Hợp tác phát triển lĩnh vực y tế

Năm 2023 đánh dấu những cái bắt tay hợp tác chuyên môn của ngành y tế Lào Cai với các bệnh viện tuyến Trung ương, góp phần tạo chuyển biến cho sự phát triển của ngành y tế nói riêng và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói chung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4-7799.png

Cuối năm 2022 và đầu năm 2023, hàng loạt bệnh viện tuyến huyện như bệnh viện đa khoa các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Mường Khương đã hợp tác với Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Nhiều kỹ thuật vượt tuyến đã được triển khai, những ca bệnh khó dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã điều trị thành công ngay tại địa phương. Mới đây nhất, cán bộ và Nhân dân huyện Văn Bàn hân hoan với nhiều kỳ vọng khi Bệnh viện Đa khoa huyện hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

2-9855.png

Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn là bệnh viện hạng II, có 17 khoa phòng, 210 giường bệnh. Trước nhu cầu khám, chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngày càng tăng, trong những năm qua, huyện Văn Bàn đã quan tâm đầu tư và kêu gọi đầu tư cơ sở vật chất, trang - thiết bị cho công tác y tế, như đầu tư và đưa vào sử dụng Phòng khám Đa khoa khu vực Võ Lao phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho hơn 10.000 người dân; xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn với quy mô 250 giường bệnh, tổng kinh phí đầu tư 200 tỷ đồng, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2024.

6-5932.png

Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cũng được đầu tư mua sắm một số trang - thiết bị mới như hệ thống phẫu thuật nội soi, nội soi tiêu hóa, máy siêu âm tim màu, hệ thống ôxy trung tâm, máy thở và hệ thống máy xét nghiệm tự động… Tuy nhiên, hoạt động của bệnh viện đang chủ yếu tập trung điều trị cấp cứu, chưa cung cấp đa dạng loại hình dịch vụ, hiện mới đạt 27% các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến chuyên môn, không có dịch vụ kỹ thuật tuyến trên. Tỷ lệ chuyển tuyến cao, chiếm 8 - 10% bệnh nhân đến khám và điều trị. Trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn rất nhiều do chính sách mở cửa thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

7-4701.png

Trong những năm qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 29 bác sỹ giúp hơn 8.000 người dân các huyện của tỉnh tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh chuyên môn cao ngay tại địa phương và tham gia thực hiện hơn 3.431 thủ thuật, hội chẩn 1.282 ca bệnh khó, thực hiện thành công 142 ca phẫu thuật khó. Các chuyên gia y tế của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã chuyển giao nhiều kỹ thuật khó cho các bệnh viện tuyến huyện và triển khai nhiều hoạt động hướng về cộng đồng như tham gia khám, chữa bệnh tình nguyện và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân tại các xã khó khăn.

5-3829.png

Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến huyện đã giảm từ 4,5% (năm 2022) xuống còn 3,5% (năm 2023). Danh mục kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến huyện được hỗ trợ tăng lên 8.534 kỹ thuật, trong đó có nhiều kỹ thuật vượt tuyến được triển khai tại các huyện vùng khó như siêu âm doppler tim, doppler động mạch cảnh, doppler xuyên sọ được triển khai tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai; siêu âm doppler mạch máu, siêu âm tim, siêu âm sàng lọc ung thư tuyến giáp, tuyến vú, điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng laser được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng; holter điện tâm đồ, xử trí cấp cứu rối loạn nhịp và kỹ thuật siêu âm doppler tim được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương và Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên...

3-9042.png

Trước xu thế phát triển của xã hội, ngành y tế tỉnh đứng trước yêu cầu hoàn thiện, đổi mới và phát triển, trong đó hợp tác y tế là một trong những yếu tố hỗ trợ quan trọng. Bên cạnh Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ký kết hợp tác về y tế với rất nhiều bệnh viện tuyến Trung ương khác như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương. Ký kết hợp tác đã và đang được triển khai trên nhiều lĩnh vực tại các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện. Nhờ đó, các bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay đã triển khai cơ bản các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến, đạt 65 - 90% danh mục theo quy định, tăng 136 kỹ thuật vượt tuyến. Các bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện được 964 kỹ thuật vượt tuyến. Đặc biệt, các đơn vị y tế đã đưa vào áp dụng chính thức nhiều gói kỹ thuật loại I và loại đặc biệt như lọc máu, thận nhân tạo, thần kinh, tiêu hóa, ngoại khoa, ngoại tiết niệu…

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Cải tiến chất lượng bệnh viện, an toàn người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ là mục tiêu hướng đến của tất cả bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Để có thể kế thừa và phát huy những thành tựu, kinh nghiệm đúc kết được trong công tác quản lý và chuyên môn của các bệnh viện tuyến Trung ương, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cần đặc biệt coi trọng hoạt động hợp tác và phối hợp tốt với các khoa, phòng chuyên môn của các bệnh viện tuyến trên; đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang - thiết bị và nhân lực để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu. Đặc biệt, với tinh thần cầu thị, học hỏi không ngừng của đội ngũ cán bộ y tế, hợp tác toàn diện, hiệu quả, lâu dài giữa những bệnh viện tuyến Trung ương và các đơn vị y tế của tỉnh sẽ là chìa khóa nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw