Huyện Bắc Hà nâng cao chất lượng tuyên giáo trong tình hình mới

Thời gian qua, nội dung, phương thức hoạt động và chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện Bắc Hà đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

b12-4019.jpg
Lãnh đạo huyện Bắc Hà kiểm tra, nắm tình hình tại cơ sở.

Bắc Hà là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh đang trên chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để sớm ra khỏi huyện nghèo. Những năm qua, Huyện ủy Bắc Hà luôn xác định công tác tuyên giáo là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy đảng và là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của hệ thống chính trị các cấp nhằm thực hiện thắng lợi các nghị quyết của tỉnh, của huyện. Trong đó, việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới được các cấp ủy đảng quan tâm.

b7-4943.jpg
Huyện Bắc Hà luôn chú trọng làm tốt công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ cơ sở.

Tháng 5/2024, trên mạng xã hội facebook có một tài khoản cá nhân của người dân thôn Làng Mới, xã Cốc Ly (Bắc Hà) đăng tải thông tin về những khó khăn, bất cập của tuyến đường giao thông trên địa bàn xã và cho rằng Đảng, Nhà nước không quan tâm làm đường giao thông cho Nhân dân. Thông tin sai lệch trên đã gây sự chú ý, với những bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

Trước thông tin sai lệch trên, cấp ủy đảng, chính quyền xã Cốc Ly (Bắc Hà) đã phối hợp với các đơn vị chức năng tìm hiểu thực tế, xác định danh tính người đưa tin và mời lên trụ sở xã làm việc. Qua đó, cán bộ xã đã giải thích cho người dân hiểu về dự án làm đường thôn đang trong giai đoạn triển khai và việc đưa tin không đúng sự thật sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Sau khi được tuyên truyền, người dân đã nhận thức được hành vi và thu hồi thông tin không chính xác.

b15-4167.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly - Long Hải Dỉnh trao đổi với phóng viên về tình hình địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Long Hải Dỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly cho biết: Cốc Ly có 19 thôn, với 1.206 hộ, gồm 6.432 nhân khẩu, bao gồm 12 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 3 dân tộc chính là Mông, Nùng, Dao. Với đặc thù của xã vùng cao với 97% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển, những thông tin không chính xác, thiếu kiểm chứng lan truyền nhanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Đảng ủy xã Cốc Ly chú trọng và quan tâm đổi mới công tác tuyên giáo, tuyên vận để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên địa bàn xã.

b9-3918.jpg
Người dân xã Cốc Ly tích cực phát triển kinh tế từ phát triển nông nghiệp hàng hóa.

Trong 9 tháng năm 2024, Đảng ủy xã Cốc Ly đã tổ chức 19 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật với 5.968 lượt người tại các cuộc họp tại thôn, giao ban và hội nghị tuyên vận tại xã. Việc tổ chức hội nghị tuyên vận, các cuộc họp thôn, tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân được chú trọng, nhằm lắng nghe và giải đáp ý kiến Nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Cùng với tuyên truyền miệng, xã Cốc Ly thực hiện 105 buổi phát thanh, đăng nhiều tin, bài tuyên truyền trên fanpage với hình thức ngắn gọn, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ; lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay trong phát triển kinh tế như trồng quế, trồng cây ăn quả, nuôi dê, nuôi lợn đen, trồng quýt… để nâng cao thu nhập. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức 19 buổi tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn thu hút hơn 900 lượt người tham gia; ngăn chặn thành công 3 trường hợp tảo hôn tại thôn Phìn Giàng C., Làng Đá - Sín Chải, Nậm Hán 2 (giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ năm trước).

Thực tế cho thấy, không chỉ ở xã Cốc Ly, mà ở các xã khác trên địa bàn huyện Bắc Hà, ở đâu hoạt động tuyên giáo, tuyên vận được quan tâm, chú trọng thì sẽ nâng cao được nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra.

b8-6689.jpg
Ông Trần Hoàng Tuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà trao Giấy khen cho các học viên trong lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở.

Xác định được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới, trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo công tác tuyên giáo, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ông Trần Hoàng Tuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, tác động đến công tác tuyên giáo nói chung, công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện Bắc Hà nói riêng. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy và sự phối hợp của các ngành, cơ quan, đơn vị và sự đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ tuyên giáo từ huyện đến cơ sở đã chủ động sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện.

b-2387.jpg
Nội dung, phương thức tiến hành công tác tuyên giáo ngày càng được đổi mới phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể và tình hình thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trong 9 tháng năm 2024, Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng và ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo về công tác tuyên giáo với 215 văn bản; Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng và ban hành 163 văn bản với các công văn, hướng dẫn, tờ trình, báo cáo về tuyên giáo; trên toàn huyện tổ chức 26 hội nghị cấp huyện, 137 hội nghị cơ sở về công tác tuyên giáo, hội nghị tuyên vận với 19.630 lượt cán bộ, đảng viên tham gia…

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch được quan tâm. Tổ thư ký biên tập, đăng tải, chia sẻ 1.295 tin, bài tuyên truyền trên fanpage của huyện; chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn tích cực biên soạn thông tin và chia sẻ, đăng tải 16.213 tin bài tại các fanpage tuyên truyền của các xã, thị trấn. Huyện ủy phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2024 tại xã Thải Giàng Phố, với 83 đại biểu tham gia.

b5-4163.jpg
b1-9817.jpg
Cán bộ huyện và Ban Tuyên giáo nắm tình hình tại cơ sở.

Công tác thông tin, nắm tình hình tư tưởng, phản ánh dư luận xã hội được chú trọng. Huyện ủy Bắc Hà chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ tiếp tục tuyên truyền Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 9/2/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nắm, phản ánh, định hướng dư luận xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đến cán bộ, đảng viên; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy là đầu mối trực tiếp tiếp nhận thông tin, xác minh thông tin, tổng hợp báo cáo hằng tuần và tham mưu Thường trực Huyện ủy văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giải quyết những vấn đề dư luận xã hội phản ánh, Nhân dân quan tâm trên địa bàn. Tính đến ngày 20/9/2024, Huyện ủy đã tiếp nhận, tổng hợp gần 60 thông tin và xem xét, xử lý, giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở. Các cơ quan, đơn vị đã dự, chỉ đạo 171 hội nghị tuyên vận tại các xã, thị trấn, định hướng, hướng dẫn cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác tuyên vận.

b10-4601.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà trong buổi nắm tình ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Trong tình hình mới, để đưa các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, đến với đồng bào dân tộc thiểu số, thì công tác tuyên truyền cũng phải đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; các tài liệu tuyên truyền phải cụ thể, sinh động, sát với thực tế; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền; tổ chức các cuộc thi để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Cùng với đó, huyện Bắc Hà chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền các tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Huyện ủy Bắc Hà tiếp tục tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên giáo, dân vận, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua đó, củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân với Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với Nhân dân; tập hợp, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy sức mạnh to lớn của Nhân dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực, xây dựng huyện Bắc Hà trở thành huyện phát triển khá của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

fb yt zl tw