Iceland theo dõi khả năng núi lửa dưới sông băng phun trào

Iceland cho biết đang theo dõi chặt chẽ núi lửa hoạt động mạnh nhất ở nước này sau khi sông băng của núi lửa vỡ - hiện tượng có thể gây ra một đợt phun trào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tro bụi bốc lên trong vụ núi lửa phun trào trên bán đảo Reykjanes, Iceland, ngày 18/12/2023.

Núi lửa Grimsvotn nằm dưới sông băng Vatnajokull - sông băng lớn nhất châu Âu - ở khu vực xa xôi không có người sinh sống thuộc miền Trung Iceland.

Cơ quan Khí tượng Iceland (IMO) cho biết hoạt động địa chấn của núi lửa Grimsvotn trong những tháng gần đây cao hơn bình thường và một dòng băng cuộn trào mạnh đã hình thành gần núi lửa. Nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Grimsvotn lên màu vàng, đồng nghĩa cảnh báo ngành hàng không về khả năng núi lửa phun trào.

Vụ phun trào gần đây nhất của núi lửa Grimsvotn vào năm 2011 đã phát tán tro bụi vào bầu khí quyển gây ảnh hưởng tới hoạt động hàng không với khoảng 900 chuyến bay bị hủy. Các đợt phun trào khác của núi lửa này vào các năm 1922, 1934 và 2004 cũng xảy ra sau hiện tượng hình thành dòng băng gần miệng núi lửa.

Vụ phun trào núi lửa gần đây nhất ở Iceland diễn ra cách đây chưa đầy 1 tháng ở phía Nam thủ đô Reykjavik khiến 4.000 cư dân của thị trấn Grindavik phải sơ tán.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw