Huyện Bắc Hà nâng cao chất lượng tuyên giáo trong tình hình mới

Thời gian qua, nội dung, phương thức hoạt động và chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện Bắc Hà đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

b12-4019.jpg
Lãnh đạo huyện Bắc Hà kiểm tra, nắm tình hình tại cơ sở.

Bắc Hà là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh đang trên chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để sớm ra khỏi huyện nghèo. Những năm qua, Huyện ủy Bắc Hà luôn xác định công tác tuyên giáo là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy đảng và là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của hệ thống chính trị các cấp nhằm thực hiện thắng lợi các nghị quyết của tỉnh, của huyện. Trong đó, việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới được các cấp ủy đảng quan tâm.

b7-4943.jpg
Huyện Bắc Hà luôn chú trọng làm tốt công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ cơ sở.

Tháng 5/2024, trên mạng xã hội facebook có một tài khoản cá nhân của người dân thôn Làng Mới, xã Cốc Ly (Bắc Hà) đăng tải thông tin về những khó khăn, bất cập của tuyến đường giao thông trên địa bàn xã và cho rằng Đảng, Nhà nước không quan tâm làm đường giao thông cho Nhân dân. Thông tin sai lệch trên đã gây sự chú ý, với những bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

Trước thông tin sai lệch trên, cấp ủy đảng, chính quyền xã Cốc Ly (Bắc Hà) đã phối hợp với các đơn vị chức năng tìm hiểu thực tế, xác định danh tính người đưa tin và mời lên trụ sở xã làm việc. Qua đó, cán bộ xã đã giải thích cho người dân hiểu về dự án làm đường thôn đang trong giai đoạn triển khai và việc đưa tin không đúng sự thật sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Sau khi được tuyên truyền, người dân đã nhận thức được hành vi và thu hồi thông tin không chính xác.

b15-4167.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly - Long Hải Dỉnh trao đổi với phóng viên về tình hình địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Long Hải Dỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly cho biết: Cốc Ly có 19 thôn, với 1.206 hộ, gồm 6.432 nhân khẩu, bao gồm 12 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 3 dân tộc chính là Mông, Nùng, Dao. Với đặc thù của xã vùng cao với 97% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển, những thông tin không chính xác, thiếu kiểm chứng lan truyền nhanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Đảng ủy xã Cốc Ly chú trọng và quan tâm đổi mới công tác tuyên giáo, tuyên vận để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên địa bàn xã.

b9-3918.jpg
Người dân xã Cốc Ly tích cực phát triển kinh tế từ phát triển nông nghiệp hàng hóa.

Trong 9 tháng năm 2024, Đảng ủy xã Cốc Ly đã tổ chức 19 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật với 5.968 lượt người tại các cuộc họp tại thôn, giao ban và hội nghị tuyên vận tại xã. Việc tổ chức hội nghị tuyên vận, các cuộc họp thôn, tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân được chú trọng, nhằm lắng nghe và giải đáp ý kiến Nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Cùng với tuyên truyền miệng, xã Cốc Ly thực hiện 105 buổi phát thanh, đăng nhiều tin, bài tuyên truyền trên fanpage với hình thức ngắn gọn, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ; lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay trong phát triển kinh tế như trồng quế, trồng cây ăn quả, nuôi dê, nuôi lợn đen, trồng quýt… để nâng cao thu nhập. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức 19 buổi tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn thu hút hơn 900 lượt người tham gia; ngăn chặn thành công 3 trường hợp tảo hôn tại thôn Phìn Giàng C., Làng Đá - Sín Chải, Nậm Hán 2 (giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ năm trước).

Thực tế cho thấy, không chỉ ở xã Cốc Ly, mà ở các xã khác trên địa bàn huyện Bắc Hà, ở đâu hoạt động tuyên giáo, tuyên vận được quan tâm, chú trọng thì sẽ nâng cao được nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra.

b8-6689.jpg
Ông Trần Hoàng Tuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà trao Giấy khen cho các học viên trong lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở.

Xác định được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới, trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo công tác tuyên giáo, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ông Trần Hoàng Tuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, tác động đến công tác tuyên giáo nói chung, công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện Bắc Hà nói riêng. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy và sự phối hợp của các ngành, cơ quan, đơn vị và sự đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ tuyên giáo từ huyện đến cơ sở đã chủ động sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện.

b-2387.jpg
Nội dung, phương thức tiến hành công tác tuyên giáo ngày càng được đổi mới phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể và tình hình thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trong 9 tháng năm 2024, Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng và ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo về công tác tuyên giáo với 215 văn bản; Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng và ban hành 163 văn bản với các công văn, hướng dẫn, tờ trình, báo cáo về tuyên giáo; trên toàn huyện tổ chức 26 hội nghị cấp huyện, 137 hội nghị cơ sở về công tác tuyên giáo, hội nghị tuyên vận với 19.630 lượt cán bộ, đảng viên tham gia…

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch được quan tâm. Tổ thư ký biên tập, đăng tải, chia sẻ 1.295 tin, bài tuyên truyền trên fanpage của huyện; chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn tích cực biên soạn thông tin và chia sẻ, đăng tải 16.213 tin bài tại các fanpage tuyên truyền của các xã, thị trấn. Huyện ủy phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2024 tại xã Thải Giàng Phố, với 83 đại biểu tham gia.

b5-4163.jpg
b1-9817.jpg
Cán bộ huyện và Ban Tuyên giáo nắm tình hình tại cơ sở.

Công tác thông tin, nắm tình hình tư tưởng, phản ánh dư luận xã hội được chú trọng. Huyện ủy Bắc Hà chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ tiếp tục tuyên truyền Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 9/2/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nắm, phản ánh, định hướng dư luận xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đến cán bộ, đảng viên; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy là đầu mối trực tiếp tiếp nhận thông tin, xác minh thông tin, tổng hợp báo cáo hằng tuần và tham mưu Thường trực Huyện ủy văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giải quyết những vấn đề dư luận xã hội phản ánh, Nhân dân quan tâm trên địa bàn. Tính đến ngày 20/9/2024, Huyện ủy đã tiếp nhận, tổng hợp gần 60 thông tin và xem xét, xử lý, giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở. Các cơ quan, đơn vị đã dự, chỉ đạo 171 hội nghị tuyên vận tại các xã, thị trấn, định hướng, hướng dẫn cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác tuyên vận.

b10-4601.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà trong buổi nắm tình ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Trong tình hình mới, để đưa các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, đến với đồng bào dân tộc thiểu số, thì công tác tuyên truyền cũng phải đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; các tài liệu tuyên truyền phải cụ thể, sinh động, sát với thực tế; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền; tổ chức các cuộc thi để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Cùng với đó, huyện Bắc Hà chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền các tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Huyện ủy Bắc Hà tiếp tục tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên giáo, dân vận, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua đó, củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân với Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với Nhân dân; tập hợp, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy sức mạnh to lớn của Nhân dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực, xây dựng huyện Bắc Hà trở thành huyện phát triển khá của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

fb yt zl tw