Hướng dẫn sử dụng điện an toàn và một số biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Nhằm sử dụng điện an toàn, hiệu quả, phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo khách hàng, người dân thực hiện các hướng dẫn dưới đây:

1. Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa đường dây sau công tơ, đường dây phải có độ cao cần thiết, không gây trở ngại cho các phương tiện giao thông và người qua lại.

image001-7099-1193.jpg
Tắt nguồn điện khi trong nhà bị ướt, ngập nước.

2. Có biện pháp không để dây dẫn điện bị ngập trong nước khi có mưa, lũ lớn; các mối nối phải chắc chắn, có bọc băng keo cách điện; vỏ dây dẫn điện không bị nứt vỡ, bong tróc; không buộc dây dẫn điện lên các bộ phận bằng kim loại của nhà xưởng, công trình kiến trúc; các bảng hiệu, panô, áp phích, biển quảng cáo… có dùng điện chiếu sáng phải có biện pháp đề phòng điện “rò”.

3. Thực hiện việc nối đất các kết cấu kim loại, công trình nhà cửa...; sử dụng vật liệu dẫn điện đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật…; không kéo dây điện dọc theo các hàng rào kẽm gai, B40 hoặc kết cấu kim loại khác mà không được nối đất an toàn nhằm tránh nguy cơ dây dẫn bị tróc vỏ mất cách điện làm rò điện và gây ra tai nạn.

4. Khi xảy ra hiện tượng đứt dây, đổ cột, nước ngập đường dây dẫn điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tại đầu nguồn và báo ngay cho Điện lực biết để phối hợp xử lý.

image003-3867-6997.png
Không buộc trâu, bò, gia súc vào cột điện hoặc tự ý trèo lên các cột điện.

5. Không buộc trâu, bò, gia súc vào cột điện hoặc tự ý trèo lên các cột điện.

6. Không được thả diều, tuốt lúa, bắn súng, bắn pháo hoa, pháo giấy tráng kim loại hoặc ném đất, đá, thanh kim loại, dây kim tuyến và vật lạ... vào đường dây điện, trạm điện vì có thể làm chạm chập, đứt dây gây nguy hiểm cho người và thiết bị.

7. Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà… có chất lượng kém vì các thiết bị điện này có lớp cách điện xấu sẽ dễ chạm chập, rò điện ra vỏ gây điện giật cho người sử dụng.

8. Dây dẫn điện phải dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn sao cho dòng điện cho phép của dây dẫn lớn hơn dòng điện phụ tải để dây điện không bị quá tải gây chạm chập, phát hỏa trong nhà.

9. Không chạm vào chỗ đang có điện như: ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì, dây điện trần; chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn và chỗ nối dây điện phải được băng cách điện để phòng tránh bị điện giật.

10. Dây dẫn phía sau công tơ về đến nơi sử dụng điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp điện và được đỡ hoặc néo trên cột bằng xà và sứ cách điện hoặc các phụ kiện thay thế. Tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5mm2.

11. Phải lắp cầu dao hoặc aptomat ở phía sau công tơ, ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt nhanh dòng điện khi có chạm chập hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hỏa do điện.

12. Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện và treo biển cảnh báo “Cấm đóng điện có người đang làm việc” tại cầu dao để người khác không đóng cầu dao khi có người đang sửa chữa.

13. Không để các thiết bị điện có phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy, nổ để không làm phát hỏa trong nhà.

14. Không lắp đặt biển quảng cáo, ăng-ten ti vi gần đường dây, trạm điện vì gió bão có thể làm biển quảng cáo hoặc ăng-ten đổ vào dây điện, trạm điện gây chạm chập, đứt dây, phóng điện rất nguy hiểm, thậm chí có thể làm chết người đang tháo lắp ăng-ten.

15. Khi xây dựng nhà cửa, xây dựng công trình, leo lên mái nhà, sân thượng; leo ra ban công, lan can, ô-văng… từ các nhà, công trình ở gần đường dây, trạm điện hoặc đưa đồ vật dài, cần cẩu của xe cẩu… phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa người, phương tiện, vật dụng đến đường dây, thiết bị điện như sau:

Điện áp
Đến 22kV
35 kV
110kV
220 kV
Khoảng cách an toàn
4 m
4 m
6 m
6 m

16. Các tổ chức, cá nhân không được trồng các loại cây phát triển nhanh trong gầm đường dây, các loại cây quá cao gần đường dây điện. Không được tự ý tiến hành chặt tỉa, khai thác cây gần hoặc xung quanh hành lang an toàn lưới điện cao áp. Khi cần chặt tỉa, khai thác thì thông báo cho đơn vị Điện lực huyện, thành phố để có biện pháp phối hợp đảm bảo an toàn khi thực hiện, tuyệt đối không tự ý chặt tỉa, khai thác khi khoảng cách không đảm bảo. Phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu khi cây đổ đến thiết bị điện như sau:

Điện áp
Đến 35kV
110kV và 220kV
500kV
Khoảng cách an toàn
0,7m
1 m
2 m

17. Không chạm người vào cột điện, dây néo cột, dây nối đất, hộp công tơ, hộp cầu dao… để đề phòng điện giật do rò điện.

18. Không câu cá ở các khu vực mặt nước ao, hồ, sông, suối gần đường dây điện trên không đi qua bởi nguy hiểm đến tính mạng con người, gây sự cố lưới điện.

19. Khi phát hiện cột điện đổ hoặc dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao, hồ… thì người phát hiện không được đến gần đối với điện hạ thế và phải đứng cách xa 10m đối với điện cao thế; mọi trường hợp phải cấp báo cho người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn, dùng mọi phương tiện thông tin báo ngay cho Điện lực địa phương hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc qua số điện thoại 19006769.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Để chủ động phòng, chống kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ bệnh do vi-rút Nipah gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 27/1/2026, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 423/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah.

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Thay vì triển khai theo lối dàn trải, hình thức, phường Nam Cường đã lựa chọn cách tiếp cận thực chất trong xây dựng tổ dân phố văn hóa: lấy khu dân cư làm trung tâm, lấy sự đồng thuận của Nhân dân làm nền tảng và lấy hiệu quả thực tế làm thước đo. Từ chủ trương đúng đến cách làm phù hợp, phong trào đã từng bước đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống đô thị.

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Ngày 27/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Yên Bái và các đơn vị tài trợ tổ chức gặp mặt, trao quà Tết cho thương binh, bệnh binh, người phơi nhiễm chất độc da cam và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, qua đó, giúp lan tỏa lòng nhân ái, cổ vũ hành động tử tế, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đề cao giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Chương trình được triển khai tại 16 xã trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm trao 8.600 suất quà Tết cho người nghèo tại Lào Cai

Thực hiện chương trình an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức các chương trình trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số 8.600 suất quà Tết, trị giá hơn 5,16 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng nhà cửa, nhiều chị em đã lựa chọn các dịch vụ làm đẹp với mong muốn có diện mạo rạng rỡ, tự tin vui Xuân, đón Tết. Những ngày này, tại các cửa tiệm làm đẹp, không khí luôn nhộn nhịp, khách hàng ra vào tấp nập từ sáng sớm cho đến tối muộn.

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 26/1/2026, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, sẵn sàng các biện pháp đáp ứng, phòng chống dịch.

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Ăn uống dư thừa nhưng thiếu dưỡng chất thiết yếu, thân thể vận động tối thiểu nhưng tâm trí căng thẳng tối đa, ngủ trên giường êm nhưng giấc ngủ ngày càng nông và chập chờn. Dưới góc nhìn y học cổ truyền, đó không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối sống đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Khu tái định cư của các hộ dân thôn Ngải Trồ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở trên quả đồi lớn mà người dân quen gọi là Đồi Dẻ, bởi trước đây nơi này có nhiều cây dẻ mọc thành từng vạt.

fb yt zl tw