Iran tuyên bố có khả năng chế tạo bom hạt nhân

Chú thích ảnh

Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam.

“Trong một vài ngày, chúng tôi có thể làm giàu uranium với độ tinh khiết 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium ở độ tinh khiết 90%”, Kamal Kharrazi - cố vấn cấp cao cho Thủ lĩnh Tối cao Iran Ali Khamenei - trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera ngày 17/7.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Washington sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tổng thống Biden đưa ra lời cam kết nhân dịp thăm Israel vào đầu tuần trước, khi nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Israel Yair Lapid ký tuyên bố chung tiếp tục trở thành đối tác chiến lược.

Washington cam kết không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, khẳng định nước này sẵn sàng sử dụng tất cả yếu tố sức mạnh quốc gia để đảm bảo kết quả đó.

Về phần mình, mặc dù Iran từ lâu khẳng định rằng họ không bao giờ tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân song nước này vẫn đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân trong vài năm qua. Việc mở rộng chương trình hạt nhân được tiến hành sau năm 2018, khi chính quyền dưới thời Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận với Iran.

Kể từ đó, thỏa thuận lịch sử Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) dần đổ vỡ. Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt cũ và tăng cường lệnh trừng phạt mới lên Tehran. Để đáp trả, Iran dần ngưng tuân thủ các quy định trong JCPOA, lắp đặt thiết bị làm giàu uranium mới và đẩy mạnh sản lượng chất phóng xạ.

Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả khả quan nào. Mỹ và Iran liên tục đổ lỗi cho nhau cản trở tiến bộ. Trong khi Tehran cho rằng Washington phải có trách nhiệm quay trở lại thỏa thuận ban đầu và dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, các quan chức Mỹ tuyên bố Iran đưa ra các yêu cầu mới trong các vòng đàm phán.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Các quan chức cấp cao Mỹ thông báo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung về việc chuyển giao quyền sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok sang một công ty do Mỹ kiểm soát. Đây là một phần trong vòng đàm phán rộng hơn về thuế quan và chính sách kinh tế, vừa kết thúc tại Madrid (Tây Ban Nha).

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Tổng thống Putin khẳng định Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC là giai đoạn mới trong sự phát triển công nghiệp vũ trụ, củng cố vị thế của Nga là “một trong những trung tâm và quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực quan trọng này”.

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) đang bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, đặc biệt là trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhất. Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Trẻ em và mạng xã hội

Trẻ em và mạng xã hội

Ủy ban Điều tra của Quốc hội Pháp đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Cơ quan này viện dẫn nhiều hệ lụy đau lòng xảy ra đối với trẻ em, vốn chưa nhận thức đầy đủ về mặt trái của mạng xã hội, cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những nhà lập pháp.

fb yt zl tw