Huyện Mường Khương diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

 Sáng 12/4, huyện Mường Khương tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
d1.jpg
Quang cảnh diễn tập thực binh ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn .

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.

d2.jpg
Đại biểu dự cuộc diễn tập.

Chương trình diễn tập diễn ra 2 nội dung chính, gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh. Ở phần diễn tập cơ chế, giả định do hoàn lưu cơn bão số 1, tại huyện Mường Khương có mưa lớn kéo dài, kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn toàn huyện; mực nước các khe, suối đang dâng cao; một số thôn, tuyến đường giao thông đã xuất hiện các vệt nứt trên sườn đồi và ta-luy dương, nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét dọc các khe suối... Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện ngay một số nhiệm vụ phòng, chống theo các tình huống có thể xảy ra; chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, cơ sở vật chất tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

d3.jpg
Diễn tập thực binh cứu hộ, cứu nạn tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu.
d4.jpg
Cứu người bị nạn.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu. Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Na Mạ 2 đã phải tiến hành sơ tán người, tài sản; lũ ống, lũ quét làm đổ sập và cuốn trôi 5 ngôi nhà ven bờ suối, cùng tài sản của Nhân dân, có cả những người đang gặp nạn trong dòng nước dữ; trưởng thôn và Nhân dân đã truy hô mọi người đến giúp đỡ.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa ngày càng lớn, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều, các lực lượng của xã Bản Lầu không đủ khả năng tự khắc phục hậu quả thiên tai, cấp xã đã báo cáo xin chi viện của huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã nhanh chóng cơ động xuống khu vực thôn Na Mạ tiến hành thiết lập Sở Chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng cứu, nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.

d5.jpg
Các lực lượng tham gia di chuyển tài sản cho Nhân dân.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Mường Khương đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, triển khai công tác phòng, chống, bảo đảm kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

d6.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra.

d7.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho lực lượng tham gia diễn tập.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai. Bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

d8.jpgBan Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Mường Khương đã khen thưởng các tập thể tham gia cuộc diễn tập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

Tại Hội nghị tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020 - 2023 do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngành y tế Lào Cai có 2 điều dưỡng có thành tích xuất sắc được vinh dự nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam. 

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Những lưu ý đặc biệt với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học 2024

Sáng 18/7, thí sinh chính thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Để giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về vấn đề này.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/7): Mưa rào và dông trên diện rộng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều nhưng cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch phát triển mạnh nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao. Trước tình hình đó, ngày 15/7/2024, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 3779 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Ngày hè vui vẻ cùng các môn thể thao

Ngày hè vui vẻ cùng các môn thể thao

Thời gian nghỉ hè là lúc các bậc phụ huynh muốn cho con tham gia tập luyện các môn thể thao để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tránh việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử.

fb yt zl tw