Huyện Mường Khương diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

 Sáng 12/4, huyện Mường Khương tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện năm 2023.

d1.jpg
Quang cảnh diễn tập thực binh ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn .

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.

d2.jpg
Đại biểu dự cuộc diễn tập.

Chương trình diễn tập diễn ra 2 nội dung chính, gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh. Ở phần diễn tập cơ chế, giả định do hoàn lưu cơn bão số 1, tại huyện Mường Khương có mưa lớn kéo dài, kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn toàn huyện; mực nước các khe, suối đang dâng cao; một số thôn, tuyến đường giao thông đã xuất hiện các vệt nứt trên sườn đồi và ta-luy dương, nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét dọc các khe suối... Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện ngay một số nhiệm vụ phòng, chống theo các tình huống có thể xảy ra; chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, cơ sở vật chất tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

d3.jpg
Diễn tập thực binh cứu hộ, cứu nạn tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu.
d4.jpg
Cứu người bị nạn.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu. Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Na Mạ 2 đã phải tiến hành sơ tán người, tài sản; lũ ống, lũ quét làm đổ sập và cuốn trôi 5 ngôi nhà ven bờ suối, cùng tài sản của Nhân dân, có cả những người đang gặp nạn trong dòng nước dữ; trưởng thôn và Nhân dân đã truy hô mọi người đến giúp đỡ.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa ngày càng lớn, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều, các lực lượng của xã Bản Lầu không đủ khả năng tự khắc phục hậu quả thiên tai, cấp xã đã báo cáo xin chi viện của huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã nhanh chóng cơ động xuống khu vực thôn Na Mạ tiến hành thiết lập Sở Chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng cứu, nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.

d5.jpg
Các lực lượng tham gia di chuyển tài sản cho Nhân dân.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Mường Khương đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, triển khai công tác phòng, chống, bảo đảm kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

d6.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra.

d7.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho lực lượng tham gia diễn tập.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai. Bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

d8.jpgBan Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương đã khen thưởng các tập thể tham gia cuộc diễn tập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Dù thời tiết đã tạnh ráo, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất tại xã Mỏ Vàng vẫn ở mức rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, không lên nương đồi, khu vực có taluy cao và hạn chế đến gần những vị trí có dấu hiệu bất thường để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Những tuyến đường được mở rộng bởi sự đồng thuận của Nhân dân, những bản làng thay đổi từ ý thức giữ gìn môi trường, bảo tồn văn hóa đến những mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi số ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Lào Cai đang từng bước khẳng định vai trò là phương thức quan trọng để tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh của Nhân dân.

fb yt zl tw