Huyện Bát Xát không phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp

Đó là khẳng định của lãnh đạo huyện Bát Xát tại cuộc làm việc với đoàn giám sát chuyên đề của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm trưởng đoàn diễn ra vào sáng 7/8.

Nội dung cuộc giám sát chuyên đề lần này là về “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2021 đến ngày 31/5/2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai”.

Tham gia đoàn công tác có các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, một số ban của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện và đại diện các phòng, ban liên quan của địa phương.

Quang cảnh buổi giám sát tại huyện Bát Xát.

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Bát Xát từ tháng 7/2021 đến hết tháng 5/2024 nêu rõ: Công tác tiếp công dân đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thường xuyên quan tâm, chú trọng thực hiện, đặc biệt là công tác tiếp công dân của lãnh đạo huyện và đối thoại trực tiếp với người dân. Qua thanh tra, kiểm tra, những tồn tại trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các xã, thị trấn cơ bản được chấn chỉnh.

Lãnh đạo Thanh tra huyện Bát Xát báo cáo với đoàn giám sát về kết quả thực hiện tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Bát Xát từ tháng 7/2021 đến hết tháng 5/2024.

Trong thời gian báo cáo, trên địa bàn huyện Bát Xát không phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp; không có vụ việc tố cáo đông người. Toàn huyện đã tiếp 1.099 lượt với 1.279 người, 1.002 vụ việc.

Lịch tiếp công dân định kỳ của Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện được công bố trên cổng thông tin điện tử của UBND huyện và niêm yết tại trụ sở Ban tiếp công dân huyện theo đúng quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013. Bên cạnh đó, UBND huyện thường xuyên có những buổi tiếp dân đột xuất, đối thoại trực tiếp với công dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đưa ra những xử lý phù hợp và được Nhân dân đồng thuận tin tưởng.

Thành viên đoàn giám sát trao đổi với huyện Bát Xát về một số nội dung liên quan.

Toàn huyện đã tiếp nhận 911 đơn, trong đó 8 đơn khiếu nại, 14 đơn tố cáo, còn lại là kiến nghị và phản ánh; đã xử lý 874 đơn, các đơn khiếu nại, tố cáo đều được giải quyết đúng hạn. Tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện những năm gần đây chủ yếu về lĩnh vực đất đai.

Từ 1/7/2021 đến 31/5/2024, huyện Bát Xát tiếp nhận 69 đơn do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chuyển đến, gồm 68 đơn đề nghị, 1 đơn tố cáo. Huyện đã chỉ đạo giải quyết 61 đơn, số đơn còn lại đang trong quá trình giải quyết.

Bí thư Huyện ủy Bát Xát - Nguyễn Trung Triều phát biểu, nêu một số kiến nghị với đoàn giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bát Xát kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành sớm sửa đổi Luật Tiếp công dân, trong đó cho phép Chủ tịch UBND cấp huyện được ủy quyền cho các Phó Chủ tịch UBND phụ trách các lĩnh vực tiếp công dân định kỳ và đột xuất; khắc phục một số bất cập về cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở. Đề nghị với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành xem xét nâng chế độ bồi dưỡng cho cán bộ làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cho phù hợp; sớm triển khai các quy hoạch, việc để quy hoạch kéo dài là một trong những nguyên nhân phát sinh đơn thư ở địa phương…

Đồng chí Sùng A Lềnh phát biểu tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng qua số liệu báo cáo đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Huyện ủy, sự vào cuộc của UBND và các ngành, nhất là cơ quan thường trực tham mưu giúp việc cho UBND huyện trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bát Xát triển khai nhiều dự án trọng điểm của tỉnh nhưng đã kịp thời tuyên truyền, giải quyết các vướng mắc liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân, không để xảy ra các vụ việc, vấn đề phức tạp.

Đối với một số nội dung kiến nghị của huyện, đồng chí đề nghị các thành viên trong đoàn giám sát tiếp thu và có ý kiến phản ánh với các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thời gian tới.

Đoàn giám sát tại xã Quang Kim.

Trước đó, đoàn giám sát đã làm việc với UBND xã Quang Kim và thị trấn Bát Xát về việc thực hiện tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Mang nhiệt huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đội ngũ bí thư chi bộ ở Lào Cai đang trở thành những “hạt nhân” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Với tinh thần “7 dám, 3 hơn” - dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn - họ là người lãnh đạo, là người truyền cảm hứng, dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai vận hành theo hướng tinh gọn, giảm số lượng đầu mối, tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều xã, phường vẫn đối mặt với khó khăn về nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ chuyên môn ở các lĩnh vực trọng yếu như đất đai, y tế, xây dựng…

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

fb yt zl tw