Indonesia: Núi lửa Ibu phóng ra đám mây tro nóng cao tới 7 km

Ngày 28/6, núi lửa Ibu, trên đảo Halmahera, tỉnh Bắc Maluku, miền Đông Indonesia, đã phun trào hai lần, phóng ra đám mây tro nóng cao tới 7 km lên bầu trời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở Gam Ici, Bắc Maluku, Indonesia, ngày 13/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở Gam Ici, Bắc Maluku, Indonesia, ngày 13/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai đợt phun trào diễn ra trong vòng 1 giờ. Đợt đầu tiên xảy ra lúc 10h45 sáng 28/6. Trung tâm Giảm thiểu nguy cơ núi lửa và địa chất (CVGHM) đã chia sẻ hình ảnh cột tro xám dày cao chót vót giữa những đám mây trắng xung quanh núi Ibu.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong. CVGHM cho biết: “Vụ phun trào vẫn đang tiếp diễn vào thời điểm báo cáo này”, đồng thời khuyến cáo người dân địa phương không đến gần miệng núi lửa Ibu trong phạm vi 5 km.

Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, phun trào hơn 21.000 lần trong năm 2023. Núi Ibu đang ở mức cảnh báo cao thứ 2 sau khi chính quyền địa phương hạ mức cảnh báo vào tuần trước.

Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương. Tháng trước, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào hơn 6 lần, buộc hàng nghìn cư dân các đảo lân cận phải sơ tán.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 20/7, Quốc vương thứ 17 của Malaysia Sultan Ibrahim đã chính thức nhậm chức tại lễ đăng quang được tổ chức trang trọng tại Hoàng cung trước sự chứng kiến của gần 700 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Quốc vương Bahrain Sheikh Hamad bin Isa Al Khalifa.

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Tại cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa hai nước nhằm đảm bảo các lợi ích an ninh chung.

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Trong chương trình hành động của chính phủ mới nhằm lèo lái đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nêu bật nhiệm vụ trọng tâm là phục hưng kinh tế và ổn định chính trị. Quốc gia Bắc Phi hiện đứng trước hàng loạt sóng gió do lạm phát leo thang cùng bất ổn địa chính trị ở khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột tại Dải Gaza và căng thẳng ở Biển Đỏ.

fb yt zl tw