Indonesia công bố lượng gạo nhập khẩu, Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ hai

Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) vừa công bố, lượng gạo nhập khẩu của nước này trong 8 tháng đầu năm 2024, theo đó Việt Nam là nhà cung cấp gạo lớn thứ hai cho Indonesia.

Theo số liệu mới do Cơ quan BPS công bố, từ tháng 1 đến tháng 8/2024, Indonesia đã nhập khẩu 3,05 triệu tấn gạo trị giá 1,91 tỷ USD. Con số này tăng hơn 121% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp 1,5% vào tổng lượng nhập khẩu phi dầu khí của Indonesia.

Ông Pudji Ismartini, Phó phòng Thống kê và Dịch vụ của BPS cho biết, từ tháng 1 đến tháng 8/2024, có 3 nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Indonesia là Thái Lan đứng vị trí đầu với 1,13 triệu tấn gạo xuất khẩu sang Indonesia có giá trị hơn 734 triệu USD; đứng thứ hai là Việt Nam với 870.000 tấn gạo trị giá hơn 542 triệu USD; tiếp đến là Pakistan với 460.000 tấn gạo trị giá hơn 290 triệu USD.

Indonesia đã nhập khẩu 3,05 triệu tấn gạo trong 8 tháng qua - Ảnh minh họa.
Indonesia đã nhập khẩu 3,05 triệu tấn gạo trong 8 tháng qua - Ảnh minh họa.

Nhu cầu nhập khẩu gạo tăng của Indonesia sẽ mở thêm cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam. Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) vừa ra thông báo mời thầu gạo tháng 9, với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay là 450.000 tấn gạo trắng 5% tấm sản xuất niên vụ 2024. Theo yêu cầu phía Indonesia, gạo phải có nguồn gốc từ Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan và sẽ nhận hàng trong tháng 10 và tháng 11 năm nay.

Cơ quan BPS cho biết, giá trị tổng lượng nhập khẩu lương thực của Indonesia trong 8 tháng đầu năm 2024 đạt 14,48 tỷ USD, tăng 3,43% so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh gạo, mặt hàng được Indonesia nhập khẩu nhiều là đường và lúa mỳ. Trong tháng 8/2024, Indonesia ghi nhận thặng dư thương mại 2,9 tỷ USD. Đây là tháng thứ 52 liên tiếp Indonesia thặng dư thương mại.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thô trên thị trường châu Á ghi nhận mức giảm sâu hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 3/8. Sự hạ nhiệt đột ngột này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, mở ra hy vọng tìm kiếm một thỏa thuận chớp nhoáng nhằm chấm dứt căng thẳng hạt nhân và tái thông tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz.

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Iran dự kiến bắt đầu vào chiều ngày 3 tháng 8 thông qua các bên trung gian. Cùng ngày, phía Iran thông báo đang tiến gần tới thỏa thuận với Oman nhằm thiết lập một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Quyết định tăng hạn ngạch sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+), kết hợp với những tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình tại khu vực Trung Đông đã khiến giá dầu thô thế giới giảm mạnh gần 5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha đang từng bước khôi phục hoạt động sau khi hứng chịu làn sóng di cư kỷ lục từ 50.000 đến 60.000 người tràn qua từ Morocco. Với vị trí rộng hơn 18 km² nằm trên bờ biển Bắc Phi, Ceuta là một trong hai đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Liên minh châu Âu và châu Phi. Cuộc khủng hoảng khiến hệ thống tiếp nhận quá tải nghiêm trọng và ghi nhận từ 57 đến 72 người thiệt mạng, chủ yếu do đuối nước hoặc gặp tai nạn khi cố vượt đê chắn sóng và hàng rào biên giới.

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

fb yt zl tw