Huyện Bảo Yên và Bắc Hà: Phát động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Sáng 28/6, UBND huyện Bảo Yên và Bắc Hà đã tổ chức lễ phát động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại huyện Bảo Yên

Lễ phát động được tổ chức tại xã Thượng Hà với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn; bí thư chi bộ, trưởng các thôn, bản, người có uy tín trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 498 huyện phát động hưởng ứng chiến dịch..jpg
Quang cảnh lễ phát động.

Qua thống kê, năm 2022 toàn huyện có 15 trường hợp tảo hôn, 71 trường hợp nữ giới sinh con trước tuổi kết hôn, có 11 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn. Năm 2023, có 1 trường hợp tảo hôn, 77 trường hợp nữ giới sinh con trước tuổi kết hôn, 4 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn. Trong 6 tháng đầu năm 2024, không có trường hợp tảo hôn, 38 trường hợp nữ giới sinh con trước tuổi kết hôn, 3 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn.

Phát động hưởng ứng chiến dịch, lãnh đạo huyện Bảo Yên yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân trên địa bàn nâng cao trách nhiệm trong phòng, chống tảo hôn; các nhà trường, tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi, cung cấp không gian an toàn để các em phát triển toàn diện; tập trung tuyên truyền làm thay đổi suy nghĩ và thái độ của người dân về những rủi ro và hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...

Các xã, thị trấn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình.jpg

Tại lễ phát động, các đại biểu được theo dõi phóng sự tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn với nội dung “Xóa tảo hôn để nâng cao chất lượng cuộc sống”; đại diện các xã, thị trấn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình (ảnh trên).

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia diễu hành tuyên truyền lưu động hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên các trục đường chính thuộc xã Thượng Hà (ảnh dưới).

Diễu hành tuyên truyền lưu động hưởng ứng chiến dịch.jpg

Tại huyện Bắc Hà

Lễ phát động được tổ chức tại xã Thải Giàng Phố với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn; bí thư chi bộ, trưởng các thôn, bản, người có uy tín trên địa bàn.

1.jpg
Đại diện các xã, thị trấn ký cam kết.

Chiến dịch phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2024 được phát động nhằm đạt mục tiêu đến năm 2030, Bắc Hà cơ bản không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con; hằng năm giảm bình quân 15% - 20% số cặp tảo hôn.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo 498 huyện Bắc Hà và các xã, thị trấn đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; diễu hành tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Năm 2023, toàn huyện Bắc Hà có 9 trường hợp tảo hôn, 143 phụ nữ sinh con trước 18 tuổi, 52 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 4 trường hợp tảo hôn và có ý định tảo hôn, 72 phụ nữ sinh con trước tuổi 18.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, ngày trời nắng, vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 16/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 60-120 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Tây Nguyên với lượng mưa từ 40-80 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Mới đây, tình trạng sạt lở đất xảy ra tại một số địa phương của tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng... đã gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, cuộc sống và sản xuất của người dân. Các địa phương cần phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất, hạn chế tối đa tác động của loại hình thiên tai.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Chiều 15/7, Đoàn công của tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ; viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp trên biển, kết hợp với hội tụ gió trên khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh dần, thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; ngày trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

fb yt zl tw