Iran: Bắt đầu bầu cử Quốc hội

Ngày 1/3, cử tri Iran bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu Quốc hội lần thứ 12 và bầu Hội đồng chuyên gia lần thứ 6. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội ở Tehran ngày 28/8/2018. Ảnh tư liệu

Hơn 61 triệu người trong tổng 85 triệu dân Iran đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri dự kiến thấp sau khi kết quả thăm dò của kênh truyền hình nhà nước cho thấy hơn 50% số người được hỏi tỏ ra “không mặn mà” với cuộc bầu cử. Tỷ lệ cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội gần đây vào năm 2020 từng giảm xuống 42,57%, mức thấp nhất kể từ năm 1979.

Trước đó, người phát ngôn của Hội đồng Hiến pháp Iran Hadi Tahan Nazif cho biết hơn 15.000 ứng cử viên thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau sẽ cạnh tranh để giành 290 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội. Tổng cộng 144 ứng cử viên sẽ cạnh tranh ghế tại Hội đồng chuyên gia với nhiệm kỳ kéo dài 8 năm. Hội đồng gồm 88 thành viên này chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran và có quyền bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm nhà lãnh đạo này.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw