Hướng dẫn sử dụng điện an toàn và một số biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Nhằm sử dụng điện an toàn, hiệu quả, phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo khách hàng, người dân thực hiện các hướng dẫn dưới đây:

1. Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa đường dây sau công tơ, đường dây phải có độ cao cần thiết, không gây trở ngại cho các phương tiện giao thông và người qua lại.

image001-7099-1193.jpg
Tắt nguồn điện khi trong nhà bị ướt, ngập nước.

2. Có biện pháp không để dây dẫn điện bị ngập trong nước khi có mưa, lũ lớn; các mối nối phải chắc chắn, có bọc băng keo cách điện; vỏ dây dẫn điện không bị nứt vỡ, bong tróc; không buộc dây dẫn điện lên các bộ phận bằng kim loại của nhà xưởng, công trình kiến trúc; các bảng hiệu, panô, áp phích, biển quảng cáo… có dùng điện chiếu sáng phải có biện pháp đề phòng điện “rò”.

3. Thực hiện việc nối đất các kết cấu kim loại, công trình nhà cửa...; sử dụng vật liệu dẫn điện đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật…; không kéo dây điện dọc theo các hàng rào kẽm gai, B40 hoặc kết cấu kim loại khác mà không được nối đất an toàn nhằm tránh nguy cơ dây dẫn bị tróc vỏ mất cách điện làm rò điện và gây ra tai nạn.

4. Khi xảy ra hiện tượng đứt dây, đổ cột, nước ngập đường dây dẫn điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tại đầu nguồn và báo ngay cho Điện lực biết để phối hợp xử lý.

image003-3867-6997.png
Không buộc trâu, bò, gia súc vào cột điện hoặc tự ý trèo lên các cột điện.

5. Không buộc trâu, bò, gia súc vào cột điện hoặc tự ý trèo lên các cột điện.

6. Không được thả diều, tuốt lúa, bắn súng, bắn pháo hoa, pháo giấy tráng kim loại hoặc ném đất, đá, thanh kim loại, dây kim tuyến và vật lạ... vào đường dây điện, trạm điện vì có thể làm chạm chập, đứt dây gây nguy hiểm cho người và thiết bị.

7. Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà… có chất lượng kém vì các thiết bị điện này có lớp cách điện xấu sẽ dễ chạm chập, rò điện ra vỏ gây điện giật cho người sử dụng.

8. Dây dẫn điện phải dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn sao cho dòng điện cho phép của dây dẫn lớn hơn dòng điện phụ tải để dây điện không bị quá tải gây chạm chập, phát hỏa trong nhà.

9. Không chạm vào chỗ đang có điện như: ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì, dây điện trần; chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn và chỗ nối dây điện phải được băng cách điện để phòng tránh bị điện giật.

10. Dây dẫn phía sau công tơ về đến nơi sử dụng điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp điện và được đỡ hoặc néo trên cột bằng xà và sứ cách điện hoặc các phụ kiện thay thế. Tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5mm2.

11. Phải lắp cầu dao hoặc aptomat ở phía sau công tơ, ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt nhanh dòng điện khi có chạm chập hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hỏa do điện.

12. Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện và treo biển cảnh báo “Cấm đóng điện có người đang làm việc” tại cầu dao để người khác không đóng cầu dao khi có người đang sửa chữa.

13. Không để các thiết bị điện có phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy, nổ để không làm phát hỏa trong nhà.

14. Không lắp đặt biển quảng cáo, ăng-ten ti vi gần đường dây, trạm điện vì gió bão có thể làm biển quảng cáo hoặc ăng-ten đổ vào dây điện, trạm điện gây chạm chập, đứt dây, phóng điện rất nguy hiểm, thậm chí có thể làm chết người đang tháo lắp ăng-ten.

15. Khi xây dựng nhà cửa, xây dựng công trình, leo lên mái nhà, sân thượng; leo ra ban công, lan can, ô-văng… từ các nhà, công trình ở gần đường dây, trạm điện hoặc đưa đồ vật dài, cần cẩu của xe cẩu… phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa người, phương tiện, vật dụng đến đường dây, thiết bị điện như sau:

Điện áp
Đến 22kV
35 kV
110kV
220 kV
Khoảng cách an toàn
4 m
4 m
6 m
6 m

16. Các tổ chức, cá nhân không được trồng các loại cây phát triển nhanh trong gầm đường dây, các loại cây quá cao gần đường dây điện. Không được tự ý tiến hành chặt tỉa, khai thác cây gần hoặc xung quanh hành lang an toàn lưới điện cao áp. Khi cần chặt tỉa, khai thác thì thông báo cho đơn vị Điện lực huyện, thành phố để có biện pháp phối hợp đảm bảo an toàn khi thực hiện, tuyệt đối không tự ý chặt tỉa, khai thác khi khoảng cách không đảm bảo. Phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu khi cây đổ đến thiết bị điện như sau:

Điện áp
Đến 35kV
110kV và 220kV
500kV
Khoảng cách an toàn
0,7m
1 m
2 m

17. Không chạm người vào cột điện, dây néo cột, dây nối đất, hộp công tơ, hộp cầu dao… để đề phòng điện giật do rò điện.

18. Không câu cá ở các khu vực mặt nước ao, hồ, sông, suối gần đường dây điện trên không đi qua bởi nguy hiểm đến tính mạng con người, gây sự cố lưới điện.

19. Khi phát hiện cột điện đổ hoặc dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao, hồ… thì người phát hiện không được đến gần đối với điện hạ thế và phải đứng cách xa 10m đối với điện cao thế; mọi trường hợp phải cấp báo cho người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn, dùng mọi phương tiện thông tin báo ngay cho Điện lực địa phương hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc qua số điện thoại 19006769.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Ngày 20/6, UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại với người dân và chủ đầu tư nhằm tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây, nay thuộc khu vực tổ 13, 14, 15, 16 Cốc Lếu, phường Lào Cai.

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở ở Đồng Tháp gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần nhận biết những dấu hiệu mất vệ sinh tại điểm bán để hạn chế nguy cơ ngộ độc.

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

“Có hôm, tôi đi làm về, nhưng ngồi cố trong xe. Không phải để tranh thủ gọi điện cho bồ nhí như vợ tôi nghi ngờ, cũng chẳng phải thương lượng với giang hồ như hàng xóm đồn đoán, mà để nghe hết truyện ngắn đang đến đoạn cao trào trên sóng phát thanh Lào Cai. Truyện hôm ấy khiến tôi xúc động, bởi lẽ, đời còn nhiều “bánh đúc có xương”, anh Hà Hùng Cường ở phường Lào Cai hào hứng chia sẻ.

fb yt zl tw