Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Sáng 8/6, trước thềm Đại hội Hội Nông dân huyện Bát Xát lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Huyện ủy Bát Xát tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với hội viên nông dân trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn gắn với Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

139 đại biểu đại diện cho 12.565 hội viên nông dân trên địa bàn huyện đã tham dự buổi tiếp xúc, đối thoại.

z4414103964914_fe7e020efdbbf410b7b6df3e461a505c.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, đại biểu hội nông dân đã đặt câu hỏi trao đổi, bày tỏ các vấn đề liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân như: Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Ban Chỉ đạo phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và thành lập các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp; mở nhà máy thu mua chế biến và chưng cất tinh dầu quế tại địa phận giáp ranh xã Phìn Ngan và Quang Kim; sớm đưa nhà máy nhà máy chế biến nông sản đi vào hoạt động để tiêu thụ sản phẩm củ Hoàng sin cô cho Nhân dân; liên kết các hợp tác xã, doanh nghiệp để sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho nông sản…

đại biểu các xã.jpg
Đại biểu các địa phương phát biểu ý kiến.

Liên quan đến vay vốn phát triển sản xuất, các đại biểu đề xuất: Cần đơn giản thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ; đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án chăn nuôi ngựa theo hướng sản xuất hàng hóa để sớm giải ngân nguồn vốn theo Đề án số 01; nghiên cứu xây dựng cơ chế theo hướng mở để các hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh...

Về lĩnh vực giao thông nông thôn, các đại biểu đề nghị huyện hỗ trợ đổ bê tông tuyến đường từ thôn đi Tỉnh lộ 158 đến xã Ngũ Chỉ Sơn của thị xã Sa Pa, với chiều dài 4,5 km để phục vụ phát triển sản xuất; nâng cấp, đầu tư xây dựng mới các tuyến mương phục vụ sản xuất…

Ngoài ra, nông dân đề nghị xem xét, có cơ chế giảm, miễn thuế đối với các hợp tác xã mới thành lập; tập huấn cho thành viên hợp tác xã về khai báo thuế, báo cáo tài chính năm...

các nganh trả lời y kiên.jpg

Tại hội nghị, các ý kiến, kiến nghị của nông dân đã được lãnh đạo Huyện ủy, đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện trả lời trực tiếp, đồng thời cung cấp thêm các thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách của Trung ương và tỉnh, huyện đối với các nhóm vấn đề nông dân quan tâm (ảnh trên).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

fb yt zl tw