Huyện Bắc Hà nâng cao chất lượng tuyên giáo trong tình hình mới

Thời gian qua, nội dung, phương thức hoạt động và chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện Bắc Hà đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

b12-4019.jpg
Lãnh đạo huyện Bắc Hà kiểm tra, nắm tình hình tại cơ sở.

Bắc Hà là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh đang trên chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để sớm ra khỏi huyện nghèo. Những năm qua, Huyện ủy Bắc Hà luôn xác định công tác tuyên giáo là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy đảng và là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của hệ thống chính trị các cấp nhằm thực hiện thắng lợi các nghị quyết của tỉnh, của huyện. Trong đó, việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới được các cấp ủy đảng quan tâm.

b7-4943.jpg
Huyện Bắc Hà luôn chú trọng làm tốt công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ cơ sở.

Tháng 5/2024, trên mạng xã hội facebook có một tài khoản cá nhân của người dân thôn Làng Mới, xã Cốc Ly (Bắc Hà) đăng tải thông tin về những khó khăn, bất cập của tuyến đường giao thông trên địa bàn xã và cho rằng Đảng, Nhà nước không quan tâm làm đường giao thông cho Nhân dân. Thông tin sai lệch trên đã gây sự chú ý, với những bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

Trước thông tin sai lệch trên, cấp ủy đảng, chính quyền xã Cốc Ly (Bắc Hà) đã phối hợp với các đơn vị chức năng tìm hiểu thực tế, xác định danh tính người đưa tin và mời lên trụ sở xã làm việc. Qua đó, cán bộ xã đã giải thích cho người dân hiểu về dự án làm đường thôn đang trong giai đoạn triển khai và việc đưa tin không đúng sự thật sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Sau khi được tuyên truyền, người dân đã nhận thức được hành vi và thu hồi thông tin không chính xác.

b15-4167.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly - Long Hải Dỉnh trao đổi với phóng viên về tình hình địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Long Hải Dỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly cho biết: Cốc Ly có 19 thôn, với 1.206 hộ, gồm 6.432 nhân khẩu, bao gồm 12 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 3 dân tộc chính là Mông, Nùng, Dao. Với đặc thù của xã vùng cao với 97% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển, những thông tin không chính xác, thiếu kiểm chứng lan truyền nhanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Đảng ủy xã Cốc Ly chú trọng và quan tâm đổi mới công tác tuyên giáo, tuyên vận để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên địa bàn xã.

b9-3918.jpg
Người dân xã Cốc Ly tích cực phát triển kinh tế từ phát triển nông nghiệp hàng hóa.

Trong 9 tháng năm 2024, Đảng ủy xã Cốc Ly đã tổ chức 19 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật với 5.968 lượt người tại các cuộc họp tại thôn, giao ban và hội nghị tuyên vận tại xã. Việc tổ chức hội nghị tuyên vận, các cuộc họp thôn, tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân được chú trọng, nhằm lắng nghe và giải đáp ý kiến Nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Cùng với tuyên truyền miệng, xã Cốc Ly thực hiện 105 buổi phát thanh, đăng nhiều tin, bài tuyên truyền trên fanpage với hình thức ngắn gọn, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ; lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay trong phát triển kinh tế như trồng quế, trồng cây ăn quả, nuôi dê, nuôi lợn đen, trồng quýt… để nâng cao thu nhập. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức 19 buổi tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn thu hút hơn 900 lượt người tham gia; ngăn chặn thành công 3 trường hợp tảo hôn tại thôn Phìn Giàng C., Làng Đá - Sín Chải, Nậm Hán 2 (giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ năm trước).

Thực tế cho thấy, không chỉ ở xã Cốc Ly, mà ở các xã khác trên địa bàn huyện Bắc Hà, ở đâu hoạt động tuyên giáo, tuyên vận được quan tâm, chú trọng thì sẽ nâng cao được nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra.

b8-6689.jpg
Ông Trần Hoàng Tuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà trao Giấy khen cho các học viên trong lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở.

Xác định được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới, trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo công tác tuyên giáo, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ông Trần Hoàng Tuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, tác động đến công tác tuyên giáo nói chung, công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện Bắc Hà nói riêng. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy và sự phối hợp của các ngành, cơ quan, đơn vị và sự đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ tuyên giáo từ huyện đến cơ sở đã chủ động sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện.

b-2387.jpg
Nội dung, phương thức tiến hành công tác tuyên giáo ngày càng được đổi mới phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể và tình hình thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trong 9 tháng năm 2024, Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng và ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo về công tác tuyên giáo với 215 văn bản; Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng và ban hành 163 văn bản với các công văn, hướng dẫn, tờ trình, báo cáo về tuyên giáo; trên toàn huyện tổ chức 26 hội nghị cấp huyện, 137 hội nghị cơ sở về công tác tuyên giáo, hội nghị tuyên vận với 19.630 lượt cán bộ, đảng viên tham gia…

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch được quan tâm. Tổ thư ký biên tập, đăng tải, chia sẻ 1.295 tin, bài tuyên truyền trên fanpage của huyện; chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn tích cực biên soạn thông tin và chia sẻ, đăng tải 16.213 tin bài tại các fanpage tuyên truyền của các xã, thị trấn. Huyện ủy phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2024 tại xã Thải Giàng Phố, với 83 đại biểu tham gia.

b5-4163.jpg
b1-9817.jpg
Cán bộ huyện và Ban Tuyên giáo nắm tình hình tại cơ sở.

Công tác thông tin, nắm tình hình tư tưởng, phản ánh dư luận xã hội được chú trọng. Huyện ủy Bắc Hà chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ tiếp tục tuyên truyền Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 9/2/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nắm, phản ánh, định hướng dư luận xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đến cán bộ, đảng viên; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy là đầu mối trực tiếp tiếp nhận thông tin, xác minh thông tin, tổng hợp báo cáo hằng tuần và tham mưu Thường trực Huyện ủy văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giải quyết những vấn đề dư luận xã hội phản ánh, Nhân dân quan tâm trên địa bàn. Tính đến ngày 20/9/2024, Huyện ủy đã tiếp nhận, tổng hợp gần 60 thông tin và xem xét, xử lý, giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở. Các cơ quan, đơn vị đã dự, chỉ đạo 171 hội nghị tuyên vận tại các xã, thị trấn, định hướng, hướng dẫn cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác tuyên vận.

b10-4601.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà trong buổi nắm tình ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Trong tình hình mới, để đưa các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, đến với đồng bào dân tộc thiểu số, thì công tác tuyên truyền cũng phải đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; các tài liệu tuyên truyền phải cụ thể, sinh động, sát với thực tế; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền; tổ chức các cuộc thi để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Cùng với đó, huyện Bắc Hà chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền các tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Huyện ủy Bắc Hà tiếp tục tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên giáo, dân vận, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua đó, củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân với Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với Nhân dân; tập hợp, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy sức mạnh to lớn của Nhân dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực, xây dựng huyện Bắc Hà trở thành huyện phát triển khá của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang vừa ký Công văn số 126 -CV/TU đề nghị Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh; các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về việc thông tin tuyên truyền trên báo chí về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 29/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 29/6, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành phần lớn thời gian nghe lãnh đạo các sở phát biểu thảo luận, giải trình về những ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, các nội dung trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 29/6, Ban Tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 tổ chức họp rà soát tiến độ, kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ vòng chung khảo hội thi. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Nhiều địa phương tổ chức kỳ họp HĐND giữa năm, thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và sắp xếp thôn

Lào Cai: Nhiều địa phương tổ chức kỳ họp HĐND giữa năm, thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và sắp xếp thôn

Ngày 29/6, HĐND các xã Khánh Hòa, Lục Yên, Yên Bình, Mỏ Vàng, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Tả Van và Âu Lâu đã tổ chức các kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước tại địa phương.

fb yt zl tw