh các hướng thi công để đảm bảo công trình hoàn thành vào tháng 9/2026, tức sau 18 tháng thi công.

fb yt zl tw