Hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn

Mối quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển năng động phù hợp với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và một trong những thành phần quan trọng nhất là hợp tác năng lượng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường (trái) và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban hợp tác năng lượng Nga-Trung Quốc ở Moskva.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường (trái) và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban hợp tác năng lượng Nga-Trung Quốc ở Moskva.

Ngày 23/7, Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng Nga - Trung Quốc lần thứ 6 tại thủ đô Moskva (Nga) đã khai mạc.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc gần đây đã trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Ông Putin nêu rõ hợp tác song phương trong lĩnh vực dầu khí, than và điện đang được tăng cường một cách có hệ thống.

Ông cho biết thêm nguồn cung cấp tài nguyên năng lượng của nước này cho Trung Quốc đang đạt khối lượng kỷ lục.

Tổng thống Nga nhấn mạnh mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển năng động phù hợp với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và một trong những thành phần quan trọng nhất của mối quan hệ này theo truyền thống là hợp tác năng lượng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường đang ở thăm Nga đã tham dự diễn đàn, bày tỏ cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước.

Ông Đinh Tiết Tường nhấn mạnh dưới sự chỉ đạo chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin, hợp tác năng lượng Trung-Nga đã phát triển thành quan hệ đối tác toàn diện, sâu rộng, sâu sắc và cấp cao.

Phó Thủ tướng Trung Quốc đã đưa ra 3 đề xuất về tăng cường hợp tác năng lượng Trung - Nga bao gồm:

- Thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại năng lượng, thúc đẩy việc thực hiện các dự án năng lượng lớn, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như năng lượng tái tạo, năng lượng hydro và thị trường khí carbon, đồng thời nuôi dưỡng thêm các động lực tăng trưởng vì hợp tác giữa hai nước;

- Mở rộng hợp tác hai bên cùng có lợi trong chuỗi công nghiệp năng lượng, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn của ngành năng lượng, đồng thời nâng cao mức độ hợp tác giữa ngành công nghiệp, học viện và các tổ chức nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng;

- Tăng cường phối hợp trên các nền tảng đa phương để thúc đẩy xây dựng một hệ thống quản lý năng lượng toàn cầu hợp lý, công bằng và cân bằng.

Trước đó, hồi tháng 5, nguyên thủ quốc gia của Nga và Trung Quốc đã hội đàm tại Bắc Kinh và ra tuyên bố chung về củng cố hợp tác năng lượng chiến lược song phương cũng như phát triển ở mức độ cao nhằm đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng của cả hai nước.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

fb yt zl tw