Israel chấp thuận ngừng bắn trong tháng Ramadan

Israel đã chính thức chấp thuận đề xuất của Mỹ về việc ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza trong tháng Ramadan thiêng liêng của người Hồi giáo và kỳ nghỉ lễ Passover của người Do Thái.

Binh sỹ Israel được triển khai tại thành phố Hebron, Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Israel được triển khai tại thành phố Hebron, Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel vào rạng sáng ngày 2/3, Israel đã chính thức chấp thuận đề xuất của Mỹ về việc ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza trong tháng Ramadan thiêng liêng của người Hồi giáo và kỳ nghỉ lễ Passover của người Do Thái.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn hiện tại sắp hết hạn.

Trước đó, Israel và Hamas đã thực hiện thỏa thuận ngừng bắn 42 ngày kể từ ngày 19/1, trong đó Hamas đã thả 33 con tin và Israel phóng thích hơn 1.700 tù nhân Palestine.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về các điều khoản tiếp theo. Israel muốn gia hạn giai đoạn một của thỏa thuận thêm 42 ngày, trong khi Hamas kiên quyết từ chối và yêu cầu chuyển sang giai đoạn hai của thỏa thuận.

Căng thẳng còn gia tăng khi Hamas công bố đoạn video về con tin Israel đang bị giam giữ, được Israel coi là "chiến tranh tâm lý."

Trong khi đó, các cuộc đàm phán tại Ai Cập vẫn đang tiếp diễn nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể.

Theo người phát ngôn của EU, chiến dịch quân sự kéo dài 40 ngày của Israel, cùng với các hành động bạo lực từ phía người định cư đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo đáng báo động.

Tác động của chiến dịch quân sự đã khiến khoảng 40.000 người Palestine phải rời bỏ nhà cửa, nhiều cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy và gây ra thương vong đáng kể.

EU kêu gọi Israel tuân thủ nghiêm ngặt luật nhân đạo quốc tế và bảo đảm an toàn cho người dân di tản trở về nhà.

Đặc biệt, EU lên án mạnh mẽ bạo lực từ các nhóm định cư cực đoan, bao gồm cả ở khu vực Đông Jerusalem.

EU nhấn mạnh rằng Israel, với tư cách là lực lượng chiếm đóng, phải có trách nhiệm bảo vệ dân thường và đưa những kẻ gây bạo lực ra trước công lý.

Ngoài ra, EU còn bày tỏ lo ngại về việc gia tăng các trạm kiểm soát và hạn chế di chuyển, làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế và nhân đạo vốn đã mong manh ở Bờ Tây.

Trước thềm tháng lễ Ramadan, EU kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm leo thang tình hình và bảo đảm các hoạt động tôn giáo diễn ra trong hòa bình.

Đồng thời, EU tái khẳng định cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước và an ninh của Israel.

Cùng ngày, Quốc vương Abdullah II của Jordan, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập con đường chính trị hướng tới hòa bình công bằng và toàn diện tại Palestine.

Trong một diễn biến khác, Ai Cập tuyên bố sẽ đảm nhận vai trò huấn luyện lực lượng cảnh sát Palestine để triển khai tại Dải Gaza, như một phần trong kế hoạch tái thiết toàn diện khu vực này sau cuộc xung đột.

Thông tin được Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty công bố trong cuộc họp báo chung ngày 1/3 với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Mohammad Mustafa tại Cairo.

Theo kế hoạch, Ai Cập đang gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên đoàn Arab về Gaza vào ngày 4/3.

Một điểm đáng chú ý trong kế hoạch này là vai trò của Ủy ban hỗ trợ cộng đồng - được thành lập từ tháng 11/2024 với sự đồng thuận của các phe phái Palestine. Ủy ban này sẽ gồm 10-15 chuyên gia độc lập, phụ trách các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, viện trợ nhân đạo và tái thiết.

Trong khi đó, Thủ tướng Palestine Mustafa khẳng định kế hoạch tái thiết Gaza sẽ có lộ trình thời gian cụ thể, đồng thời cam kết người dân Palestine sẽ được tiếp tục sinh sống tại quê hương.

Ông nhấn mạnh việc duy trì an ninh tại Gaza là ưu tiên hàng đầu và các lực lượng sẽ được huấn luyện chuyên nghiệp để thực thi pháp luật.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

fb yt zl tw