Hướng dẫn cách thoát nạn khi có cháy xảy ra

Thời gian qua, tình hình xảy ra cháy, nổ tại nhiều địa phương trong cả nước có diễn biến phức tạp, khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều vụ cháy có hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về người do nạn nhân không nắm được cách thoát nạn khi xảy ra cháy, như: vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại số 207, phố Định Công, thành phố Hà Nội, xảy ra vào ngày 16/6/2024, làm 4 người chết; vụ cháy biệt thự tại ngõ 379, đường Dương Tự Minh, phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, xảy ra rạng sáng 26/6/2024, làm 2 người chết...

IMG_20240629_202500.jpg
Công an huyện Bảo Yên phối hợp cùng cán bộ ngành điện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại Trường Mầm non Hoa Mai, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên).

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, Công an huyện Bảo Yên hướng dẫn một số cách thoát nạn khi xảy ra cháy nổ như sau:

- Thành viên hộ gia đình cần nắm rõ lối ra thoát nạn tại tầng 1, lối ra khẩn cấp (lối ra thứ 2) của ngôi nhà, vị trí để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ trong nhà; tại khu vực sản xuất, kinh doanh, cần phổ biến cho người lao động, sinh sống trong nhà về nội quy, biện pháp thoát nạn, nhận biết chỉ dẫn thoát nạn (biển chỉ dẫn hay đèn chỉ dẫn thoát nạn), sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn để kịp thời thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra mà xác định phương tiện chữa cháy ban đầu không thể dập tắt được hãy:

+ Bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả những người có mặt trong ngôi nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn, qua lối lên mái, ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây (nếu có) khi không thể thoát ra ngoài qua lối ra tại tầng 1. Đồng thời, báo ngay cho cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114.

+ Trong quá trình di chuyển nên dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến nơi an toàn.

+ Trường hợp cửa chính bị lửa bao trùm, hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát nạn khác (lối thoát nạn thứ 2) qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh, thoát xuống bằng thang dây hoặc bố trí lối thoát lên mái (nếu mái nhà có kết cấu bằng các tấm lợp); tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh. Trường hợp, không còn lối thoát nào khác, hãy dùng chăn thấm ướt, trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy nhanh nhất có thể.

+ Trường hợp lối thoát nạn và đường thoát nạn bị nhiễm khói, lửa mà không thể thoát từ gian phòng ra ngoài theo lối cầu thang bộ, cửa chính; nhanh chóng sử dụng khăn vải, băng dính để chèn, dán kín vào khe cửa để ngăn khói, khí độc vào phòng đang ở, di chuyển ra ban công để báo hiệu cho lực lượng PCCC biết, ứng cứu kịp thời.

phan-thi-thuc-hanh-to-chuc-chua-chay-cuu-nguoi-va-tai-san-9092.jpg
Các địa phương cần tăng cường công tác thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho các lực lượng và người dân.

Để chủ động thực hiện công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, mỗi người dân phải nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở có thể xảy ra cháy, nổ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Thường xuyên quản lý, kiểm tra và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác mọi lúc, mọi nơi; biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra.

Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở, nhà ở để hạn chế thấp nhất điều kiện xảy ra cháy, nổ; trang bị phương tiện bảo hộ, CNCH (như: thang dây, mặt nạ phòng độc, quần áo bảo hộ, búa tạ, kìm cộng lực...) để chủ động xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra; phá dỡ chuồng cọp, biển quảng cáo che chắn lối thoát nạn...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; trưa chiều giảm mây trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

"Bẫy" việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

"Bẫy" việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

Thị trường lao động nước ta rất đa dạng và có nhiều lựa chọn cho người lao động. Tuy nhiên, những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ “choáng ngợp” và dễ dàng là “con mồi” cho những đơn vị tuyển dụng kém chất lượng. Làm thế nào để tránh “bẫy” việc làm này?

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

fb yt zl tw