Indonesia công bố lượng gạo nhập khẩu, Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ hai

Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) vừa công bố, lượng gạo nhập khẩu của nước này trong 8 tháng đầu năm 2024, theo đó Việt Nam là nhà cung cấp gạo lớn thứ hai cho Indonesia.

Theo số liệu mới do Cơ quan BPS công bố, từ tháng 1 đến tháng 8/2024, Indonesia đã nhập khẩu 3,05 triệu tấn gạo trị giá 1,91 tỷ USD. Con số này tăng hơn 121% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp 1,5% vào tổng lượng nhập khẩu phi dầu khí của Indonesia.

Ông Pudji Ismartini, Phó phòng Thống kê và Dịch vụ của BPS cho biết, từ tháng 1 đến tháng 8/2024, có 3 nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Indonesia là Thái Lan đứng vị trí đầu với 1,13 triệu tấn gạo xuất khẩu sang Indonesia có giá trị hơn 734 triệu USD; đứng thứ hai là Việt Nam với 870.000 tấn gạo trị giá hơn 542 triệu USD; tiếp đến là Pakistan với 460.000 tấn gạo trị giá hơn 290 triệu USD.

Indonesia đã nhập khẩu 3,05 triệu tấn gạo trong 8 tháng qua - Ảnh minh họa.
Indonesia đã nhập khẩu 3,05 triệu tấn gạo trong 8 tháng qua - Ảnh minh họa.

Nhu cầu nhập khẩu gạo tăng của Indonesia sẽ mở thêm cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam. Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) vừa ra thông báo mời thầu gạo tháng 9, với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay là 450.000 tấn gạo trắng 5% tấm sản xuất niên vụ 2024. Theo yêu cầu phía Indonesia, gạo phải có nguồn gốc từ Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan và sẽ nhận hàng trong tháng 10 và tháng 11 năm nay.

Cơ quan BPS cho biết, giá trị tổng lượng nhập khẩu lương thực của Indonesia trong 8 tháng đầu năm 2024 đạt 14,48 tỷ USD, tăng 3,43% so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh gạo, mặt hàng được Indonesia nhập khẩu nhiều là đường và lúa mỳ. Trong tháng 8/2024, Indonesia ghi nhận thặng dư thương mại 2,9 tỷ USD. Đây là tháng thứ 52 liên tiếp Indonesia thặng dư thương mại.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

fb yt zl tw