Huyện Bát Xát: Đảng viên sinh con thứ 7 bị thi hành kỷ luật mức "cảnh cáo"

Đó là đảng viên Trang A Dơ, thôn Tả Lèng bị Chi bộ thôn Tả Lèng, Đảng bộ xã Pa Cheo thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” do sinh con thứ 7. Cũng trong năm 2023, Chi bộ thôn Tả Lèng còn thi hành kỳ luật với hình thức “cảnh cáo” đảng viên Trang A Sử do sinh con thứ 5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
_MG_2582.JPG
Cái nghèo đeo đẳng đời sống người dân Pa Cheo, một trong những nguyên nhân là tảo hôn, sinh nhiều con vẫn còn ở mức báo động. Ảnh minh họa: Hai mẹ con một người phụ nữ tại thôn vùng cao Pa Cheo.

Năm 2023 còn có 4 đảng viên (2 tại xã Cốc Mỳ, 2 đảng viên tại xã Dền Thàng) bị kỷ luật mức “cảnh cáo” do sinh con thứ 4. Tính cả năm, Đảng bộ huyện Bát Xát thi hành kỷ luật 16 đảng viên do vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, trong đó có 10 đảng viên bị “khiển trách” do sinh con thứ 3.

_MG_2611.JPG
Học sinh THCS xã Pa Cheo tham gia một buổi tuyên truyền của nhà trường về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết và chính sách dân số.

Chung con số 16 đảng viên bị kỷ luật do vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình trong năm 2023 còn có Đảng bộ huyện Si Ma Cai, trong đó 1 đảng viên phải chịu mức “cảnh cáo” do sinh con thứ 4; Đảng bộ huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, mỗi đơn vị có 15 đảng viên bị kỷ luật mức “khiển trách” do sinh con thứ 3; Đảng bộ huyện Bắc Hà có 11 đảng viên vi phạm kỷ luật nội dung này, trong đó 1 đảng viên bị “cảnh cáo” vì sinh con thứ 4. Đảng ủy Khối cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh có 2 đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ Sở Giao thông vận tải và Xây dựng sinh con thứ 3 bị thi hành kỷ luật ở mức “khiển trách”.

_MG_2571.JPG
Nỗi buồn của người phụ nữ xã Pa Cheo bởi cái nghèo bám riết và những hủ tục về sinh nhiều con đeo đẳng.

Riêng Đảng bộ thành phố Lào Cai và Đảng bộ thị xã Sa Pa không có đảng viên vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

fb yt zl tw