HSBC đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024

HSBC đã nâng dự báo GDP cả năm 2024 của Việt Nam lên thành 6,5% thay vì mức 6% trước đó, đồng thời đánh giá Việt Nam có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.

Tăng trưởng GDP quý 2/2024 của Việt Nam đã vọt lên 6,93% so với cùng kỳ năm trước, gần như là mức cao nhất trong 2 năm gần đây, vượt xa kỳ vọng 6% của HSBC cũng như thị trường.
Tăng trưởng GDP quý 2/2024 của Việt Nam đã vọt lên 6,93% so với cùng kỳ năm trước, gần như là mức cao nhất trong 2 năm gần đây, vượt xa kỳ vọng 6% của HSBC cũng như thị trường.

Kinh tế Việt Nam cho thấy những tín hiệu tăng trưởng mới đầy thuyết phục, với mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2/2024 vượt xa kỳ vọng.

Báo cáo “Vietnam at a glance - Lấy lại hào quang” vừa được bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng HSBC phát hành nhấn mạnh rất lâu nền kinh tế Việt Nam chưa có cú hích mạnh mẽ, tuy nhiên thời khắc được mong đợi đó cuối cùng đã tới.

Tăng trưởng GDP quý 2/2024 của Việt Nam đã vọt lên 6,93% so với cùng kỳ năm trước, gần như là mức cao nhất trong 2 năm gần đây, vượt xa kỳ vọng 6% của HSBC cũng như thị trường.

Cộng thêm sự điều chỉnh tăng nhẹ về tăng trưởng của quý 1/2024, mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam tăng 6,42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng HSBC đã nâng dự báo GDP cả năm 2024 của Việt Nam lên thành 6,5% thay vì mức 6% trước đó, đồng thời đánh giá Việt Nam có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.

Theo HSBC, trong quý 2/2024, lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đều tăng trưởng mạnh mẽ so với năm trước. Tuy nhiên, lĩnh vực thương mại chứng kiến sự phục hồi không đồng đều, chủ yếu được dẫn dắt bởi phục hồi trong mảng điện tử.

Mặc dù xu hướng này vẫn còn tiếp tục, các ngành hàng khác ngoài điện tử cũng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Cụ thể, xuất khẩu dệt may và da giày, vốn bị ảnh hưởng trước đây, cũng đã phục hồi trở lại và chứng kiến tăng trưởng ở mức hai chữ số.

Theo HSBC, trong khi thương mại bắt đầu phục hồi thì triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dài hạn vẫn luôn là một điểm sáng. Mặc dù đã giảm so với mức đỉnh của năm 2017, FDI mới vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Phần lớn vốn hướng về sản xuất, tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản cũng đang nổi lên với tăng trưởng mạnh mẽ so với tình hình suy giảm của năm ngoái.

Bên cạnh đầu tư từ Trung Quốc và Hàn Quốc, đầu tư từ các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng khá tích cực, đặc biệt là từ Singapore. Trên thực tế, Singapore đứng đầu các nước cung cấp FDI nhiều nhất cho Việt Nam.

Chẳng hạn, CapitaLand đang có kế hoạch đầu tư 110 triệu USD ở Việt Nam nhằm giúp hỗ trợ sự chuyển dịch trong các chuỗi cung ứng sản xuất.

Một diễn biến quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm là việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề nghị xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư.

HSBC nhấn mạnh Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng để chứng kiến triển vọng tăng trưởng sáng sủa hơn trong năm 2024, nếu xu hướng phục hồi tiếp tục lan rộng.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Từ đầu năm 2026 đến nay, tại xã Yên Bình, các cơ sở chế biến lâm sản đang gặp khó khăn trong thu mua gỗ nguyên liệu. Một nghịch lý đang diễn ra: người dân có rừng nhưng khó bán gỗ, trong khi doanh nghiệp có nhà máy lại thiếu nguyên liệu hợp pháp. “Điểm nghẽn” chủ yếu ở khâu xác định nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã hoàn tất chuẩn bị về hạ tầng, nguồn cung và hệ thống phân phối, sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể sớm hơn lộ trình bắt buộc từ ngày 1/6.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Địa hình núi cao, nhiều sông, suối, hồ, cùng với tác động từ hoạt động của con người làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, từ đó khiến công tác phòng, chống thiên tai tại Lào Cai càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 22 ngày 09/12/2025 của HĐND tỉnh Lào Cai về quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030, ngày 06/5, đoàn công tác của UBND xã Tả Van đã đi khảo sát thực địa tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Hang Đá. 

Lâm Thượng: Đẩy nhanh tiến độ hạ trạm biến áp để xóa bỏ tình trạng người dân phải tự kéo điện gây mất an toàn

Lâm Thượng: Đẩy nhanh tiến độ hạ trạm biến áp để xóa bỏ tình trạng người dân phải tự kéo điện gây mất an toàn

Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng người dân phải tự kéo đường dây dẫn điện xa hàng trăm mét, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, chiều 05/5, xã Lâm Thượng đã phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao mặt bằng các vị trí hạ mới hai trạm biến áp tại thôn Tông Luông và Khe Phay.

Đông Cuông: Giám sát tháo dỡ nhà xưởng tái chế giấy hoạt động không đúng quy định

Đông Cuông: Giám sát tháo dỡ nhà xưởng tái chế giấy hoạt động không đúng quy định

Sáng 06/5, UBND xã Đông Cuông phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) và các đơn vị liên quan tiến hành giám sát quá trình tháo dỡ cơ sở tái chế giấy tại thôn Toàn An. Đây là động thái quyết liệt nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

fb yt zl tw