Huyện Mường Khương diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

 Sáng 12/4, huyện Mường Khương tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện năm 2023.

d1.jpg
Quang cảnh diễn tập thực binh ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn .

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.

d2.jpg
Đại biểu dự cuộc diễn tập.

Chương trình diễn tập diễn ra 2 nội dung chính, gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh. Ở phần diễn tập cơ chế, giả định do hoàn lưu cơn bão số 1, tại huyện Mường Khương có mưa lớn kéo dài, kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn toàn huyện; mực nước các khe, suối đang dâng cao; một số thôn, tuyến đường giao thông đã xuất hiện các vệt nứt trên sườn đồi và ta-luy dương, nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét dọc các khe suối... Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện ngay một số nhiệm vụ phòng, chống theo các tình huống có thể xảy ra; chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, cơ sở vật chất tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

d3.jpg
Diễn tập thực binh cứu hộ, cứu nạn tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu.
d4.jpg
Cứu người bị nạn.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu. Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Na Mạ 2 đã phải tiến hành sơ tán người, tài sản; lũ ống, lũ quét làm đổ sập và cuốn trôi 5 ngôi nhà ven bờ suối, cùng tài sản của Nhân dân, có cả những người đang gặp nạn trong dòng nước dữ; trưởng thôn và Nhân dân đã truy hô mọi người đến giúp đỡ.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa ngày càng lớn, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều, các lực lượng của xã Bản Lầu không đủ khả năng tự khắc phục hậu quả thiên tai, cấp xã đã báo cáo xin chi viện của huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã nhanh chóng cơ động xuống khu vực thôn Na Mạ tiến hành thiết lập Sở Chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng cứu, nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.

d5.jpg
Các lực lượng tham gia di chuyển tài sản cho Nhân dân.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Mường Khương đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, triển khai công tác phòng, chống, bảo đảm kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

d6.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra.

d7.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho lực lượng tham gia diễn tập.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai. Bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

d8.jpgBan Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương đã khen thưởng các tập thể tham gia cuộc diễn tập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Phúc Lợi: Thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam dịp 10/8

Xã Phúc Lợi: Thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam dịp 10/8

Kỷ niệm 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026), sáng 10/8, xã Phúc Lợi đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Hoàng Kim Anh - Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Lào Cai: Công an xã Pha Long kịp thời ngăn chặn trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Lào Cai: Công an xã Pha Long kịp thời ngăn chặn trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Ngày 09/8, từ thông tin của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại thôn Pao Pao Chải, Công an xã Pha Long đã kịp thời xác minh, tuyên truyền, vận động một gia đình dừng việc tổ chức lễ ăn hỏi cho trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn, góp phần phòng ngừa tảo hôn ngay từ cơ sở.

Cập nhật điểm chuẩn các trường đại học mới nhất

Cập nhật điểm chuẩn các trường đại học mới nhất

Tính tới sáng 10/8, hơn 130 trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2026. Hàng loạt trường chạm trần, kỷ lục 30/30 điểm. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai tiếp tục cập nhật bảng điểm chuẩn mới nhất của các trường đại học, giúp quý phụ huynh và thí sinh tra cứu nhanh chóng, chính xác.

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9/8, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi vượt 36 độ C. Dự báo từ ngày 10/8, đợt nắng nóng này sẽ mở rộng phạm vi và gia tăng về cường độ tại nhiều khu vực trên cả nước.

Quy định chế độ đối với học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quy định chế độ đối với học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 61/2026/QĐ-UBND ngày 05/8/2026, quy định địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày; đồng thời, quy định danh mục trang cấp đồ dùng cá nhân và học phẩm cho học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã, phường (gọi chung là xã) biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw