Iran tuyên bố có khả năng chế tạo bom hạt nhân

Chú thích ảnh

Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam.

“Trong một vài ngày, chúng tôi có thể làm giàu uranium với độ tinh khiết 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium ở độ tinh khiết 90%”, Kamal Kharrazi - cố vấn cấp cao cho Thủ lĩnh Tối cao Iran Ali Khamenei - trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera ngày 17/7.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Washington sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tổng thống Biden đưa ra lời cam kết nhân dịp thăm Israel vào đầu tuần trước, khi nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Israel Yair Lapid ký tuyên bố chung tiếp tục trở thành đối tác chiến lược.

Washington cam kết không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, khẳng định nước này sẵn sàng sử dụng tất cả yếu tố sức mạnh quốc gia để đảm bảo kết quả đó.

Về phần mình, mặc dù Iran từ lâu khẳng định rằng họ không bao giờ tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân song nước này vẫn đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân trong vài năm qua. Việc mở rộng chương trình hạt nhân được tiến hành sau năm 2018, khi chính quyền dưới thời Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận với Iran.

Kể từ đó, thỏa thuận lịch sử Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) dần đổ vỡ. Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt cũ và tăng cường lệnh trừng phạt mới lên Tehran. Để đáp trả, Iran dần ngưng tuân thủ các quy định trong JCPOA, lắp đặt thiết bị làm giàu uranium mới và đẩy mạnh sản lượng chất phóng xạ.

Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả khả quan nào. Mỹ và Iran liên tục đổ lỗi cho nhau cản trở tiến bộ. Trong khi Tehran cho rằng Washington phải có trách nhiệm quay trở lại thỏa thuận ban đầu và dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, các quan chức Mỹ tuyên bố Iran đưa ra các yêu cầu mới trong các vòng đàm phán.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Ngày 18/11, hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đang diễn ra ở thành phố Belém (Brazil).

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Thái Lan, quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh thứ ba thế giới, đang phải tìm đến lực lượng lao động cao tuổi để lấp đầy những khoảng trống nhân sự ngày càng lớn. Đây là một thực trạng mà nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đang phải đối mặt khi tỷ lệ sinh toàn cầu sụt giảm, đe dọa đến sự vận hành của các ngành kinh tế và hệ thống an sinh xã hội.

fb yt zl tw