Huy động gần 500 người tham gia chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa)

Sáng 20/2, chúng tôi có mặt tại Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ, thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa. Tại đây, các lực lượng đang gấp rút chuẩn bị dụng cụ, nhu yếu phẩm để tiếp tục tham gia chữa cháy rừng tại thực địa.

Như báo Lào Cai đã đưa tin, vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 19/2, Vườn Quốc gia Hoàng Liên nhận được tin báo của Trạm Kiểm lâm số 4, UBND xã Tả Van về vụ việc xảy ra điểm cháy rừng tại Tiểu khu 286, khu vực Nà Háng, thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (cách Trạm Kiểm lâm số 4, thôn Séo Mý Tỷ khoảng 5 km).

Đến 17 giờ cùng ngày, từ điểm cháy đầu tiên bùng phát thành 3 điểm thuộc Tiểu khu 286 và 292a, gồm: điểm cháy đầu tiên khu vực Nà Háng hướng khu dân cư Séo Mý Tỷ; điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng; điểm cháy khu vực Nà Háng giáp thôn Hàng và thôn San 1 thuộc xã Hoàng Liên.

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, đến 15 giờ ngày 19/2, UBND thị xã Sa Pa đã huy động 50 người dân địa phương phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tham gia chữa cháy. Đến 20h00’ ngày 19/2 lực lượng huy động tham gia là 350 người và đến 5 giờ, ngày 20/2, lực lượng chỉ đạo và huy động tham gia chữa cháy là 450 người (gồm lãnh đạo UBND thị xã, Chi cục Kiểm lâm, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Công an thị xã, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, lực lượng kiểm lâm địa bàn, các cơ quan liên quan; tổ bảo vệ rừng và lực lượng dân quân tự vệ thuộc các xã, phường: Tả Van, Bản Hồ, Hoàng Liên, Cầu Mây).

Đồng thời báo cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh hỗ trợ lực lượng phối hợp với thị xã, Vườn Quốc gia Hoàng Liên chỉ đạo công tác chữa cháy. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp (khu vực cháy nhiều vách đá, núi cao), đường đi khó khăn, trời tối và gió lớn nên khó khăn trong bố trí lực lượng tiếp cận điểm cháy và chữa cháy.

Đến thời điểm hiện tại, đám cháy đã lan rộng ra khoảng 25 ha.

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác chỉ huy chữa cháy tại Sở Chỉ huy.

z5175317460787_6e21c4d60dd26b2f26749a245134554e.jpg
Tổ chức phương án chữa cháy rừng tại Sở Chỉ huy.
baolaocai_1.jpg
Triển khai phương án di chuyển và phương pháp chữa cháy cho lực lượng tham gia chữa cháy.
z5175334813150_df34fe683a983a9250acba1a474ea50a.jpg
z5175332601333_9c962cc71ce04241f675e62e8e136f23.jpg
Bữa cơm vội vã trước lúc lên đường đi chữa cháy rừng.
z5175141203921_11ff00c515f1cb7fbd7e9a42a5c036c9.jpg
z5175148226904_e5bb159fb8a2c009873459a49801d7ee.jpg
z5175141419285_60081ce1b67e26127f9f6337d71329f4.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa trực tiếp chỉ huy lực lượng chữa cháy.
z5175146750309_cd72956d284594cfa9a860b74e0dd403.jpg
Tình hình đám cháy và các phương pháp chữa cháy tại thực địa được cập nhật thường xuyên với Sở Chỉ huy qua bộ đàm.
z5175157307329_cb61a9d01f4cfba9eb8326fc9715407b.jpg
z5175158684009_be8214a24952cbb69d4c224e6babef6b.jpg
Diễn biến các điểm cháy được cập nhật liên tục.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin về công tác chữa cháy tại hiện trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp nghĩa tình

Ấm áp nghĩa tình

Không chỉ mang theo sắc xuân, những ngày cuối năm ở nhiều vùng quê trong tỉnh còn ấm áp bởi nghĩa tình làng xóm. Những ngày công lao động đầy sẻ chia của hội viên nông dân đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, có thêm niềm tin, động lực để đón xuân mới an lành, hạnh phúc.

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ trung tâm đô thị đến vùng nông thôn, vùng cao của tỉnh Lào Cai, không khí Xuân hiện hữu rõ nét trên từng con đường, góc phố, bản làng. Cờ hoa rực rỡ, đô thị khang trang, chợ hoa nhộn nhịp, công tác chăm lo Tết cho Nhân dân được triển khai đồng bộ, tạo nên bức tranh Xuân tươi mới, ấm áp và đầy sức sống.

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Giờ ra chơi với nhiều học sinh không chỉ là khoảng thời gian nghỉ giữa hai tiết học mà còn là lúc thêm năng lượng, kết nối bạn bè và tìm thấy niềm vui mỗi ngày đến trường. Tại Lào Cai, nhiều trường học đã đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động giờ ra chơi, biến sân trường thành không gian trải nghiệm bổ ích, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và hạnh phúc.

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Chiều 3/2, Trường Tiểu học Sa Pa (phường Sa Pa) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Sa Pa - Lào Cai II tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Trên những triền núi cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, không khí chuẩn bị đón Xuân năm nay trở nên ấm áp hơn khi những phần quà Tết được trao tận tay người nghèo, người yếu thế. Đằng sau mỗi suất quà là sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung tay ngày càng rõ nét của cộng đồng trong công tác chăm lo an sinh xã hội.

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Hiện nay, các đường dây lừa đảo xuyên biên giới đang có xu hướng gia tăng về cả quy mô lẫn mức độ tinh vi. Các đối tượng liên tục “nâng cấp” thủ đoạn bằng cách đầu tư dàn dựng bối cảnh giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, sử dụng trang phục, giấy tờ và công nghệ để tạo vỏ bọc đáng tin cậy, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Những thầy cô vì sự nghiệp giáo dục vùng cao Chế Tạo

Những thầy cô vì sự nghiệp giáo dục vùng cao Chế Tạo

Chế Tạo là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, từ lâu được biết đến với những cung đường cheo leo, mùa nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, đông thì giá rét cắt da. Tuy vậy, giữa bộn bề khó khăn ấy vẫn có những thầy cô giáo kiên trì bám bản, bám trường, gieo từng con chữ cho học sinh với niềm tin bền bỉ về tương lai đổi thay từ giáo dục.

Tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân số các cấp

Tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân số các cấp

Để triển khai hiệu quả Luật Dân số và chuẩn bị các điều kiện thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2030, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 758/UBND-VX về việc tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân số các cấp.

Agribank Chi nhánh Văn Yên Bắc Yên Bái trao tặng 225 suất quà Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách

Agribank Chi nhánh Văn Yên Bắc Yên Bái trao tặng 225 suất quà Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách

Sáng 3/2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Văn Yên Bắc Yên Bái tổ chức chương trình an sinh xã hội "Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026", trao tặng 225 suất quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách.

fb yt zl tw