Huyện Bảo Yên và Bắc Hà: Phát động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Sáng 28/6, UBND huyện Bảo Yên và Bắc Hà đã tổ chức lễ phát động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tại huyện Bảo Yên

Lễ phát động được tổ chức tại xã Thượng Hà với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn; bí thư chi bộ, trưởng các thôn, bản, người có uy tín trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 498 huyện phát động hưởng ứng chiến dịch..jpg
Quang cảnh lễ phát động.

Qua thống kê, năm 2022 toàn huyện có 15 trường hợp tảo hôn, 71 trường hợp nữ giới sinh con trước tuổi kết hôn, có 11 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn. Năm 2023, có 1 trường hợp tảo hôn, 77 trường hợp nữ giới sinh con trước tuổi kết hôn, 4 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn. Trong 6 tháng đầu năm 2024, không có trường hợp tảo hôn, 38 trường hợp nữ giới sinh con trước tuổi kết hôn, 3 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn.

Phát động hưởng ứng chiến dịch, lãnh đạo huyện Bảo Yên yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân trên địa bàn nâng cao trách nhiệm trong phòng, chống tảo hôn; các nhà trường, tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi, cung cấp không gian an toàn để các em phát triển toàn diện; tập trung tuyên truyền làm thay đổi suy nghĩ và thái độ của người dân về những rủi ro và hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...

Các xã, thị trấn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình.jpg

Tại lễ phát động, các đại biểu được theo dõi phóng sự tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn với nội dung “Xóa tảo hôn để nâng cao chất lượng cuộc sống”; đại diện các xã, thị trấn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình (ảnh trên).

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia diễu hành tuyên truyền lưu động hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên các trục đường chính thuộc xã Thượng Hà (ảnh dưới).

Diễu hành tuyên truyền lưu động hưởng ứng chiến dịch.jpg

Tại huyện Bắc Hà

Lễ phát động được tổ chức tại xã Thải Giàng Phố với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn; bí thư chi bộ, trưởng các thôn, bản, người có uy tín trên địa bàn.

1.jpg
Đại diện các xã, thị trấn ký cam kết.

Chiến dịch phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2024 được phát động nhằm đạt mục tiêu đến năm 2030, Bắc Hà cơ bản không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con; hằng năm giảm bình quân 15% - 20% số cặp tảo hôn.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo 498 huyện Bắc Hà và các xã, thị trấn đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; diễu hành tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Năm 2023, toàn huyện Bắc Hà có 9 trường hợp tảo hôn, 143 phụ nữ sinh con trước 18 tuổi, 52 trường hợp có ý định tảo hôn nhưng đã được ngăn chặn. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 4 trường hợp tảo hôn và có ý định tảo hôn, 72 phụ nữ sinh con trước tuổi 18.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

fb yt zl tw