Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch 

Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch  ảnh 1

LCĐT - Thời gian qua, việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch được tỉnh Lào Cai tích cực thực hiện, trong đó phải kể đến hợp tác với các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp).

Theo thỏa thuận hợp tác, các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine sẽ hỗ trợ Lào Cai chuyên nghiệp hóa hoạt động, vận hành các nhà du lịch; đào tạo tiếng Pháp cho lao động của tỉnh; hợp tác với tình nguyện viên và phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là du lịch thể thao mạo hiểm.

Anh Chảo Vù Phẩu hiện làm việc tại Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên - một trong những hướng dẫn viên được các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine đào tạo trong 2 năm. Sau đào tạo, anh Phẩu được cấp chứng chỉ hướng dẫn du khách tham gia các hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm. 

Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch  ảnh 2

Trong số các hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm được chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine hỗ trợ thì đu dây trượt thác là sản phẩm mới ở Lào Cai. Hoạt động đang được triển khai thử nghiệm bởi Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên. Trung tâm đã tổ chức cho một số đoàn khách du lịch tham gia trải nghiệm và nhận được phản hồi tích cực. 

Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch  ảnh 3

Bên cạnh hỗ trợ khai thác và phát triển sản phẩm du lịch, các chuyên gia còn tư vấn về bảo tồn đa dạng sinh học. Đối với các sản phẩm thể thao mạo hiểm được triển khai thử nghiệm, phía Pháp sẵn sàng hỗ trợ nhân rộng ở những nơi có điều kiện phù hợp, đưa Lào Cai trở thành trung tâm phát triển các môn thể thao mạo hiểm kết hợp du lịch.

- Ông Phạm Tất Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai.

Ngoài phối hợp khai thác các sản phẩm du lịch mới giai đoạn 2020 - 2022, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh đã đón tiếp, làm việc với các đoàn chuyên gia, nghiên cứu sinh và tình nguyện viên về đào tạo miễn phí tiếng Pháp cho lao động người dân tộc thiểu số tại địa phương. Đồng thời, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ kỹ thuật, điều kiện thành lập và vận hành Trung tâm Pháp ngữ tại thị xã Sa Pa.

Năm 2022, đoàn chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine đã đến Bắc Hà khảo sát địa điểm triển khai hoạt động kayak và xe đạp; đào tạo, tập huấn cho 15 đào tạo viên, hướng dẫn viên du lịch thể thao đối với các hoạt động thể thao mạo hiểm. Các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine còn phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đào tạo kỹ năng thể thao (các đào tạo viên được cấp chứng chỉ thể thao quốc tế và có khả năng đào tạo lại hướng dẫn viên du lịch những kỹ năng được học).

Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch  ảnh 4

Sở Du lịch đang phối hợp với các chuyên gia Pháp xây dựng 8 sản phẩm du lịch thể thao mới dành cho những du khách thích khám phá thiên nhiên và hoạt động thể thao ngoài trời tại huyện Bắc Hà. Các sản phẩm đang trong giai đoạn khai thác thử nghiệm và chính thức đưa vào khai thác trong tháng 5/2023. Các chuyên gia Pháp còn hỗ trợ xây dựng chiến lược truyền thông cho những sản phẩm du lịch mới, thông qua các trang mạng xã hội, website, tờ rơi; hỗ trợ ngành du lịch Lào Cai trong việc chuyên nghiệp hóa hoạt động, vận hành các nhà du lịch.

Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch  ảnh 5

Hiện tất cả cán bộ tại các nhà du lịch đều nắm rõ các nội dung, quy trình và kỹ thuật vận hành nhà du lịch. Đến thời điểm này, Nhà du lịch Sa Pa và Nhà du lịch Bắc Hà đã hoàn thiện không gian diễn giải lịch sử. Riêng Nhà du lịch Bắc Hà được hướng dẫn để trưng bày trang phục, nhạc cụ truyền thống các dân tộc; diễn giải tín ngưỡng truyền thống, nghề rèn đúc, chạm khắc bạc và nghề nấu rượu ngô… Đồng thời, bổ sung các chức năng, tiện ích, hướng tổ chức hoạt động, công nghệ và tiện ích hiện đại… nâng cao hiệu quả vận hành các chức năng của nhà du lịch. Trước đó, các chuyên gia Pháp thực hiện thành công việc hỗ trợ thiết kế không gian tại Bảo tàng tỉnh.

Thời gian tới, các chuyên gia Pháp tiếp tục hỗ trợ Lào Cai xây dựng nhà du lịch cấp tỉnh tại thành phố Lào Cai và nhà du lịch vệ tinh tại các điểm du lịch như Y Tý (Bát Xát), Nghĩa Đô (Bảo Yên).

Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch  ảnh 6

Ông Phạm Tất Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai cho biết: Thời gian tới, 2 bên tiếp tục phối hợp duy trì hoạt động đào tạo tiếng Pháp cho lao động trong ngành du lịch, mở rộng đào tạo tiếng Pháp tại huyện Bắc Hà và thành phố Lào Cai; tiếp nhận thêm các nghiên cứu sinh và chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo tiếng Pháp để hỗ trợ đào tạo nâng cao cho giáo viên tiếng Pháp là cán bộ của trung tâm… Đồng thời, tiến hành chuyển giao và đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm, thành lập các tour du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Bản Liền (Bắc Hà) vừa có phong cảnh đẹp lại có món ăn ngon. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Hoàng Thu và chị Vàng Thị Thông, chủ cơ sở BanLien Pine homestay trải nghiệm làm chả sắn - món ngon lạ vị ở nơi này. 

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Trung tuần tháng 5, là thời gian các cơn mưa mùa hạ đổ về và cung cấp nước cho bà con dân tộc tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vào mùa đổ nước cấy vụ mới. Đây cũng là thời điểm Mù Cang Chải hiện lên đẹp lộng lẫy như một bức tranh thủy mặc.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) ngày đầu tiên diễn ra Festival cao nguyên trắng rộn ràng, náo nhiệt hơn thường ngày. Từng dòng người hào hứng hướng về Sân vận động trung tâm huyện – nơi diễn ra màn so tài đầy kịch tính của các nài ngựa trong khuôn khổ Giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà. Nhân dân và du khách được dịp mãn nhãn với hình ảnh những chú ngựa thồ kiêu hãnh sải bước dài trên đường đua; những pha rượt đuổi gay cấn của các nài ngựa; những pha bứt tốc “nhanh như gió” để về đích ngoạn mục...

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng”, điều mà du khách háo hức chờ đợi chính là Giải đua ngựa truyền thống. Hoạt động này được lựa chọn là chương trình mở màn cho chuỗi các hoạt động hấp dẫn tại Festival.

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng chào đón du khách". Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa  - Thông tin huyện Bắc Hà về Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 sẽ diễn ra vòng loại vào ngày 3/6.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Khai thác thị trường khách quốc tế

Khai thác thị trường khách quốc tế

Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tháng 3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc. Điều này có tác động rất lớn đến ngành du lịch Lào Cai, nhất là đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Ở thôn Phương Mỵ, xã Bản Liền (Bắc Hà) có một loại cây thường rụng lá vào mùa xuân và nảy mầm, đâm chồi vào mùa hè. Mùa chuyển lá, rụng lá gắn liền với quá trình làm nông của người Tày trong vùng. Đối với bà con, loài cây này được coi như một “chiếc đồng hồ” thiên nhiên vì vậy cây còn có tên gọi là "cây báo mùa vụ".

Sức hút du lịch ở bản Mông Cát Cát

Sức hút du lịch ở bản Mông Cát Cát

Sở hữu, phát huy những tiềm năng du lịch đa dạng và hấp dẫn, bản Mông Cát Cát đã và đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách mọi miền khi đến với phố núi Sa Pa.

Mùa "vàng" Hợp Thành

Mùa "vàng" Hợp Thành

Đến xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) dịp này, bạn sẽ được hòa mình vào màu vàng mê đắm của những cánh đồng lúa chín. Là một trong số ít địa phương của thành phố còn nhiều diện tích đồng ruộng nên khi chạm chân đến đầu xã là khung cảnh làng quê thanh bình với cánh đồng “thẳng cánh cò bay” hiện ra trước mắt. Giờ đang là thời điểm thu hoạch vụ chiêm, đồng bào Tày, Giáy, Xá Phó nơi đây đang nhộn nhịp thăm đồng, thu hái thành quả sau bao ngày trông đợi.

fb yt zl tw