Huyện Mường Khương diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

 Sáng 12/4, huyện Mường Khương tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện năm 2023.

d1.jpg
Quang cảnh diễn tập thực binh ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn .

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.

d2.jpg
Đại biểu dự cuộc diễn tập.

Chương trình diễn tập diễn ra 2 nội dung chính, gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh. Ở phần diễn tập cơ chế, giả định do hoàn lưu cơn bão số 1, tại huyện Mường Khương có mưa lớn kéo dài, kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn toàn huyện; mực nước các khe, suối đang dâng cao; một số thôn, tuyến đường giao thông đã xuất hiện các vệt nứt trên sườn đồi và ta-luy dương, nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét dọc các khe suối... Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện ngay một số nhiệm vụ phòng, chống theo các tình huống có thể xảy ra; chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, cơ sở vật chất tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

d3.jpg
Diễn tập thực binh cứu hộ, cứu nạn tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu.
d4.jpg
Cứu người bị nạn.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu. Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Na Mạ 2 đã phải tiến hành sơ tán người, tài sản; lũ ống, lũ quét làm đổ sập và cuốn trôi 5 ngôi nhà ven bờ suối, cùng tài sản của Nhân dân, có cả những người đang gặp nạn trong dòng nước dữ; trưởng thôn và Nhân dân đã truy hô mọi người đến giúp đỡ.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa ngày càng lớn, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều, các lực lượng của xã Bản Lầu không đủ khả năng tự khắc phục hậu quả thiên tai, cấp xã đã báo cáo xin chi viện của huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã nhanh chóng cơ động xuống khu vực thôn Na Mạ tiến hành thiết lập Sở Chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng cứu, nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.

d5.jpg
Các lực lượng tham gia di chuyển tài sản cho Nhân dân.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Mường Khương đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, triển khai công tác phòng, chống, bảo đảm kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

d6.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra.

d7.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho lực lượng tham gia diễn tập.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai. Bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

d8.jpgBan Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương đã khen thưởng các tập thể tham gia cuộc diễn tập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh trước kỳ nghỉ hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCI) triển khai chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích - an toàn trên không gian mạng”.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

fb yt zl tw