Hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn

Mối quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển năng động phù hợp với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và một trong những thành phần quan trọng nhất là hợp tác năng lượng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường (trái) và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban hợp tác năng lượng Nga-Trung Quốc ở Moskva.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường (trái) và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban hợp tác năng lượng Nga-Trung Quốc ở Moskva.

Ngày 23/7, Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng Nga - Trung Quốc lần thứ 6 tại thủ đô Moskva (Nga) đã khai mạc.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc gần đây đã trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Ông Putin nêu rõ hợp tác song phương trong lĩnh vực dầu khí, than và điện đang được tăng cường một cách có hệ thống.

Ông cho biết thêm nguồn cung cấp tài nguyên năng lượng của nước này cho Trung Quốc đang đạt khối lượng kỷ lục.

Tổng thống Nga nhấn mạnh mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển năng động phù hợp với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và một trong những thành phần quan trọng nhất của mối quan hệ này theo truyền thống là hợp tác năng lượng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường đang ở thăm Nga đã tham dự diễn đàn, bày tỏ cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước.

Ông Đinh Tiết Tường nhấn mạnh dưới sự chỉ đạo chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin, hợp tác năng lượng Trung-Nga đã phát triển thành quan hệ đối tác toàn diện, sâu rộng, sâu sắc và cấp cao.

Phó Thủ tướng Trung Quốc đã đưa ra 3 đề xuất về tăng cường hợp tác năng lượng Trung - Nga bao gồm:

- Thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại năng lượng, thúc đẩy việc thực hiện các dự án năng lượng lớn, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như năng lượng tái tạo, năng lượng hydro và thị trường khí carbon, đồng thời nuôi dưỡng thêm các động lực tăng trưởng vì hợp tác giữa hai nước;

- Mở rộng hợp tác hai bên cùng có lợi trong chuỗi công nghiệp năng lượng, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn của ngành năng lượng, đồng thời nâng cao mức độ hợp tác giữa ngành công nghiệp, học viện và các tổ chức nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng;

- Tăng cường phối hợp trên các nền tảng đa phương để thúc đẩy xây dựng một hệ thống quản lý năng lượng toàn cầu hợp lý, công bằng và cân bằng.

Trước đó, hồi tháng 5, nguyên thủ quốc gia của Nga và Trung Quốc đã hội đàm tại Bắc Kinh và ra tuyên bố chung về củng cố hợp tác năng lượng chiến lược song phương cũng như phát triển ở mức độ cao nhằm đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng của cả hai nước.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

fb yt zl tw